Cải tạo Tháp nước Hàng Ðậu thành không gian nghệ thuật

Tháp nước Hàng Đậu (nằm tại ngã 6 giao giữa các con phố: Hàng Than, Hàng Lược, Hàng Giấy, Hàng Đậu, Quán Thánh và Phan Đình Phùng, thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang được cải tạo, sắp đặt thành một không gian nghệ thuật.
0:00 / 0:00
0:00
Tháp nước Hàng Đậu rực sáng vào buổi tối với những ánh đèn chiếu qua các ô cửa sổ.
Tháp nước Hàng Đậu rực sáng vào buổi tối với những ánh đèn chiếu qua các ô cửa sổ.

Tại đây sẽ diễn ra trưng bày Không gian sắp đặt Nước và Di sản Tháp nước Hàng Đậu được thực hiện bởi nhóm thiết kế gồm kiến trúc sư Cao Thế Anh, họa sĩ Nguyễn Đức Phương và cộng sự.

Các tác giả muốn chuyển tải tới công chúng vai trò của nước trong cuộc sống cũng như sự gắn kết giữa con người với tự nhiên. Mặt khác, trưng bày sắp đặt “đánh thức” một di sản đô thị “ngủ quên” nhiều thập kỷ để tạo ra không gian sáng tạo nghệ thuật, lần đầu tiên mở cửa cho khách vào tham quan, trải nghiệm.

Trưng bày sắp đặt diễn ra từ ngày 17/11 đến ngày 31/12, là một trong các hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023.

Hà Nội thí điểm vé xe buýt điện tử liên thông

Từ ngày 15/11, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng thành phố Hà Nội sẽ triển khai thí điểm hệ thống vé liên thông đa phương thức cho vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố. Phạm vi thí điểm áp dụng đối với 24 tuyến xe buýt gồm tuyến buýt nhanh BRT; 02; 08; 21; 32; 58; 64; 65; 74; 103; 142; 143; 146; 157; 159; E01; E02; E03; E04; E05; E06; E07; E08; E09.

Hành khách có thể đăng ký vé, mua vé, thanh toán online (qua website, qua app mobile) hoặc trực tiếp tại các quầy vé. Hệ thống chấp nhận nhiều hình thức thanh toán không dùng tiền mặt như thẻ ngân hàng, ví điện tử, QR code... Trong thời gian tới dự kiến sẽ tiếp tục thí điểm hệ thống vé điện tử kết nối liên thông với tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh-Hà Đông.

Xử lý nhiều cán bộ, công chức vi phạm nồng độ cồn

Từ ngày 30/8 đến ngày 15/10, 6 tổ công tác đặc biệt của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đã triển khai xử lý vi phạm giao thông trật tự ở 58 địa phương, qua đó đã phát hiện và bàn giao cho công an địa phương xử lý hơn 6.300 trường hợp vi phạm, trong đó hơn 6.100 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. Theo Cục CSGT, qua xác minh nhanh, các tổ công tác đã ghi nhận 232 trường hợp người vi phạm là cán bộ, công chức...

Việc gửi thông báo vi phạm về cơ quan, đơn vị đối với các cá nhân vi phạm đã tạo sự chuyển biến sâu rộng về nhận thức trong quần chúng nhân dân và các cơ quan tổ chức, từ đó hình thành ý thức chấp hành pháp luật về giao thông, mọi người khi tham gia giao thông đều bình đẳng, mọi hành vi vi phạm đều bị xử lý không có vùng cấm.

Xây dựng chương trình cảnh báo phương tiện giao thông

Cục Đăng kiểm Việt Nam đã xây dựng chương trình cảnh báo phương tiện để các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc, Phòng Kiểm định xe cơ giới thực hiện cảnh báo các xe khiếm khuyết, xe vi phạm giao thông... Việc cảnh báo sẽ được liên thông giữa các trung tâm đăng kiểm, khi chủ xe cố tình không khắc phục, đưa xe đến đơn vị đăng kiểm khác thực hiện kiểm định, đăng kiểm viên sẽ nắm được nội dung phương tiện bị cảnh báo, tránh bỏ lọt lỗi khiếm khuyết để phương tiện không đủ điều kiện an toàn kỹ thuật vẫn lưu hành.

Bên cạnh đó, xe vi phạm giao thông chưa chấp hành quyết định giải quyết vi phạm; xe tạm nhập tái xuất... cũng được đưa vào phần mềm cảnh báo trên hệ thống dữ liệu kiểm định xe cơ giới. Các phương tiện bị cảnh báo sẽ không được thực hiện kiểm định, cấp giấy chứng nhận đăng kiểm và tem kiểm định tạm thời để di chuyển như trước đây.

Bệnh viện Ða khoa Ðắk Nông phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí

Nhằm mang lại nụ cười cho trẻ bị hở hàm ếch, hiện Bệnh viện Đa khoa Đắk Nông đang tổ chức chương trình thăm khám và phẫu thuật miễn phí. Phẫu thuật đóng kín khe hở, tạo vòm miệng thành công là kỹ thuật can thiệp cơ bản trong mổ sứt môi, hở hàm ếch. Việc bảo đảm tính thẩm mỹ cho tạo hình vòm miệng còn tùy thuộc vào quá trình hồi phục và cơ địa của người bệnh.

Hiện, bệnh viện tiếp tục tiếp nhận, khám và phẫu thuật miễn phí các bệnh dị tật vùng mặt cho tất cả bệnh nhân trong và ngoài tỉnh, không phân biệt quê quán, vùng miền, cụ thể là các đối tượng: Trẻ em bị khe hở môi từ 4 đến 6 tháng đạt 4kg trở lên; Trẻ em bị khe hở vòm từ 15 đến 18 tháng đạt 10kg trở lên; Thanh, thiếu niên, người lớn bị dị tật khe hở môi, khe hở vòm, bị di chứng dị tật vùng mặt như sẹo xấu môi, thông vòm miệng, dị tật mũi.