Nga kêu gọi Liên hợp quốc tham gia đàm phán xuất khẩu ngũ cốc

NDO - Ngày 20/7, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov thông báo, nước này đã đề nghị Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres tham gia vào các cuộc đàm phán về ngũ cốc với Ukraine để tạo điều kiện cho việc xuất khẩu của Nga.
0:00 / 0:00
0:00
Một cánh đồng lúa mì ở vùng Chernihiv của Ukraine. (Ảnh: REUTERS)
Một cánh đồng lúa mì ở vùng Chernihiv của Ukraine. (Ảnh: REUTERS)

Theo Bộ trưởng Lavrov, Nga đã đồng ý về “các nguyên tắc cơ bản” trong thỏa thuận về ngũ cốc với Ukraine, nhưng phái đoàn của Kiev từ chối đưa vào thỏa thuận điều khoản bảo vệ hoạt động xuất khẩu của Nga.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, quan chức ngoại giao Nga nêu rõ: “Phái đoàn LHQ đơn thuần chỉ giữ im lặng về việc này... Hôm qua tôi đã gửi một thông điệp đến ngài Tổng Thư ký Liên hợp quốc".

Nga và Ukraine đã tiến hành đàm phán nhằm nối lại việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc đóng vai trò trung gian. Tuyên bố trên của quan chức ngoại giao Nga được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm Iran nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi sẽ tạo điều kiện cho việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine. Nhưng chúng tôi thúc đẩy tất cả những điều này dựa trên một thực tế là mọi hạn chế đối với việc xuất khẩu ngũ cốc của Nga phải được dỡ bỏ”.

Hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Nga đang bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan tình hình căng thẳng tại Ukraine.

Cũng trong ngày 20/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, ông muốn có một thỏa thuận bằng văn bản về việc nối lại xuất khẩu ngũ cốc Ukraine qua Biển Đen theo kế hoạch do Liên hợp quốc dẫn đầu ngay trong tuần này, sau khi các bên đã đạt được nhất trí về vấn đề này hồi tuần trước.