Cách thành phố Pskov, trung tâm hành chính của tỉnh cùng tên thuộc Nga khoảng 30km, trang trại sinh thái “Đà điểu Izborsk” được xem là điểm đến thú vị trong vùng.
Tại đây, ngoài khám phá cuộc sống của loài chim châu Phi, du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn độc đáo từ thịt đà điều, cũng như tìm hiểu về các sản phẩm được làm từ loài vật này.
Ông Evgeny Prokofiev, một luật sư về giáo dục, hiện là giám đốc trang trại “Đà điểu Izborsk”. Ông bén duyên với nông nghiệp sau những chuyến về quê với bà vào các dịp nghỉ hè. Nhìn thấy đất đai bát ngát, ông quyết định tạo ra một điều gì đó của riêng mình, “một cái gì đó mà hàng xóm chưa có”.
Sau một thời gian nghiên cứu, ông Evgeny Prokofiev quyết định nuôi đà điểu đen châu Phi. Thời điểm ông chọn hướng đi đó trong nông nghiệp, tại tỉnh Pskov dường như chưa có ai làm điều tương tự. Người chủ trang trại này lường trước được khó khăn, nhưng tự động viên những điều thú vị và hấp dẫn chờ ông phía trước.
Ông Evgeny Prokofiev, Giám đốc trang trại “Đà điểu Izborsk”. (Ảnh: THANH THỂ) |
Năm 2014, ông Evgeny Prokofiev nhập những quả trứng đà điểu đầu tiên từ Belarus. Thời điểm đó, không có ai để ông liên hệ xin lời khuyên. Ông phải liên lạc với các bác sĩ, chuyên gia về đà điểu qua Internet, tự mày mò tài liệu và tự học về chăn nuôi loài chim châu Phi này.
“Tại sao đà điểu châu Phi có thể sinh trưởng được ở nước Nga với mùa đông lạnh giá?”. Đó là thắc mắc của hầu hết người dân khi đến trang trại này. Theo ông Evgeny Prokofiev, ở châu Phi cũng có sương giá ban đêm. Do đó, đà điểu là giống thích nghi tốt với sự khắc nghiệt của thời tiết, nhiệt độ.
Ông Evgeny Prokofiev giải thích tiếp: “Trong quá trình sang châu Âu, rồi đến Nga, đà điểu bắt đầu quen với khí hậu và chịu đựng tốt, nhờ sự trao đổi chất nhanh chóng và chất béo. Chất béo có thể chiếm tới 10% tổng trọng lượng cơ thể đà điểu, giúp chúng chịu được lạnh giá. Trong kỹ thuật chăm sóc đà điểu, quan trọng nhất là chế độ cho ăn tốt và chuồng trại tránh độ ẩm, cũng như gió lùa”.
Sau hơn 8 năm, từ một mảnh đất cỏ dại và cây bụi mọc um tùm, giờ đây, trang trại sinh thái của ông Evgeny Prokofiev đã thu hút đông du khách đến tham quan và thưởng thức các món ăn chế biến từ thịt đà điểu. Năm 2016, ông Evgeny Prokofiev giành được một khoản tài trợ để phát triển trang trại.
Nhà hàng trong khuôn viên trang trại. (Ảnh: THANH THỂ) |
Hiện số lượng đà điểu trong cơ sở của ông hơn 250 con. Tại đây, việc chăn nuôi đà điểu đen châu Phi được tổ chức theo quy trình đầy đủ, từ trứng đến thịt thành phẩm.
Ngoài ra, trang trại còn bày bán các loại mỹ phẩm làm từ mỡ đà điểu và các phụ kiện, túi xách làm từ da đà điểu. Mỹ phẩm được sản xuất tại thành phố Saint Petersburg, trong khi các phụ kiện da được làm ở một địa phương khác.
Ông Evgeny Prokofiev khẳng định, đà điểu có sức chịu đựng tốt và là giống lý tưởng cho sản xuất nông nghiệp ở Nga.
Mô hình nông nghiệp trang trại sinh thái “Đà điểu Izborsk” cũng thu hút nhiều người dân đến học hỏi, trao đổi kinh nghiệm. Hiện tại Nga có hàng trăm trang trại nuôi đà điểu ở nhiều khu vực. Các cơ sở này đang tích cực mở rộng và phát triển công việc kinh doanh.
Tỉnh Pskov nằm ở tây-bắc nước Nga, giáp Belarus, Estonia và Latvia. Với diện tích hơn 55 nghìn km2, dân số khoảng 600 nghìn người, Pskov có bề dày lịch sử phong phú và được coi là một trong những trung tâm văn hóa truyền thống lớn nhất ở Nga. Khu vực này cũng có nhiều tiềm năng về công nghiệp, kinh tế, khoa học và con người.
Tỉnh Pskov (Nga) mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam
Mới đây, trong cuộc trao đổi với các các phóng viên nước ngoài, Thống đốc tỉnh Pskov Mikhail Vedernikov nhấn mạnh, 5 năm qua, tỉnh Pskov đã lọt top 5 khu vực đang phát triển nhất của Nga. Địa phương luôn sẵn sàng hợp tác với các đối tác.
Cũng theo ông Mikhail Vedernikov, tỉnh Pskov luôn coi trọng và nỗ lực tạo không khí làm việc thoải mái nhất với các nhà đầu tư. “Họ đều có số điện thoại của thống đốc và có thể gọi bất cứ lúc nào nếu gặp khó khăn”, lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh.