Tài xế Nguyễn Mạnh Hà.

Bắt giữ khẩn cấp lái xe có nồng độ cồn kịch khung gây tai nạn chết người

Điều khiển xe đầu kéo không đúng phần đường, trong cơ thể lại có nồng độ cồn kịch khung, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Lệnh giữ người, Lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với người điều khiển phương tiện.
Ông Lê Kim Thành, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.

Tạo đột phá chiến lược về thể chế, nâng cao văn hóa giao thông

Ngày 2/4 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Kim Thành, Cục trưởng Đường cao tốc Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) giữ chức Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia. Nhân dịp này, phóng viên báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi ý kiến với ông Lê Kim Thành về một số giải pháp nhằm tạo đột phá chiến lược về thể chế, từng bước nâng cao văn hóa giao thông trong đời sống xã hội một cách bền vững. Dưới đây là nội dung cuộc trao đổi.
Cán bộ Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội trao đổi, hướng dẫn người dân tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông. (Ảnh: NAM PHONG)

Xử lý nghiêm hành vi chia sẻ, thu thập thông tin trái phép

Thời gian gần đây, lực lượng công an liên tục xử lý, ngăn chặn nhiều trường hợp thu thập thông tin, chia sẻ trái phép vị trí kiểm soát an ninh trật tự, an toàn giao thông của Cảnh sát giao thông (CSGT) trên mạng xã hội. Tuy nhiên, hành vi vi phạm này đang có xu hướng gia tăng về số vụ, số hội nhóm trên mạng xã hội, cũng như phương thức hoạt động ngày càng tinh vi. Điều đó không chỉ ảnh hưởng hoạt động bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) của lực lượng chức năng, mà còn thể hiện sự coi thường các quy định của pháp luật.
Một người chở hàng hóa đi ngược chiều trên đường Hai Bà Trưng, Quận 1.

Xử lý nghiêm hành vi vi phạm an toàn giao thông

Với mật độ lưu thông của các phương tiện đông và quá tải tại đô thị lớn như Thành phố Hồ Chí Minh thì luôn có nhiều tiềm ẩn về tai nạn giao thông. Báo cáo của Ban An toàn giao thông thành phố tại hội nghị triển khai nhiệm vụ, công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông mới đây cho thấy, tình trạng vi phạm quy định trong lưu thông của người điều khiển phương tiện là rất phổ biến. Ðây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên tai nạn giao thông.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phiên họp.

Đồng tình phương án cấm tuyệt đối người điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn

Sáng 15/3, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội thứ 31, báo cáo một số vấn đề lớn của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới cho biết, trong quá trình thẩm tra vẫn còn nhiều loại ý kiến liên quan việc cấm lái xe khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.
Vụ tai nạn xảy ra tại Tỉnh lộ 671, thuộc địa bàn xã Ia Chim, thành phố Kon Tum.

Cần giải pháp đồng bộ để hạn chế tai nạn giao thông

Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông cả nước đã tăng cường kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vi phạm, hạn chế tai nạn giao thông. Tuy nhiên, bên cạnh việc xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, cần có giải pháp đồng bộ hơn nữa để công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông thật sự hiệu quả.
214 người tử vong do tai nạn giao thông trong kỳ nghỉ Tết

214 người tử vong do tai nạn giao thông trong kỳ nghỉ Tết

Chiều 14/2, Cục Cảnh sát giao thông cho biết, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, toàn quốc xảy ra 541 vụ tai nạn giao thông, làm chết 214 người, bị thương 504 người. Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý hơn 29.000 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn và hơn 16.700 trường hợp vi phạm tốc độ.
Lực lượng Cảnh sát giao thông Thành phố Hồ Chí Minh ra quân Năm an toàn giao thông.

Nhiều giải pháp hiệu quả giảm tai nạn giao thông

Năm 2023, Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đi đầu trong việc thực hiện mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông. Đây là kết quả tích cực từ sự nỗ lực của các cấp chính quyền cùng nhiều giải pháp quyết liệt, sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị chuyên môn cùng sự ý thức về an toàn giao thông của người dân.
Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức ra quân bảo đảm an ninh, trật tự.

Bắt giữ 3,5 nghìn đối tượng sau 15 ngày thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Với quyết tâm bảo đảm an ninh, trật tự, bình yên để nhân dân được vui xuân, đón Tết trong an toàn, từ ngày 15/12/2023, Công an các đơn vị, địa phương đồng loạt ra quân thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, triển khai đồng bộ các biện pháp, tổ chức tuần tra khép kín địa bàn; trong đó chú trọng vào những địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự, phòng ngừa và đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động của các loại tội phạm.