Nông trang xanh của Bí thư Đoàn phường

Nhận thấy quê hương có thế mạnh về sản xuất nông sản sạch, an toàn, Bí thư Ðoàn phường Ðồng Mai Tạ Duy Cường đã cùng những người bạn thành lập Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Nông trang xanh. Doanh nghiệp không chỉ cung cấp các sản phẩm đạt chuẩn VietGAP, mà còn hỗ trợ người dân tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.
0:00 / 0:00
0:00
Tạ Duy Cường trong nông trang của mình.
Tạ Duy Cường trong nông trang của mình.

Phường Ðồng Mai, nơi Cường sinh ra và lớn lên nằm ven sông Ðáy, từ lâu được biết đến là địa phương có diện tích đất trồng hoa màu lớn của quận Hà Ðông. Tuy nhiên, việc tiêu thụ sản phẩm còn gặp nhiều khó khăn. Không ít lần chàng trai trẻ chứng kiến cảnh người dân trong phường phải thức khuya dậy sớm lên mặt đường quốc lộ 6 bán từng mớ rau. Vì thế, anh luôn ấp ủ dự định áp dụng tư duy làm kinh tế tiên tiến, hiện đại vào phát triển nông nghiệp tại địa phương. Năm 2020, anh cùng một người bạn cũng là đoàn viên trong phường mạnh dạn thành lập Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Nông trang xanh. Ðịnh hướng phát triển của công ty là hình thành mô hình du lịch trải nghiệm nông nghiệp, đồng thời là nơi tiêu thụ nông sản, rau, củ, quả an toàn cho người dân phường Ðồng Mai.

Khởi nghiệp với người chưa hề có kinh nghiệm thương trường như Cường là rất khó. Không được đào tạo bài bản về nông nghiệp, phần lớn kiến thức anh có là từ đọc trên sách báo, internet và tham quan học hỏi một số mô hình nông trại trước đó. Tuy nhiên, mỗi nơi có cách làm khác nhau, cho nên Cường phải chọn lọc để phù hợp đặc điểm của địa phương. Vừa làm vừa học hỏi, dần dần hoạt động nông trại cũng đi vào ổn định. Ngoài hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp chất lượng cho người dân, Cường xây dựng khu nông trại để sản xuất rau, củ, quả an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP. Các loại cây trồng chủ yếu là rau ăn lá như: Cải mơ, cải ngọt, cải ngồng, rau muống, rau ngót… Bên cạnh đó là các loại cây ăn quả gồm: táo, ổi, thanh long, nhãn, cam, bưởi. Hiện, diện tích của khu sản xuất rau an toàn khoảng 7ha và khu cây ăn quả khoảng 9ha.

Khu nông trại này do chính đoàn viên, thanh niên trong phường vận hành, giúp nhiều bạn trẻ có việc làm với thu nhập ổn định. Mục tiêu của công ty cung cấp những sản phẩm rau quả đạt giá trị dinh dưỡng cao, an toàn, đạt tiêu chuẩn VietGAP, mang thương hiệu rau sạch Ðồng Mai tới người dân và phân phối tại các cửa hàng, siêu thị rau sạch, nhà hàng đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Trong thời gian xảy ra dịch Covid-19, công ty của Cường là địa chỉ nơi cung cấp chủ yếu cho chương trình "Quầy nông sản 0 đồng" và "Tiếp sức tuyến đầu" hỗ trợ người dân phường Ðồng Mai và ủng hộ cho điểm cách ly tại địa bàn phường lân cận. Cường tâm sự: "Em phát triển dự án "Nông trang xanh" với mong muốn đầu tư nông nghiệp bài bản, mang thương hiệu của quê hương Ðồng Mai. Em mong rằng dự án sẽ phát triển, tạo được việc làm cho nhiều người và phát triển kinh tế quê hương".

Không chỉ vận hành tốt "Nông trang xanh", Cường luôn năng nổ trong các hoạt động của Ðoàn phường nhằm tạo môi trường cho thanh niên rèn luyện và trưởng thành. Sinh ra trong gia đình có truyền thống về ngành y, Cường sớm được định hướng nghề này. Tốt nghiệp Trường cao đẳng Y tế Hà Ðông, chàng trai trẻ từng có gần 5 năm công tác tại Trung tâm phục hồi chức năng Minh Ðức. Tại đây, anh dành hết tình yêu thương và sự kiên nhẫn của mình cho những bệnh nhân là trẻ em khuyết tật, trẻ có rối loạn phát triển ngôn ngữ và bệnh nhân hồi phục sau chấn thương... Năm 2019, Cường được tín nhiệm và được bầu giữ chức vụ Bí thư Ðoàn phường. Khi đó, anh quyết định quan trọng tạm gác lại công việc của một nhân viên y tế để dành hết thời gian thực hiện tốt công tác Ðoàn. Cường năng nổ trong mọi hoạt động từ tình nguyện ở vùng sâu, vùng xa, đến phòng, chống dịch bệnh. Sự nhiệt huyết của anh đã truyền lửa cho những thanh niên khác cùng nỗ lực, góp sức xây dựng quê hương và cống hiến cho cộng đồng.