Nỗ lực cải cách

Thành phố Hồ Chí Minh khép lại năm 2022 với nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có để bước vào năm 2023 với những kỳ vọng, ước mong về một cuộc sống bình an, kinh tế phát triển.
0:00 / 0:00
0:00

Gắn bó với thành phố mang tên Bác đã hơn mười năm nay, chị Xuân (quê Thanh Hóa, hiện đang làm công ty may) chỉ mong muốn có việc làm ổn định để chăm sóc hai cô con gái nhỏ ăn học đến nơi, đến chốn. Với anh Nguyễn Ngọc Châu, chủ một doanh nghiệp xây dựng thì mong muốn những khó khăn trước mắt của ngành bất động sản, ngành xây dựng sớm được tháo gỡ để 200 nhân viên của anh có công ăn việc làm, có thu nhập.

Năm nay cũng là cái Tết đầu tiên kể từ ngày thành lập công ty, anh Châu không lo được lương tháng thứ 13 cho nhân viên của mình và hiện tại, dù đã hết tháng 1/2023 nhưng anh cũng không biết khi nào thị trường bất động sản khởi sắc để công ty mở bán sản phẩm.

Ước mong bình dị của chị Xuân, anh Châu ẩn chứa trách nhiệm của người đang là trụ cột gia đình, là lãnh đạo của doanh nghiệp với những người con, những nhân viên của mình. Xa hơn, lo cho người dân có công ăn việc làm, cho doanh nghiệp có điều kiện tốt nhất để phát triển là trách nhiệm của bộ máy công quyền thành phố.

Phải thẳng thắn nhìn nhận, những khó khăn của nền kinh tế thành phố trong năm 2022, nhất là những tháng cuối năm, ngoài những nguyên nhân khách quan, bất khả kháng thì còn do chính bộ máy công quyền của thành phố vận hành chưa trơn tru, hiệu quả.

Năm 2021, thành phố chỉ xếp vị trí 43/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giảm 20 bậc về chỉ số cải cách hành chính so với năm 2020. Năm 2022 chỉ số này vẫn chưa cải thiện được bao nhiêu. Như cách đánh giá của đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh “Thành phố có nỗ lực nhưng các địa phương khác đã nỗ lực nhiều hơn”.

Chính việc cải cách hành chính dù triển khai nhưng chưa đạt hiệu quả như mong muốn đã ảnh hưởng lớn đến mục tiêu phát triển kinh tế của thành phố. Có 2,7% hồ sơ trong lĩnh vực đất đai trễ hẹn, tương đương với 14.000 hồ sơ của dân chậm được giải quyết; bảy dự án sử dụng vốn ODA đang được triển khai thì có hơn phân nửa chậm giải phóng mặt bằng nhiều năm khiến phát sinh chi phí, thiệt hại và trễ hẹn kéo dài; 126 dự án nhà ở bị ách tắc về pháp lý (tính bình quân mỗi dự án có vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng), thành phố đã thất thu khoảng 10 nghìn tỷ tiền sử dụng đất; thất thu tiền thuế giá trị gia tăng (10%) khoảng 12.600 tỷ đồng; thất thu tiền thuế thu nhập doanh nghiệp (20%) khoảng 5.000 tỷ đồng... Tình trạng đổ trách nhiệm giữa các sở, các địa phương vẫn còn diễn ra khiến doanh nghiệp, người dân bức xúc.

Những tồn tại này chính là trách nhiệm, là một trong những đầu việc mà thành phố cần triển khai ngay từ những ngày đầu năm 2023. Dám nhìn nhận, đánh giá những hạn chế, thiếu sót không chỉ giúp bộ máy công quyền thành phố tìm ra các giải pháp đúng, trúng mà còn tạo được niềm tin trong nhân dân ở bộ máy công quyền.

Tác giả bài viết rất tâm đắc với phát biểu của ông Phan Văn Mãi khi nói về cải cách hành chính: “Có bao nhiêu sở, ngành chưa hài lòng với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch-Kiến trúc...; bao nhiêu địa phương chưa hài lòng với các sở, ngành... Qua khảo sát, chúng ta còn chưa hài lòng với nhau thì nói gì đến người dân, doanh nghiệp hài lòng với chúng ta. Cần nhìn thấy điều đó để cải thiện nhiều hơn”. Ông yêu cầu thủ trưởng các đơn vị cần soi mình, tập trung khắc phục các nhược điểm với tinh thần tìm giải pháp hành động chứ không tìm lý do giải thích.

Ngay từ đầu năm 2023, chính quyền thành phố khẳng định sẽ tiếp tục “Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội”. Đây không chỉ là tín hiệu vui mà còn là cơ sở để người dân tin rằng, với quyết tâm dám đổi mới tư duy, đổi mới phong cách và trách nhiệm làm việc, cộng với những thể chế về pháp lý mà Trung ương trao cho thành phố, năm 2023 kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thật sự bứt phá. Kỳ vọng về công ăn việc làm, về môi trường sống an toàn, văn minh của người dân với thành phố mang tên Bác sẽ dần trở thành hiện thực.