Những thân phận khốn khó trong phim “Cuộc đời vẫn đẹp sao”

NDO - Những mảnh đời bất hạnh, đầy sóng gió, bão tố, nhưng cũng chan chứa tình yêu thương con người, lạc quan về tương lai, trân trọng những giá trị của hạnh phúc…, sẽ được khắc họa trong bộ phim sắp lên sóng VTV3 “Cuộc đời vẫn đẹp sao”, do Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam VFC thực hiện.
0:00 / 0:00
0:00
NSƯT Thanh Quý và nghệ sĩ Thanh Hương trong vai cặp mẹ chồng con dâu nương tựa nhau mà sống. (Ảnh: VFC)
NSƯT Thanh Quý và nghệ sĩ Thanh Hương trong vai cặp mẹ chồng con dâu nương tựa nhau mà sống. (Ảnh: VFC)

Phim kể về cuộc sống mưu sinh của những người lao động ở khu chợ nghèo của thành phố mà trung tâm câu chuyện là Luyến và Lưu. Luyến có người chồng được cho là đã chết ngoài biển, cô ở cùng mẹ chồng cố gắng lao động kiếm tiền trả số nợ người chồng để lại. Khi xong nợ, cô phát hiện ra chồng vẫn còn sống và đang có một gia đình mới. Lưu là người đàn ông sống ở gầm cầu, một mình nuôi con trai ăn học giỏi giang, nhưng lại phải đối diện với sự xấu hổ của con về mình. Luyến ghét Lưu vì tính hay cà khịa, còn Lưu không ưa Luyến vì tính láu cá, đong đưa. Hai người ghét nhau, thậm chí mạt sát nhau, và cuối cùng nhận ra được giá trị, sự tốt đẹp của nhau trong hành trình mưu sinh đầy nặng nhọc.

“Cuộc đời vẫn đẹp sao” là tác phẩm mới nhất của đạo diễn, NSƯT Nguyễn Danh Dũng, người từng có những series phim gia đình nổi đình đám và được khán giả yêu thích như “Về nhà đi con”, “Hương vị tình thân”… Phim thu hút được những gương mặt “bảo chứng” như NSƯT Thanh Quý, NSƯT Hoàng Hải, các nghệ sĩ Anh Tuấn, Anh Thơ, Minh Cúc, các gương mặt trẻ nhưng đã có bề dày làm phim với VFC như Thanh Hương, Tô Dũng, Việt Hoàng…

Phim làm về những người lao động nghèo ở một xóm chợ, cho nên bối cảnh cũng hoàn toàn đặt ở một khu xóm chợ thực tế. Đạo diễn Danh Dũng cho biết, đoàn làm phim đã xây dựng một bối cảnh thật tại đó, để chủ động hơn cho việc quay phim. Âm thanh của phim được thu đồng bộ tại hiện trường, nhằm đem lại sự chân thực nhất cho bộ phim.

Những thân phận khốn khó trong phim “Cuộc đời vẫn đẹp sao” ảnh 1

NSƯT Thanh Quý trong vai bà lão khắc khổ.

Bộ phim kể về những người lao động vất vả khốn khó, cho nên các diễn viên cũng phải trải qua sự vất vả, lăn lộn hết sức chân thực. Thanh Hương kể chuyện ban đầu chỉ luyện tập để giảm cân chủ động cho phù hợp với vai Luyến trong phim, nhưng từ khi quay, cô đã giảm cân không phanh. NSƯT Thanh Quý được phun tóc bạc “kín đầu” để vào vai bà mẹ chồng bán bánh rán, đến mức ra ngoài quán ăn đã được đặt sẵn cho đoàn làm phim, suýt bị mời ra vì nhân viên quán tưởng người ở ngoài đường vào. Các nghệ sĩ Thanh Hương, Hoàng Hải, Anh Tuấn… phải trải qua từ bốc vác, xếp hàng, kéo những chiếc xe đẩy hàng nặng trịch, cho đến bị kéo lê, lăn lộn trên nền đất, nền chợ…

Những thân phận khốn khó trong phim “Cuộc đời vẫn đẹp sao” ảnh 2

Thu Hương trong một cảnh quay.

