Pháp kỷ niệm 80 năm cuộc đổ bộ Normandie

NDO - Ngày 6/6, Pháp tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm ngày quân đội Đồng minh tiến hành chiến dịch đổ bộ lịch sử vào bờ biển Normandie ở tây bắc nước Pháp nhằm đánh bại quân đội Đức quốc xã trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: AP.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: AP.

Đây là chiến dịch tấn công từ biển vào đất liền lớn nhất trong lịch sử, với mục tiêu là giải phóng nước Pháp, đặt nền móng cho mặt trận phía tây chống phát-xít, tiến tới giải phóng toàn bộ châu Âu khỏi sự chiếm đóng của quân đội Đức quốc xã. Từ đó, Normandie đi vào lịch sử như một địa điểm của chiến dịch đổ bộ quy mô lớn nhất trong lịch sử nhân loại (thường được gọi là chiến dịch D-Day).

Tổng thống Pháp cùng với 25 nguyên thủ quốc gia, Thủ tướng Chính phủ và 250 cựu chiến binh của quân đội Đồng minh, nay đã trên dưới 100 tuổi, đã tham dự lễ kỷ niệm diễn ra tại bãi biển Omaha, nơi được coi là khốc liệt nhất trong trận chiến năm xưa giữa quân đội Đồng minh và quân đội Đức quốc xã.

Pháp kỷ niệm 80 năm cuộc đổ bộ Normandie ảnh 1

Các hoạt động tái hiện cuộc đổ bộ lên bãi biển Normandie. Ảnh: Reuters.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ca ngợi sự dũng cảm của những người lính Đồng minh, bất chấp tất cả hiểm nguy để đến giúp giải phóng nước Pháp.

Trong buổi sáng, Tổng thống Emmanuel Macron và Vua Charles III và Hoàng hậu Camillia, Thủ tướng Rishi Sunak chủ trì lễ tưởng niệm các chiến binh Anh và Pháp đã đổ bộ xuống thị trấn Ver-sur Mer. Ngày 6/4/1944, hơn 56.000 lính Anh đổ bộ lên bờ biển Pháp, hơn một nghìn người thiệt mạng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì lễ kỷ niệm tại nghĩa trang lính Mỹ ở thị trấn Coville-sur-Mer, gần bãi biển Omaha, với sự tham dự của khoảng 8.000 người, trong đó có một số cựu chiến binh Mỹ.

Pháp kỷ niệm 80 năm cuộc đổ bộ Normandie ảnh 2

Sơ đồ diễn ra cuộc đổ bộ vào sáng 6/6/1944 với sự tham gia của 722 tàu chiến và 4.266 tàu đổ bộ của phe đồng minh. (Nguồn: Le Monde).

Trong buổi lễ tại Omaha, cuộc đổ bộ vào Normandie được tái hiện với nhiều tàu đổ bộ, máy bay quân sự "Dakota" của Mỹ và kết thúc bằng màn trình diễn của phi đội tinh nhuệ quân đội Pháp Patrouille de France.