Ổn định thị trường xăng dầu tại Hà Nội

Thời gian gần đây, người dân Hà Nội gặp nhiều khó khăn khi đi mua xăng dầu, thường phải xếp hàng rất lâu mới tới lượt, thậm chí nửa đêm mà người dân vẫn chen nhau đổ xăng. Tình trạng này đòi hỏi các ngành chức năng và các doanh nghiệp có giải pháp kịp thời để nhanh chóng ổn định thị trường xăng dầu.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân xếp hàng mua xăng tại một cửa hàng trên đường Nguyễn Sơn (quận Long Biên, Hà Nội).
Người dân xếp hàng mua xăng tại một cửa hàng trên đường Nguyễn Sơn (quận Long Biên, Hà Nội).

Việc mua xăng dầu những ngày gần đây đã trở thành mối quan tâm của nhiều người dân Hà Nội. Tại các quận Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân…, người dân phải xếp hàng dài, chờ rất lâu mới mua được xăng. Thậm chí, nhiều cửa hàng xăng dầu còn giới hạn số lượng bán hàng, như chỉ bán 30 nghìn đến 50 nghìn đồng/xe máy, 300 nghìn đồng/xe ô-tô. Từ 15 giờ ngày 11/11, liên bộ Công thương-Tài chính đã điều chỉnh tăng giá xăng dầu, việc mua bán nhiên liệu tại các cửa hàng đã bớt căng thẳng hơn, người mua không còn bị khống chế số lượng, nhưng vẫn còn cảnh xếp hàng dài.

Theo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), lượng hàng bán lẻ tại Hà Nội trong những ngày đầu tháng 11 đã tăng trung bình từ 35% đến gần 40% so với tháng 10/2022. Anh Nguyễn Tùng Nam ở Trung Tự (quận Đống Đa) cho biết: “Hai tuần trước, tôi phải xếp hàng hơn 30 phút mới đến lượt mua xăng, mà chỉ được đổ 50 nghìn đồng. Hôm qua thì vẫn phải xếp hàng khá lâu nhưng dù sao cũng đã được đổ xăng đầy bình. Tôi hy vọng khi mọi người được mua nhiều hơn thì tần suất đi mua sẽ giảm, các cửa hàng xăng dầu cũng sẽ bớt đông hơn”.

Để giảm tình trạng quá tải, hệ thống cửa hàng xăng dầu trên địa bàn Hà Nội của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) đã mở cửa bán hàng 24/24 giờ để phục vụ người dân. Hai đơn vị này cũng cam kết bảo đảm đầy đủ nguồn hàng, bố trí đội ngũ nhân viên bán hàng đầy đủ. Tuy vậy, từ khi bán hàng cả đêm, tại một số cửa hàng vẫn rất đông người dân xếp hàng mua xăng dầu. Nhiều người còn xách theo can, chai nhựa để mua. Lúc 12 giờ đêm 10/11, tại cửa hàng xăng dầu PV Oil trên đường Thái Thịnh (quận Đống Đa) hay cửa hàng xăng dầu trên đường Xuân Thủy (quận Cầu Giấy)…, các nhân viên bán hàng vẫn làm việc không ngơi tay.

Nguyên nhân của tình trạng nêu trên là do các cửa hàng xăng dầu tư nhân thời gian qua hoặc là đóng cửa tạm nghỉ do hết hàng hoặc chỉ bán nhỏ giọt do tỷ lệ chiết khấu thấp, các thương nhân không mặn mà kinh doanh. Người dân đổ dồn về các cửa hàng xăng dầu đầu mối để mua, dẫn đến tình trạng quá tải cục bộ. Tình trạng quá tải tập trung chủ yếu tại các quận trung tâm, khu vực đông dân cư mà có ít cửa hàng xăng dầu hoặc cửa hàng diện tích nhỏ, hệ thống bồn chứa bé. Tại các khu vực như quận Long Biên và các huyện, hoạt động mua bán xăng dầu diễn ra bình thường, ít áp lực hơn. Đại diện Petrolimex khuyến nghị khách hàng lựa chọn thời gian và địa điểm mua hàng phù hợp để chia sẻ khó khăn với các cửa hàng xăng dầu. Để bảo đảm nguồn hàng cho quý IV/2022, Petrolimex cũng đã chủ động tạo nguồn cho thị trường nội địa dự kiến khoảng gần 3 triệu m3/tấn, tương ứng khoảng 140% so với số lượng giao tối thiểu của Bộ Công thương.

Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, một số cửa hàng xăng dầu trong khu vực nội thành có dung lượng bể chứa nhỏ, nguồn dự trữ xăng dầu ít... trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu hàng cục bộ tại một số cửa hàng bán lẻ. Trong khi đó, các thương nhân phân phối xăng dầu gặp khó khăn trong quá trình lấy hàng từ kho, có thời điểm các xe téc tập trung lấy hàng tại kho lên tới 400 xe/ngày. Để nhanh chóng ổn định thị trường xăng dầu trên địa bàn, thành phố Hà Nội đã yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối và thương nhân phân phối cam kết bảo đảm đủ nguồn cung cho hệ thống phân phối của doanh nghiệp; hỗ trợ, chia sẻ nguồn hàng với các thương nhân khác trong những thời điểm khó khăn về nguồn nhằm bảo đảm không bị đứt gãy chuỗi cung ứng, ổn định thị trường. Cùng với đó, thành phố tập trung chỉ đạo giải quyết các khó khăn cho doanh nghiệp vận chuyển xăng dầu vào thành phố. 114 xe ô-tô chở xăng dầu đã được phép hoạt động 24/24 giờ để cung cấp xăng cho các cửa hàng.

Cục Quản lý thị trường Hà Nội đang tiếp tục tập trung giám sát cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang hoạt động trên địa bàn; kiểm tra, xử lý các vi phạm trong kinh doanh xăng dầu; xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm, kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động đối với các đơn vị vi phạm quy định. “Chúng tôi đang đẩy mạnh tổ chức ký biên bản cam kết với các thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối trên địa bàn về việc bảo đảm cung ứng xăng dầu cho các cửa hàng bán lẻ”, đại diện Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết.