Hơn 1 triệu khách du lịch đến Ðiện Biên từ đầu năm đến nay

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên, từ ngày 1/1 đến 7/5, tỉnh Điện Biên đã đón hơn 1 triệu lượt khách du lịch. Trong đó, khoảng 4,8 nghìn lượt du khách quốc tế. Riêng đợt cao điểm từ ngày 30/4 đến 7/5, hơn 371 nghìn lượt khách du lịch đã đến Điện Biên.
0:00 / 0:00
0:00
Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh | THÀNH ĐẠT
Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh | THÀNH ĐẠT

Năm 2024 là năm kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ cùng với việc đăng cai Năm Du lịch quốc gia, Điện Biên phấn đấu đón 1,3 triệu lượt khách du lịch, với tổng doanh thu ước khoảng 2.200 tỷ đồng. Với việc đã đón hơn 1 triệu lượt khách, Điện Biên có cơ hội lớn vượt mục tiêu 1,3 triệu lượt khách khi thời gian từ nay đến hết năm 2024 còn dài, với nhiều sự kiện của Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024.

Từ ngày 1/7, công an sẽ thu thập dữ liệu mống mắt khi làm thẻ căn cước

Theo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), tất cả người dân làm thủ tục để cấp thẻ căn cước sẽ được lấy dữ liệu sinh trắc học mống mắt khi Luật Căn cước có hiệu lực từ ngày 1/7/2024. Việc thu nhận thông tin sinh trắc học sẽ được cơ quan quản lý căn cước tiến hành thu thập khi công dân làm thủ tục đề nghị cấp thẻ căn cước, làm cơ sở đối soát, xác thực thông tin của mỗi cá nhân; hỗ trợ trong những trường hợp không thu nhận được vân tay của một người (trong các trường hợp khuyết tật, vân tay bị biến dạng...)

Việc thu thập sinh trắc học mống mắt không chỉ giúp cơ quan chức năng quản lý cơ sở dữ liệu của người dân mà còn giúp cho người dân tiện lợi trong việc thanh toán, di chuyển qua các cửa kiểm soát của máy bay, ga tàu...

Năm sân bay thu phí không dừng từ ngày 5/5

Các sân bay: Nội Bài, Cát Bi, Phú Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất vừa chính thức triển khai và đồng loạt thu phí tự động không dừng (ETC) từ ngày 5/5. Theo đó, chủ xe đã có tài khoản ETC sử dụng trên các quốc lộ, cao tốc có thể lưu thông qua làn thu phí của sân bay mà không cần dán thêm thẻ hay phát sinh thêm thủ tục, bởi các hệ thống này được tích hợp đồng bộ.

Bên cạnh phương thức thu phí tự động không dừng, hệ thống thu phí tại 5 sân bay còn dự kiến áp dụng thêm phương thức Tap & Go. Những xe chưa dán thẻ ETC, tài xế chỉ cần quét QR Code khi qua trạm, thiết bị sẽ tự động trừ tiền phí, thời gian qua trạm thu phí chỉ mất vài giây. Sau khi triển khai thu phí tự động không dừng tại các sân bay, Bộ Giao thông vận tải dự kiến áp dụng thu phí ETC nhiều dịch vụ mới như phí cảng biển, bãi đỗ xe, bảo hiểm, đăng kiểm.

Hà Nội yêu cầu tất cả bộ phận một cửa thu phí không dùng tiền mặt

Vừa qua, Hà Nội đã triển khai thí điểm thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành chính bằng mã QR “động” tại các bộ phận “một cửa” thuộc quận Hoàn Kiếm. Qua đánh giá, hoạt động này giúp giảm thao tác cho cán bộ, công chức, thuận tiện cho người dân, đồng thời giúp đối soát để nộp tiền vào kho bạc tự động, giảm thiểu các rủi ro khi lưu giữ tiền phí, lệ phí và minh bạch hơn trong quá trình giao dịch giữa công dân với cơ quan nhà nước.

Để nhân rộng mô hình sáng kiến đem lại hiệu quả cao trong thực tiễn, UBND Thành phố Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành và các cấp về việc triển khai phương thức thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành chính tại các bộ phận một cửa trên địa bàn từ 1/6; yêu cầu các cơ quan bố trí lực lượng tại bộ phận một cửa để hỗ trợ người dân chưa có tài khoản ngân hàng hoặc thiết bị để thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt.

TP Hồ Chí Minh thí điểm thu phí sử dụng vỉa hè

Từ ngày 9/5, đường Hải Triều (phường Bến Nghé) và 10 tuyến đường khác ở quận 1 (TP Hồ Chí Minh) vừa được thí điểm sử dụng một phần vỉa hè làm điểm kinh doanh, mua, bán hàng hóa theo Quyết định 32/2023 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh (quy định về quản lý và sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố). Với 11 tuyến thí điểm, người dân, hộ kinh doanh sẽ thực hiện việc đăng ký sử dụng thông qua phần mềm tra cứu và đăng ký sử dụng tạm thời hè phố (theo từng khung thời gian như 3 tháng, 6 tháng hoặc 9 tháng). Phần mềm sẽ tính toán đơn giá cụ thể cho từng tuyến đường, từng khu vực, tạo mã QR dựa trên đơn giá để người dân quét mã thanh toán, hoàn toàn công khai, minh bạch và bảo mật.

Việc thí điểm được thực hiện từ ngày 9/5 đến cuối tháng 9. Sau đó, địa phương sẽ đánh giá việc thí điểm để triển khai những bước tiếp theo.