Phát động cuộc thi Sáng tạo Ý tưởng trò chơi về chủ đề bảo vệ trẻ em

NDO - Sáng 8/9, tại Hà Nội, Cục Trẻ em - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ phát động cuộc thi Sáng tạo Ý tưởng trò chơi về chủ đề bảo vệ trẻ em, cùng sự đồng hành của ChildFund Việt Nam và Công ty cổ phần trực tuyến GOSU.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh lễ phát động cuộc thi.
Quang cảnh lễ phát động cuộc thi.

Cuộc thi được tổ chức nhằm tạo ra một sân chơi lành mạnh, thúc đẩy phát triển tư duy sáng tạo ý tưởng xây dựng trò chơi trực tuyến nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng cho trẻ em và thanh thiếu niên để phòng tránh xâm hại trẻ em và sử dụng công nghệ thông tin an toàn.

Bên cạnh đó, cuộc thi kỳ vọng thúc đẩy nhận thức của cộng đồng về Bảo vệ trẻ em trên môi trường trực tuyến và ngoại tuyến. Đây là một phần hoạt động của dự án “Tăng cường hiệu quả của hệ thống Bảo vệ trẻ em tại Việt Nam” do ChildFund Việt Nam, ChildFund Hàn Quốc và công ty Bảo hiểm Nhân thọ Hanwha Life tài trợ.

Phát biểu tại lễ phát động, Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam cho biết, bảo vệ trẻ em là một vấn đề xã hội được Đảng, Nhà nước, đặc biệt là Chính phủ và Quốc hội rất quan tâm. Việt Nam đã đạt nhiều kết quả tích cực trong việc tạo dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em, cũng như trong phòng, chống xâm hại trẻ em, trong đó có xâm hại tình dục và bạo lực trẻ em trong gia đình.

 Phát động cuộc thi Sáng tạo Ý tưởng trò chơi về chủ đề bảo vệ trẻ em ảnh 1

Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam phát biểu tại lễ phát động.

Theo ông Nam, câu chuyện bảo vệ trẻ em giờ đây không chỉ dừng lại ở việc xử lý, can thiệp những trường hợp đã xảy ra mà cần chuyển mạnh sang những nỗ lực phòng ngừa thông qua đẩy mạnh công tác truyền thông, tăng cường kiến thức, kỹ năng cho cộng đồng, gia đình và chính trẻ em về phòng ngừa và ứng phó trước những nguy cơ xâm hại.

Ý tưởng phát triển các trò chơi trực tuyến nhằm truyền tải kiến thức, cập nhật kỹ năng, chia sẻ những kinh nghiệm tốt giúp tăng cường bảo vệ trẻ em và phòng, chống xâm hại trẻ em, cần được phát triển về lâu dài để tạo dựng một đời sống trên không gian mạng lành mạnh hơn nữa cho trẻ em.

Cục trưởng Cục Trẻ em bày tỏ mong muốn thông tin về cuộc thi sẽ được lan tỏa nhanh nhất, mạnh nhất qua các kênh truyền thông cũng như mạng xã hội, thu hút sự tham gia đông đảo của doanh nghiệp và các nhà sáng tạo nội dung để có thể từ những ý tưởng ban đầu này sẽ phát triển thành các sản phẩm tốt nhất, có tầm ảnh hưởng rộng rãi, tích cực, qua đó góp phần truyền tải tốt hơn nữa các kiến thức, kỹ năng về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Chia sẻ tại lễ phát động, ông Nguyễn Đức Tuân, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) - Cục An toàn thông tin nhận định, không gian mạng và internet đã và đang trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống, đặc biệt với trẻ em - những đối tượng đang sử dụng công nghệ vào trong học tập và sinh hoạt hàng ngày.

 Phát động cuộc thi Sáng tạo Ý tưởng trò chơi về chủ đề bảo vệ trẻ em ảnh 2

Ông Nguyễn Đức Tuân, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Bên cạnh những tác động tích cực, không gian mạng cũng ngày càng xuất hiện nhiều cạm bẫy khó lường. Sự phát triển nhanh về công nghệ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là cho nhóm đối tượng trẻ em vốn chưa được trang bị đầy đủ nhận thức, kỹ năng tự bảo vệ bản thân trên môi trường mạng.

Theo ông Tuân, trẻ em chơi game là một nhu cầu tất yếu và là xu hướng ngày càng gia tăng. Chơi game có giới hạn, trong tầm kiểm soát được ghi nhận là có lợi ích trong việc tăng cường kỹ năng về trí tuệ như thị giác, trí nhớ. Chơi game một cách trực quan, sinh động, lành mạnh sẽ là hình thức giúp trẻ em tiếp cận nhanh chóng các kiến thức, kỹ năng cần thiết, đặc biệt là các kỹ năng để tự bảo vệ mình trên môi trường mạng.

Giám đốc VNCERT/CC hy vọng cuộc thi sẽ nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp và mọi người dân trong xã hội, qua đó không chỉ giúp tìm kiếm được các ý tưởng xây dựng sản phẩm game hữu ích cho trẻ em, mà còn đóng góp vào sự phát triển nền công nghiệp sản xuất game nước nhà, thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái các sản phẩm trò chơi, ứng dụng bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Cuộc thi Sáng tạo Ý tưởng trò chơi về chủ đề bảo vệ trẻ em dành cho công dân Việt Nam có đam mê về sáng tạo ý tưởng trò chơi trực tuyến, có thể tham gia theo hình thức thi cá nhân hoặc một đội.

Bài thi được thể hiện dưới dạng viết và graphics (hoặc video dưới 2 phút) có bao gồm mô tả các mô hình, giải pháp công nghệ cụ thể, giao diện, thiết kế gameplay. Các ý tưởng dự thi cần thể hiện ý tưởng và giải pháp về trò chơi trên ứng dụng điện thoại với chủ đề mang tính giáo dục về Bảo vệ trẻ em trên cả môi trường trực tuyến và ngoại tuyến.

Với vòng sơ loại, các thí sinh/đội thi gửi bài dự thi trực tiếp tại website Sangtaogame.tongdai111.vn từ ngày 8/9 đến 4/10. Vòng bình chọn được tiến hành trên website từ ngày 5-9/10, để tìm ra 10 ý tưởng hay nhất sẽ thuyết trình trước ban giám khảo trong buổi lễ trao giải, dự kiến diễn ra vào tuần thứ 3 tháng 10/2022.

Về cơ cấu giải thưởng, Ban tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất (15 triệu đồng), 2 giải Nhì (mỗi giải 10 triệu đồng), 3 giải Ba (mỗi giải 5 triệu đồng), 3 giải Khuyến khích (mỗi giải 3 triệu đồng), và 1 giải ươm mầm tài năng (3 triệu đồng).

Cùng với phần thưởng bằng tiền mặt, Top 10 đội lọt vào Vòng chung kết sẽ được Công ty cổ phần trực tuyến GOSU hỗ trợ về mặt công nghệ để biến những ý tưởng trở thành các sản phẩm trò chơi hoàn chỉnh, có sức lan tỏa rộng rãi.

Một số hình ảnh tại lễ phát động:

 Phát động cuộc thi Sáng tạo Ý tưởng trò chơi về chủ đề bảo vệ trẻ em ảnh 3

Ông Lê Ngọc Bảo, Trưởng phòng Chương trình, ChildFund Việt Nam chia sẻ tại buổi lễ.

 Phát động cuộc thi Sáng tạo Ý tưởng trò chơi về chủ đề bảo vệ trẻ em ảnh 4

Ông Lê Thanh Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần trực tuyến GOSU phát biểu tại lễ phát động cuộc thi.