Những hình ảnh không thể quên trên hành trình đưa các anh về đất mẹ

Hành trình đưa các anh về đất mẹ

Những hình ảnh không thể quên trên hành trình đưa các anh về đất mẹ

NDO - Mặc dù chiến tranh đã lùi xa, nhưng đến nay, còn rất nhiều gia đình liệt sĩ vẫn chưa tìm thấy phần mộ của người thân. Và những người lính trong thời bình vẫn nỗ lực để đi tìm và đưa các anh trở về quê hương đất mẹ.
Những hình ảnh không thể quên trên hành trình đưa các anh về đất mẹ ảnh 1

Theo số liệu thống kê từ Cục Chính sách (Bộ Quốc phòng), trải qua các thời kỳ chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, cả nước có hơn 1,2 triệu liệt sĩ đã anh dũng hy sinh. Trong số này, có tới hơn 300.000 liệt sĩ chưa xác định được danh tính.

Những hình ảnh không thể quên trên hành trình đưa các anh về đất mẹ ảnh 2

Bên cạnh đó, có tới 200.000 liệt sĩ vẫn nằm trong lòng đất lạnh, nhiều anh hùng còn lưu lạc tận trên đất nước bạn như Lào, Campuchia... trong quá trình thực hiện nghĩa vụ quốc tế.

Những hình ảnh không thể quên trên hành trình đưa các anh về đất mẹ ảnh 3

Với quyết tâm đưa các anh trở về với đất mẹ, từ hơn 20 năm qua, các đội tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ tại địa bàn Campuchia, Lào đã được thành lập. Trong ảnh, các chiến sĩ của đội K93 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang) đang tiến hành công việc thường nhật của mình trên địa bàn các tỉnh biên giới của Vương quốc Campuchia.

Những hình ảnh không thể quên trên hành trình đưa các anh về đất mẹ ảnh 4
Những người lính phiên hiệu K thời bình luôn phải chạy đua với thời gian và cả hiểm nguy để có thể đưa các anh hùng, liệt sĩ trở về với quê hương. Nhìn những gì còn sót lại của các anh, không ai có thể cầm được nước mắt.
Những hình ảnh không thể quên trên hành trình đưa các anh về đất mẹ ảnh 5

"Thế hệ cha anh đã hy sinh cả xương máu để đổi lấy hòa bình, độc lập. Đến lượt mình, chúng tôi tự nhận thấy mình phải có trách nhiệm để đưa các bác, các chú về với quê hương", một thành viên trong đội K93 tâm sự.

Những hình ảnh không thể quên trên hành trình đưa các anh về đất mẹ ảnh 6

Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Huỳnh Trí - người đã có tới 20 năm đi tìm đồng đội trên chiến trường Campuchia vẫn giữ lại cho mình những kỷ vật "dưới lòng đất". Với ông, đó là thứ gợi nhắc về nỗi đau không thể nguôi ngoai; cũng như nỗi trăn trở không dứt khi còn quá nhiều Anh hùng liệt sĩ vùi thân trên đất bạn...

Những hình ảnh không thể quên trên hành trình đưa các anh về đất mẹ ảnh 7

Một chiếc bát làm bằng mảnh bom B52, một chiếc thắt lưng da đã cũ sờn... tất cả gợi nhắc ông về quá khứ thương đau. Mỗi hiện vật đều kể cho thế hệ sau những câu chuyện về những ngày chiến đấu, hy sinh anh dũng của cha ông...

Những hình ảnh không thể quên trên hành trình đưa các anh về đất mẹ ảnh 8
Chiếc bút được ông Huỳnh Trí tìm được bên cạnh bộ hài cốt quân tình nguyện Việt Nam tại Krivong (Vương quốc Campuchia). Đến tận bây giờ, chiếc bút vẫn dùng tốt...
Những hình ảnh không thể quên trên hành trình đưa các anh về đất mẹ ảnh 9
Ống thuốc rắn - một kỷ vật khác được đưa lên từ "lòng đất lạnh". Các chiến sĩ thường tận dụng vỏ thuốc rỗng làm hộp tăm.
Những hình ảnh không thể quên trên hành trình đưa các anh về đất mẹ ảnh 10
Ngày 25/3/2020, khi đào sâu xuống chỉ 1m, ông Trí đã tìm thấy bộ hài cốt và chiếc bát làm bằng mảnh bom B52 này. Với những người đi tìm đồng đội, những kỷ vật như thế này là... chỉ dấu rõ ràng nhất để nhận ra anh em...
Những hình ảnh không thể quên trên hành trình đưa các anh về đất mẹ ảnh 11
Những hiện vật được ông Hai Trí giữ gìn như một thứ tài sản vô giá.
Những hình ảnh không thể quên trên hành trình đưa các anh về đất mẹ ảnh 12

Theo thống kê của Cục Chính sách (Bộ Quốc phòng), riêng trên các chiến trường đặc biệt như Lào, Campuchia, tính từ năm 2013 tới nay, bằng nỗ lực phi thường với tinh thần chạy đua cùng thời gian, 18.500 hài cốt liệt sĩ, trong đó gần 3.000 trường hợp ở Lào và hơn 6.000 hài cốt ở đất bạn Campuchia đã được đưa về với đất mẹ. Sẽ còn đi khi còn thông tin mộ chí - Ấy là quyết tâm của tất cả những người lính đặc biệt của thế hệ hôm nay. Và chắc chắn, đường về quê nhà sẽ không còn xa nữa! Về thôi, đồng đội ơi!