Ðộng thổ công trình tôn tạo di tích lịch sử Nhà in của Báo Sự Thật

Ngày 12/3, tại thôn Khuôn Nhà, xã Quy Kỳ, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, Báo Nhân Dân tổ chức lễ động thổ công trình tôn tạo di tích lịch sử Nhà in của Báo Sự Thật - tiền thân của Báo Nhân Dân nhân dịp kỷ niệm 73 năm Báo Nhân Dân ra số đầu ngày 11/3/1951, nhằm bảo đảm tính bền vững lâu dài của di tích, xây dựng “địa chỉ đỏ” trong công tác giáo dục truyền thống lịch sử cho các thế hệ người làm Báo Nhân Dân , đồng thời trở thành điểm hành hương về nguồn nằm trong quần thể di tích lịch sử quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa.
0:00 / 0:00
0:00

Đây là địa danh có ý nghĩa lịch sử quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của Báo Nhân Dân. Dự án do Báo Nhân Dân làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí 2,5tỷ đồng, gồm các hạng mục: Nhà bia được xây dựng hai tầng với tiện tích 59m2; Bia ghi dấu được làm bằng đá xanh nguyên khối; đường vào được mở rộng, sân nền đổ bê tông, xây dựng tường rào, bồn để trồng cây xanh, hoa...

Từ 1/4, tổng điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Tổng cục Thống kê cho biết, điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 (Điều tra DSGK 2024) sẽ được thực hiện trên phạm vi cả nước, ngoại trừ 4 huyện đảo nhỏ (Bạch Long Vỹ, thành phố Hải Phòng; Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị; Hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng; Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa). Thời điểm điều tra thu thập thông tin từ 0 giờ ngày 1/4 đến ngày 30/4. Điều tra DSGK 2024 áp dụng phương pháp phỏng vấn trực tiếp. Đối tượng điều tra bao gồm: hộ dân cư; nhân khẩu thực tế thường trú của hộ dân cư, không bao gồm những người đang sống trong khu vực quản lý riêng của quân đội và công an.

Điều tra DSGK 2024 sẽ thu thập thông tin về 7 nội dung: nhân khẩu học của các thành viên hộ, di cư, giáo dục, hôn nhân, lịch sử sinh của nữ từ 10 đến 49 tuổi, người chết của hộ, nhà ở và điều kiện sống của hộ.

CDC Hà Nội mở lại phòng tiêm chủng vaccine

Để đáp ứng nhu cầu tiêm vaccine phòng bệnh của người dân Thủ đô và vùng phụ cận, Phòng tiêm chủng vaccine của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội tại số 70 Nguyễn Chí Thanh (Đống Đa) mở cửa trở lại từ ngày 12/3. Theo đó, tất cả các ngày trong tuần, hai dây chuyền tiêm tại đây đáp ứng 200 lượt người dân tiêm phòng dịch vụ các loại vaccine, gồm: Lao; uốn ván hấp phụ; “6 trong 1”; tiêu chảy do rota vi-rút; sởi, quai bị, rubella; thủy đậu; viêm não Nhật Bản B; cúm; các bệnh do phế cầu khuẩn; viêm gan A+B và các bệnh do HPV.

Bên cạnh đó, người dân đến tiêm chủng được tư vấn dinh dưỡng miễn phí trong khoảng thời gian từ 20 đến 30 phút vào các thứ 3,5,7 và Chủ nhật hàng tuần, từ ngày 12/3 đến khi kết thúc chương trình. Số lượng người được tư vấn mỗi ngày 20 người.

Triển khai thí điểm học bạ số cấp tiểu học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Kế hoạch triển khai thí điểm học bạ số cấp tiểu học. Theo đó, Bộ sẽ triển khai thí điểm hệ thống học bạ số, cung cấp quy trình, thủ tục quản lý, sử dụng học bạ của học sinh tiểu học, bao gồm: Phần mềm hệ thống; tập huấn sử dụng, vận hành các chức năng, nghiệp vụ cơ bản trong tạo lập và sử dụng học bạ số.

Phạm vi thí điểm là các cơ sở giáo dục cấp tiểu học bảo đảm các yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, chủ động về nhân lực, nguồn lực để thực hiện các giải pháp, nội dung, yêu cầu đối với học bạ số, bảo đảm 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có cơ sở giáo dục thực hiện thí điểm. Việc thí điểm chỉ thực hiện đối với các khối lớp 1, 2, 3, 4 năm học 2023-2024.

Sẵn sàng kế hoạch tắt sóng 2G

Mặc dù phải đến tháng 9 mới là thời điểm tắt sóng 2G, nhưng ngay từ đầu năm 2024, các nhà mạng triển khai nhiều chương trình, chính sách ưu đãi nhằm thúc đẩy thuê bao chuyển sang dùng máy 4G như trợ giá máy, tặng gói data tốc độ cao cho khách hàng chuyển đổi sử dụng máy 4G... Gần nhất, cơ quan quản lý đã yêu cầu dừng nhập mạng mới với các máy điện thoại di động 2G only, không được chứng nhận hợp quy từ ngày 1/3. Bên cạnh đó, các trung tâm điện máy lớn cũng tung ra nhiều gói kích cầu hỗ trợ người dân trong quá trình chuyển đổi thiết bị. Người dân chỉ cần mang thiết bị di động 2G only đang còn dùng được đến để nâng lên điện thoại 4G, 5G với mức trợ giá từ 300 nghìn đồng đến 1 triệu đồng.

Việc chuyển dịch lên 4G cũng giúp người dùng có thể truy cập internet tốc độ cao, thuận tiện sử dụng các dịch vụ trực tuyến tiện ích trong giáo dục, y tế, thanh toán, giải trí...