Phát động sáng tác văn học, nghệ thuật về nghề báo và người làm báo

NDO - Chiều 17/6, tại Hà Nội, Tạp chí Người Hà Nội (Hội Liên hiệp Văn học, nghệ thuật Hà Nội) tổ chức Lễ phát động “Cuộc vận động sáng tác văn học, nghệ thuật về nghề báo-người làm báo Thủ đô và cả nước 2025”.
0:00 / 0:00
0:00
Toàn cảnh lễ phát động.
Toàn cảnh lễ phát động.

Phát biểu tại sự kiện, nhà báo Vương Minh Huệ, Tổng Biên tập Tạp chí Người Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức Cuộc vận động khẳng định: Cuộc vận động là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Đây là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang cùng những đóng góp quan trọng, to lớn của báo chí cách mạng Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; cũng là dịp để tôn vinh những cống hiến vì sự nghiệp báo chí của người làm báo.

Thông qua các tác phẩm văn học, nghệ thuật, cuộc vận động góp phần tái hiện và lan tỏa hình ảnh những người làm báo và nghề báo; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người làm báo đối với sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước; bồi đắp, giáo dục niềm tự hào, lòng yêu nghề, quyết tâm phấn đấu trở thành những người làm báo chân chính, góp phần vào công cuộc xây dựng Thủ đô và đất nước.

Phát động sáng tác văn học, nghệ thuật về nghề báo và người làm báo ảnh 1

Nhà báo Vương Minh Huệ, Tổng Biên tập Tạp chí Người Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức Cuộc vận động phát biểu.

Cuộc vận động dành cho các văn nghệ sĩ chuyên và không chuyên; các nhà báo, phóng viên; công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động trong và ngoài nước; người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động tại Việt Nam.

Theo Ban tổ chức, tác phẩm dự thi cần thể hiện một số nội dung: làm nổi bật ý nghĩa, vai trò, sứ mệnh quan trọng của nghề báo, người làm báo và báo chí cách mạng Việt Nam; thông tin, phản ánh những công việc thường nhật của người làm báo trên mặt trận văn hóa tư tưởng; nêu bật những nét đặc trưng, đặc thù riêng của nghề báo, người làm báo so với các ngành khác trong xã hội; nêu gương, giới thiệu nhân tố điển hình tiên tiến trong nghề báo.

Tác phẩm dự thi thuộc ba thể loại: ca khúc; thơ; kịch ngắn. Đây phải là những sáng tác mới, chưa dự thi ở cuộc thi nào, chưa từng đoạt giải thưởng ở các cấp khác và không có sự tranh chấp về bản quyền tác phẩm, quyền tác giả.

Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 17/5/2025 tại tòa soạn Tạp chí Người Hà Nội (126 Nam Cao, Ba Đình, Hà Nội); hoặc qua địa chỉ email: vdst.nghebao@gmail.com (trên tiêu đề ghi rõ: Bài tham dự “Cuộc vận động sáng tác văn học, nghệ thuật về nghề báo-người làm báo Thủ đô và cả nước 2025”).

Các tác phẩm dự thi sẽ được Hội đồng Thẩm định của từng thể loại chấm chọn qua 2 vòng Sơ khảo và Chung khảo để xét giải. Sẽ có 30 giải thưởng được trao cho 3 thể loại, trong đó mỗi thể loại có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích. Ngoài ra, các tác phẩm có chất lượng cao sẽ được giới thiệu và đăng tải trên Tạp chí Người Hà Nội ngay sau khi có kết quả chấm Chung khảo.

Lễ tổng kết, trao giải và công diễn các tác phẩm đoạt giải dự kiến sẽ diễn ra vào dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025).