NSƯT Tố Nga kể câu chuyện âm nhạc đời mình qua liveshow “Dòng sông đa tình”

NDO - Sau 30 năm chờ đợi, NSƯT Tố Nga, người được nhiều ca sĩ, nghệ sĩ tên tuổi trân trọng coi như bậc đàn chị, đã chính thức ra mắt liveshow đầu tiên trong sự nghiệp âm nhạc của mình. Chị sẽ kể những câu chuyện âm nhạc của đời mình trong chương trình đặc biệt này.
0:00 / 0:00
0:00
Tố Nga và những người đồng hành trong liveshow của chị. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)
Tố Nga và những người đồng hành trong liveshow của chị. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

NSƯT Tố Nga chia sẻ, chị từng mong muốn thực hiện một liveshow vào thời điểm tròn 20 năm ca hát, nhưng khi đó, những biến cố trong cuộc sống riêng khiến chị không thể thực hiện mơ ước của mình, nên đành gác lại. Sau đó 5 năm, vào dịp kỷ niệm 25 năm, mong muốn đó một lần nữa trở lại, nhưng lần này NSND Quang Vinh, người mà NSƯT Tố Nga muốn đảm nhận phần nghệ thuật cho liveshow của mình lại quá bận rộn. Bản thân chị khi đó cũng còn vướng bận nhiều trong cuộc sống, chưa thực sự chú tâm hoàn toàn cho mong muốn ấy được, nên lại tiếp tục gác lại.

Năm nay, vừa tròn kỷ niệm 30 năm làm nghề, với NSƯT Tố Nga cũng đúng là thời điểm “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, khi chị hội tụ đủ các yếu tố trong nghề nghiệp, trong cuộc sống, và cũng đã mời được đúng những người mình mong muốn thực hiện liveshow.

“Dòng sông đa tình” cũng là món quà đặc biệt NSƯT Tố Nga tự tặng mình nhân dịp sinh nhật, món quà mà chị cho rằng như một định mệnh. Bởi vì liveshow không chỉ là kỷ niệm 30 năm ca hát, mà còn đánh dấu một dấu mốc mới của cuộc đời chị, đã có được sự bình an, những trái ngọt cả trong cuộc sống và trong nghề.

Chính vì thế, NSƯT Tố Nga và ê kíp tin rằng, liveshow sẽ cho khán giả thấy được một Tố Nga thăng hoa nhất và để lại nhiều ấn tượng nhất.

NSƯT Tố Nga kể câu chuyện âm nhạc đời mình qua liveshow “Dòng sông đa tình” ảnh 1

Tố Nga và MC Lê Anh trò chuyện về liveshow.

Ít ai biết, cái tên “Dòng sông đa tình” được chị ấp ủ từ thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường của Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, nay là Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Một lần lên gặp thầy là nhạc sĩ An Thuyên, nhạc sĩ thấy hai mắt chị sưng húp mới hỏi sự tình. Tố Nga kể chuyện bị bạn trai ghen nên buồn, khóc suốt đêm. Nhạc sĩ An Thuyên cười nói: “Con về bảo với nó là con gái xứ Nghệ không phải đa tình đâu, mà tại dòng sông, con đò đẹp quá nên nhiều người thích rồi thích cả con gái xứ Nghệ. Đừng ghen tuông vớ vẩn”. Sáng hôm sau, nhạc sĩ An Thuyên gọi chị lên và bảo có bài hát mới cho chị. Nhưng Tố Nga không phải là người đầu tiên hát bài này, mà là một thí sinh thi Sao Mai hai năm sau đó. Nhạc sĩ nghe rồi bảo: “Không được, bài này phải là Tố Nga hát”. Vì thế, sau này chị đã thu âm và hát ca khúc “Dòng sông đa tình”.

Chị chia sẻ, tuy nhạc sĩ An Thuyên không nói đây là ca khúc dành cho chị, nhưng sự ưu ái của nhạc sĩ cùng với tình cảm chị dành cho ca khúc khiến chị có cảm nhận rằng cuộc đời mình và ca khúc dường như có mối liên quan đặc biệt.

Nhạc sĩ An Thuyên là người thầy mà NSƯT Tố Nga kính trọng, là người dẫn dắt, nâng đỡ chị từ khi mới bước vào con đường âm nhạc. Chị cũng là người đầu tiên hát một số ca khúc của ông như “Ca dao em và tôi”, “Neo đậu bến quê”… Ngay cả nhạc sĩ Trần Hoàn cũng từng có một số ca khúc “đo ni đóng giày” cho giọng hát Tố Nga. Tuy nhiên, những trắc trở trong cuộc sống đã khiến cho chị, dù tài năng, dù được coi là người “chị cả” trong dòng nhạc dân gian âm hưởng miền trung, nhưng lại là người “chậm một nhịp".

Tất cả những thăng trầm về đời, về nghề được Tố Nga chuyển tải qua liveshow “Dòng sông đa tình” với thời lượng khoảng 2,5 tiếng đồng hồ.

Liveshow gồm 3 chương: chương 1 gồm những bài hát gắn với tên tuổi NSƯT Tố Nga, chương 2 là những đoạn gấp khúc, những khúc trầm của dòng sông đời chị, với những bài hát mang âm hưởng buồn da diết. Chương 3 là những bài hát mở rộng hơn, khác hoàn toàn với Tố Nga thông thường, và chị bật mí sẽ có những đột phá để khán giả ngạc nhiên ở chương này.