Nhưng đối với các nghệ sĩ, đó không phải là những khó khăn phải vượt qua, mà đó là những trải nghiệm, những kỷ niệm không bao giờ quên với họ. Diễn viên Thanh Hương chia sẻ: “Khi nhận lời tham gia vai diễn, dù khó mấy, khổ mấy chúng tôi cũng chấp nhận. Cho nên những vất vả từ hành động cho đến diễn xuất nội tâm, chúng tôi đều không thấy quá khó. Những vai diễn như thế này không thể không khổ, nếu chỉ diễn sơ sài thì không ra được vai”.

Những thân phận khốn khó trong phim “Cuộc đời vẫn đẹp sao” ảnh 3

Một cảnh trong phim.

Còn nghệ sĩ Hoàng Hải chia sẻ: “Phim nào cũng có sự vất vả và cái khổ riêng. Nhưng khi đoàn làm phim đi làm, chúng tôi như một gia đình, cùng sự đồng cam cộng khổ và chia sẻ với nhau. Nói về vất vả thì nhiều lắm: quay muộn, ăn trưa vào 3-4 giờ chiều. Tuy nhiên đây là loại công việc rất đặc biệt, phải theo cảm xúc. Có cảnh quay là phải làm cho xong, để kịp với cảm xúc của diễn viên lúc đó, và cả ê kíp phải theo. Lúc đó, mọi công việc sinh hoạt hằng ngày khác đều bị gác lại”.

NSƯT Thanh Quý được các diễn viên trong đoàn hết sức kính nể, không chỉ vì diễn xuất, sức lao động của một diễn viên gạo cội, mà còn bởi sự lăn xả với nghề không hề kém các “hậu bối”. Nghệ sĩ Thanh Hương kể lại: “U Thanh Quý chấp nhận mọi vất vả như các diễn viên khác, có những hôm ở trường quay đến 2-3 giờ sáng, lúc nào tranh thủ được thì chợp mắt một chút, xong lại dậy diễn bình thường. Sức làm việc như vậy, đến thanh niên cũng phải nể”.

Đạo diễn, NSƯT Nguyễn Danh Dũng trước từng được đông đảo khán giả biết đến qua hai bộ phim “Về nhà đi con” và “Hương vị tình thân”, ở bộ phim này là một sự thay đổi hoàn toàn trong lựa chọn kịch bản của ông. Cũng là cuộc sống đời thường, nhưng không còn những quần là áo lượt, xe cộ, nhà cửa sang trọng, mà hoàn toàn là cuộc sống lam lũ, nặng nhọc của những người lao động ở chợ. “Tôi đọc kịch bản này của Khánh Hà và rất thích. Lâu, rồi phải 20 năm sau “Chuyện phố phường”, tôi mới lại làm phim về người lao động. Tôi muốn khán giả chia sẻ, cảm nhận cuộc sống và hoàn cảnh của họ nhiều hơn. Tôi muốn khai thác đề tài này một cách nhân văn nhất, để nói rằng dù cuộc sống như thế nào, họ vẫn vươn lên và yêu mến cuộc đời” – đạo diễn chia sẻ.

Những thân phận khốn khó trong phim “Cuộc đời vẫn đẹp sao” ảnh 4

Nghệ sĩ trẻ Tô Dũng trong vai Điền.

Ở “Cuộc đời vẫn đẹp sao”, nhiều diễn viên đã nhận được những vai diễn mà trước đây họ chưa từng làm. Không chỉ Thanh Hương vào vai một nữ cửu vạn, NSƯT Hoàng Hải vào vai một người đàn ông “Chí Phèo”, hay gây sự, cà khịa, mà cả nghệ sĩ trẻ Tô Dũng cũng lần đầu trải qua một vai diễn đầy sức nặng tâm lý, phải ăn cắp đồ để có tiền chăm sóc người mẹ ốm nặng ở quê.

Tô Dũng chia sẻ: “Ở các cảnh quay tâm lý, đạo diễn Danh Dũng đã trao đổi với tôi rất nhiều. Đối với tôi, mỗi ngày đến trường quay là một ngày vui, bởi vì tôi được gặp và đóng phim cùng những “tượng đài”, “cây đa cây đề” mà mình ngưỡng mộ từ nhỏ như NSƯT Thanh Quý, NSƯT Hoàng Hải”.

Phim phát sóng vào 21 giờ 40 các ngày từ thứ 2 đến thứ 4 trong tuần trên kênh VTV3, bắt đầu từ ngày 3/4 tới.

Trailer phim:

Trailer phim "Cuộc đời vẫn đẹp sao".