Nỗ lực thúc đẩy Iran và Mỹ đối thoại

TTXVN và Reuters ngày 3-10 đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp J.Drian cho rằng, Iran và Mỹ chỉ còn hơn một tháng để bắt đầu một cuộc đối thoại để giảm căng thẳng ở Trung Ðông, trước khi Tehran có thêm động thái tăng cường các hoạt động hạt nhân.

Bộ trưởng J.Drian nhận định, các sáng kiến giảm nguy cơ xung đột tại Trung Ðông hiện chưa thành công, đồng thời kêu gọi cả Iran và Mỹ hành động trước ngày 6-11 tới, thời hạn Chính phủ Iran có khả năng tiếp tục từ bỏ các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân từng ký năm 2015.

* Ngày 2-10, Tổng thống Iran H.Rouhani chỉ trích người đồng cấp Mỹ D.Trump làm thất bại những nỗ lực của Pháp, nhằm khởi xướng một cuộc điện đàm mang tính lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo này hồi tuần trước. Tổng thống H.Rouhani khẳng định, Iran sẵn sàng tiến hành các cuộc "đàm phán có kết quả" với Mỹ, tuy nhiên việc Tổng thống Mỹ liên tiếp tuyên bố gia tăng các lệnh trừng phạt Tehran đã ngăn cản các cuộc tiếp xúc.

* Các nguồn tin của Pháp cho biết, Tổng thống Mỹ D.Trump gọi điện thoại cho người đồng cấp Iran hôm 24-9, bên lề kỳ họp lần thứ 74 Ðại hội đồng Liên hợp quốc, nhưng Tổng thống Iran từ chối nhận cuộc gọi. Cuộc gọi được thực hiện trong bối cảnh Tổng thống Pháp E.Macron tiến hành những nỗ lực ngoại giao, nhằm thúc đẩy một cuộc gặp lịch sử giữa Tehran và Washington, với hy vọng giảm nguy cơ xung đột tại Trung Ðông.

* Trong khi đó, tại một hội nghị về năng lượng ở Moscow của Nga, Tổng thống Nga V.Putin ngày 2-10 cho rằng, không có bằng chứng cho thấy Iran phải chịu trách nhiệm về cuộc tiến công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của A-rập Xê-út hồi tháng trước. Tổng thống Putin nhấn mạnh, Mỹ cũng đã không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào để chứng minh vai trò của Iran trong vụ việc.

Có thể bạn quan tâm