Những lá đơn tình nguyện nhập ngũ ở huyện Ia H’Drai

NDO - Nhận thức rõ quân đội là môi trường lý tưởng để rèn luyện, học tập, phấn đấu và trưởng thành của thanh niên, tạm gác lại những dự định riêng, năm 2023 nhiều thanh niên huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Với chỉ tiêu được giao là 6 công dân nhập ngũ, thì huyện Ia H’Drai đã đạt 100% công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ.
0:00 / 0:00
0:00
Em Đinh Trọng Nam, thôn 1, xã Ia Tơi viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.
Em Đinh Trọng Nam, thôn 1, xã Ia Tơi viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Nét nổi bật của đợt giao, nhận quân năm 2023 trên địa bàn tỉnh Kon Tum là 100% công dân tại huyện Ia H’Drai đã tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Đây là kết quả của quá trình tuyên truyền, vận động bền bỉ, song cũng là tiền đề để Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp tiếp tục phối hợp các ban, ngành, đoàn thể làm tốt các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân, quyết tâm hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao với chất lượng tốt nhất.

Ngay từ khi học cấp 3, em Đinh Trọng Nam tại Thôn 1, xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai đã ấp ủ dự định sau này mình sẽ trở thành một quân nhân. Đối với Nam và gia đình, việc tiếp bước các thế hệ cha anh lên đường nhập ngũ là nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả và là một niềm tự hào. Sau khi được cấp ủy, chính quyền và gia đình động viên, Nam đã tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Chia sẻ cảm nghĩ khi viết đơn xin nhập ngũ, em Nam cho biết, môi trường quân đội là môi trường để em rèn luyện bản thân tốt hơn và việc nhập ngũ là trách nhiệm của mỗi thanh niên với mong muốn đóng góp một chút sức lực nhỏ bé của em để bảo vệ Tổ quốc.

Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ia H’Drai Trần Xuân Đi cho biết: Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, cổ vũ, khích lệ thanh niên phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phong trào viết đơn tình nguyện nhập ngũ đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo của thanh niên trong huyện.

Những lá đơn tình nguyện nhập ngũ ở huyện Ia H’Drai ảnh 1

Các tổ chức đoàn thể huyện Ia H’Drai đến thăm, động viên các tân binh.

Để lựa chọn được những thanh niên ưu tú, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã phối hợp Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự để nâng cao nhận thức cho thanh niên về trách nhiệm, nghĩa vụ với Tổ quốc. Bên cạnh đó, vận động các tầng lớp nhân dân động viên con em hăng hái tham gia nghĩa vụ quân sự từ khâu sơ tuyển ở xã đến khám tuyển tại huyện. Trong các buổi thâm nhập, các gia đình và các thanh niên có đủ điều kiện nhập ngũ cũng sẽ được tuyên truyền, phổ biến rõ hơn chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công dân khi nhập ngũ.

Dù là con trai đầu, phải gánh vác nhiều công việc trong gia đình, nhưng trước lời kêu gọi của Ban Chấp hành Đoàn xã, Ban Chỉ huy quân sự xã, thanh niên Đinh Hoàng Việt, tại thôn 3, xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai, đã tình nguyện đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự, với mong muốn góp sức trẻ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tạm gác lại những dự định riêng, năm nay Việt lên đường nhập ngũ với khí thế của người lính trẻ mang trong mình nhiều ước mơ, hoài bão.

Đinh Hoàng Việt chia sẻ: “Được rèn luyện trong môi trường quân ngũ sẽ giúp cho bản thân em trưởng thành lên rất nhiều từ cách sống đến suy nghĩ. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, với những kinh nghiệm và các bài học trong quân đội sẽ giúp em dễ tìm được công việc tốt, phù hợp với năng lực của bản thân cho nên em rất hào hứng, phấn khởi lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự”.

Chị Quách Thị Loan, mẹ em Việt bộc bạch: “Gia đình cũng có rất nhiều công việc cần đến sự giúp đỡ của Việt nhưng vì đất nước kêu gọi thanh niên nhập ngũ nên gia đình cũng động viên Việt lên đường nhập ngũ để góp một ít công sức cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Chị Loan bày tỏ mong muốn, hy vọng các thủ trưởng các cấp, đàn anh đi trước trong quân đội giúp đỡ Việt hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Để làm tốt công tác giao, nhận quân năm 2023, các tổ chức đoàn thể huyện Ia H’Drai cũng đã đến từng nhà chúc mừng và động viên các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ, để các tân binh an tâm tư tưởng, phát huy vai trò xung kích, phát huy sức trẻ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam ngày càng vững mạnh.

Những lá đơn tình nguyện nhập ngũ ở huyện Ia H’Drai ảnh 2

Lãnh đạo huyện Ia H’Drai tặng Giấy khen, quà động viên các tân binh.

Theo Phó Bí thư Huyện đoàn Ia H’Drai Y Phe, nhân dịp các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ năm 2023, Đoàn đã tiến hành thăm hỏi, động viên và cổ vũ cho các bạn tân binh tới đơn vị mới sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, rèn luyện tốt để phát huy tinh thần truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, phát huy tốt tinh thần xung kích của tuổi trẻ, để thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ia H’Drai Võ Anh Tuấn cho biết, triển khai công tác tuyển quân năm 2023, huyện có những khó khăn nhất định, song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo khẩn trương, quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự phối hợp chặt chẽ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, ban ngành, đoàn thể, đặc biệt là vai trò tham mưu tích cực của Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự các cấp, huyện Ia H’Drai đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023.

“Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục nắm lại tâm tư, nguyện vọng và điều kiện, hoàn cảnh gia đình các thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ, cùng với gia đình có thanh niên tại ngũ động viên con em hoàn thành tốt nhiệm vụ. Sau đó có những chính sách phù hợp như chăm lo đời sống, động viên giúp đỡ kịp thời những gia đình gặp khó khăn để các bạn trẻ yên tâm làm nhiệm vụ”, đồng chí Võ Anh Tuấn nhấn mạnh.

Chia sẻ tại Lễ giao, nhận quân, em Lương Phúc Đạt, xã Ia Tơi, bày tỏ quyết tâm khi vào quân ngũ, sẽ học tập, rèn luyện phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, không sợ khổ, không sợ khó, thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

Đằng sau mỗi lá đơn tình nguyện nhập ngũ còn là những hoàn cảnh gia đình khác nhau của mỗi công dân. Mỗi người một suy nghĩ, nhưng đều có chung một mục tiêu, tạm gác lại những lợi ích riêng của bản thân, khoác lên mình bộ quân phục màu xanh áo lính, tiếp nối truyền thống cha anh, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.