Gương sáng, việc hay

Nữ công chức có tấm lòng nhân ái

Vinh dự được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” thành phố năm 2022, chị Bùi Thị Tú Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Chương Mỹ là người có tấm lòng nhân ái đã giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, tích cực tham gia hiến máu tình nguyện.
0:00 / 0:00
0:00
Chị Bùi Thị Tú Oanh (người đi đầu) trong một chuyến công tác hỗ trợ người dân bị lũ lụt tại huyện Chương Mỹ năm 2017 .
Chị Bùi Thị Tú Oanh (người đi đầu) trong một chuyến công tác hỗ trợ người dân bị lũ lụt tại huyện Chương Mỹ năm 2017 .

Do đặc thù công việc, chị Tú Oanh được đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người. Gặp những cụ già neo đơn, thiếu thốn, chị chủ động mua gạo, thịt mang đến nhà thăm hỏi, động viên, chia sẻ. Với những trường hợp vượt quá năng lực của mình, chị tìm hiểu kỹ thông tin, sau đó kêu gọi bạn học, bạn đồng niên hay đồng nghiệp tại cơ quan giúp đỡ.

Nhiều khi nghe tin có trường hợp hoàn cảnh quá khó khăn, chị lặn lội đến tận nơi xác minh thông tin để hỗ trợ và kêu gọi giúp đỡ họ. Có gia đình ba người, bà đã già yếu, mẹ bị bệnh hiểm nghèo, mọi sinh hoạt trong nhà chỉ trông cậy vào đứa cháu đang học cấp ba; để có tiền lo toan cho bà, cho mẹ, sau giờ học cháu tranh thủ đi nhặt phế liệu.

Thương cảm trước hoàn cảnh của cháu bé hiếu học, yêu thương gia đình, chị Oanh đã trích từ lương tháng 500.000 đồng để hỗ trợ trước mắt cho em và bằng ảnh hưởng cá nhân, chị đã kêu gọi bạn bè, đồng nghiệp hỗ trợ gia đình cháu số tiền gần 50 triệu đồng để chi trả cho việc khám; chữa bệnh của mẹ cháu. Chị Oanh nói, chị không nhớ mình đã giúp đỡ được bao nhiêu hoàn cảnh khó khăn bởi chị chưa bao giờ thống kê. Chị cho biết: “Tuy kinh tế không dư dả, nhưng tôi luôn cố gắng cho đi bằng cách tử tế nhất và chưa từng mong cầu được ai báo đáp hay cảm ơn mình”.

Không chỉ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, chị Oanh còn là điển hình trong công tác hiến máu cứu người trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Các đồng nghiệp của chị ở Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Chương Mỹ vẫn nói đùa, chị Oanh là người có nhiều “sổ hồng” nhất cơ quan, nhưng đó là “sổ hồng” hiến máu.

Trung bình mỗi năm chị hiến máu hai lần, đến nay, chị là chủ sở hữu của gần 20 chiếc “sổ hồng” hiến máu. Sau khi hiến máu, chị lại tích cực vận động người nhà, bạn bè và đồng nghiệp cùng tham gia hoạt động ý nghĩa này. Noi gương chị, chồng, con gái cùng tham gia hiến máu cứu người định kỳ hai lần mỗi năm. Chị Minh Thân - cán bộ Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Chương Mỹ cho biết:

“Bản thân tôi và hầu hết các chị, em trong cơ quan đều tìm đến chị Oanh khi có việc cần chia sẻ, tham khảo ý kiến. Chị Oanh là người từng trải, có cái nhìn thấu đáo, vì vậy, những lời khuyên chị đưa ra giúp chúng tôi rất nhiều trong việc giải quyết chuyện riêng. Có lúc là chuyện vợ chồng, mẹ chồng-nàng dâu, lúc là chuyện chăm sóc học hành của con cái. Riêng với tôi, chị vừa là lãnh đạo, vừa là một người chị lớn”.

Chị Bùi Thị Tú Oanh là một bông hoa trong vườn hoa Người tốt, việc tốt ở Thủ đô; là điển hình của những tấm gương bình dị mà cao quý để nhiều người học tập, noi theo.