NSƯT Tố Nga kể câu chuyện âm nhạc đời mình qua liveshow “Dòng sông đa tình” ảnh 2

Tố Nga và NSND Quang Vinh.

Điều mà nhiều người thắc mắc nhất là tại sao chị lại nhất định chờ bằng được NSND Quang Vinh thực hiện liveshow cho mình, cho dù nhiều năm đã trôi qua?

NSƯT Tố Nga chia sẻ, bởi vì NSND Quang Vinh là người hiểu âm nhạc của chị nhất, biết được những cảm xúc của từng bài hát đối với chị, và cũng là người hiểu rõ cuộc đời chị. Chị đã rơi nước mắt khi nói về ông: “Nếu hỏi ai là người hiểu Tố Nga nhất, thì đó là anh Vinh.

Bắt đầu bén duyên từ năm 1992, anh Vinh về Hà Tĩnh và Tố Nga được hát cho anh nghe. Sau này, tôi về Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam công tác, nơi anh ấy làm lãnh đạo. Anh ấy cũng là người chia ngọt sẻ bùi, chịu nhiều nỗi oan vì tôi. Anh là người đưa tiền cho tôi lúc khó khăn. Vì thế, liveshow này, không ai hợp hơn anh ấy”.

Tôi hiểu những bước đi thăng trầm, hiểu những nỗi buồn của Nga. Nga không phải là người may mắn, tự mình phải vươn lên, tự tạo may mắn cho mình. Vì thế, sẽ có những bài khá giống nhau về giai điệu xuất hiện trong chương trình vì đó là kỷ niệm.

NSND Quang Vinh

Những lần trước, “duyên” chưa đến để chị làm liveshow với NSND Quang Vinh vì ông còn bận rộn với rất nhiều công việc. Năm nay, ông đã nghỉ hưu được một thời gian và toàn tâm toàn ý vào công việc nghệ thuật. NSND Quang Vinh chia sẻ, một thời gian lên làm quản lý, cảm xúc của ông cũng bị trôi đi nhiều, cũng phải mất một vài năm sau khi nghỉ hưu để lấy lại những cảm xúc đó, từ đó mới làm được những công việc về nghệ thuật mà mình mong muốn.

Đạo diễn Phạm Hoàng Giang, người phụ trách phần sân khấu cho liveshow của NSƯT Tố Nga chia sẻ: “Câu chuyện được chị Tố Nga kể trong liveshow là câu chuyện âm nhạc cuộc đời chị, có những chấm phá nhấn vào những điểm nổi nhất trong mỗi quãng đời của chị. Từ đó, liveshow dẫn dắt khán giả đi theo con đường âm nhạc của nghệ sĩ”.

Anh cũng cho biết, vì NSƯT Tố Nga có mái tóc dài đen rất đẹp, cho nên anh sử dụng hình tượng chiếc nón và mái tóc để làm yếu tố chủ đạo trang trí sân khấu. Đặc biệt, sân khấu còn sử dụng cả hai công nghệ 3D Mapping và Hologram để tăng cảm xúc cho người xem.

Liveshow đầu tiên của sự nghiệp âm nhạc, cho nên NSƯT Tố Nga dốc toàn bộ những gì mình có vào đó, không chỉ là tâm huyết, âm nhạc, ý tưởng, mà cả tiền bạc. Khách mời của liveshow là ca sĩ Quang Linh và ca sĩ Lê Minh Ngọc.

Tố Nga chia sẻ, chị thích giọng hát của Quang Linh đã lâu và cảm thấy sẽ phù hợp với giọng anh khi song ca. Còn Lê Minh Ngọc vốn là học trò, đã gắn bó với NSƯT Tố Nga nhiều năm nay.

NSƯT Tố Nga kể câu chuyện âm nhạc đời mình qua liveshow “Dòng sông đa tình” ảnh 3

Ê kíp thực hiện chương trình chia sẻ với báo giới.

Tuy nhiên, không phải là mọi việc đối với “Dòng sông đa tình” đều gặp thuận lợi. Giám đốc sản xuất, ca sĩ Ngọc Châm (Công ty Vàng Son một thủa) chia sẻ về những khó khăn và quyết tâm khi thực hiện chương trình: “Với lĩnh vực theo đuổi là âm nhạc, tôi hiểu công việc cần những gì và nhiệm vụ của một người làm sản xuất là phải kết nối những người giỏi. Thỉnh thoảng, chúng tôi lại gặp nhau và nảy ra một ý tưởng. Mỗi lần như vậy là bị áp lực vì kinh phí đội lên, nhưng chị Tố Nga vẫn quyết tâm làm. Hiện Nhà hát Lớn đã kín lịch nên chúng tôi đã phải chi tiền để các chương trình khác chuyển lịch, lấy Nhà hát để dàn dựng, chuẩn bị cho một đêm diễn hoàn hảo vào đúng 18/11 như dự định”.

Liveshow “Dòng sông đa tình” sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 18/11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

NSƯT Tố Nga tên đầy đủ là Nguyễn Thị Tố Nga. Chị từng giành được nhiều giải thưởng cao về âm nhạc như Huy chương vàng Hội diễn học sinh, sinh viên chuyên nghiệp toàn quốc, Huy chương vàng Liên hoan tiếng hát miền trung tại Nha Trang, Huy chương vàng Tiếng hát Làng Sen tại Nghệ An, giải ba cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội. Chị tốt nghiệp trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Quân đội vào năm 1999.