Tỉnh Pskov (Nga) mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam

NDO - Thống đốc tỉnh Pskov (Nga) Mikhail Vedernikov khẳng định, tỉnh Pskov mong muốn thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, không chỉ về kinh tế-thương mại, mà còn giáo dục, văn hóa.
0:00 / 0:00
0:00
Thống đốc tỉnh Pskov, ông Mikhail Vedernikov (bên phải). (Ảnh: THANH THỂ)
Thống đốc tỉnh Pskov, ông Mikhail Vedernikov (bên phải). (Ảnh: THANH THỂ)

Ngày 7/6, tiếp đoàn phóng viên nước ngoài thăm địa phương, Thống đốc tỉnh Pskov, ông Mikhail Vedernikov nhấn mạnh, tỉnh Pskov đang phát triển nhanh chóng với chiến lược rõ ràng. Một trong những ưu tiên của tỉnh là thúc đẩy hợp tác với các quốc gia trên thế giới.

Trả lời phóng viên Báo Nhân Dân về hợp tác giữa tỉnh Pskov và các địa phương Việt Nam, ông Vedernikov cho biết, giá trị hợp tác thương mại giữa hai phía hiện tăng 30% so mức trước đây, song vẫn chiếm tỷ trọng không lớn trong hợp tác giữa tỉnh Pskov và các đối tác.

Theo ông Vedernikov, tỉnh Pskov và các địa phương Việt Nam có tiềm năng lớn để thúc đẩy hợp tác.

Cụ thể, phía Pskov sẵn sàng tăng cường xuất khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt đến Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam có thể đẩy mạnh cung cấp cà-phê, hàng hóa công nghiệp nhẹ, hàng dệt may cho thị trường Pskov.

Nhấn mạnh tỉnh Pskov mong muốn thúc đẩy hợp tác không chỉ về kinh tế-thương mại, mà còn văn hóa, giáo dục, Thống đốc Vedernikov khẳng định sẵn sàng thảo luận cùng đại diện Đại sứ quán, cũng như các cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Nga để thúc đẩy hợp tác và tăng cường kết nối các doanh nghiệp hai bên.

Tỉnh Pskov nằm ở tây-bắc nước Nga, giáp Belarus, Estonia và Latvia. Với diện tích hơn 55 nghìn km2, dân số khoảng 600 nghìn người, Pskov có bề dày lịch sử phong phú và được coi là một trong những trung tâm văn hóa truyền thống lớn nhất ở Nga. Khu vực này cũng có nhiều tiềm năng về công nghiệp, kinh tế, khoa học và con người.

Mạng lưới đường bộ và đường sắt đi qua tỉnh Pskov kết nối địa phương này với các trung tâm kinh tế lớn, như: Moskva, Saint Petersburg, cũng như các cảng của Nga và các quốc gia vùng Baltic. Trong chiến lược của mình, Pskov đang đẩy mạnh đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên, như: công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, vận tải…