Nhịp sống

Ðầu năm 2023 lấy ý kiến người dân về Luật Ðất đai (sửa đổi)

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có tờ trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Theo đó, thời gian lấy ý kiến bắt đầu từ ngày 3/1 đến hết ngày 28/2/2023.
0:00 / 0:00
0:00

Việc tổ chức lấy ý kiến với các hình thức thích hợp, tạo điều kiện thuận lợi để các tầng lớp nhân dân ở trong nước và người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia góp ý, hoàn thiện đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), đồng thời cũng nhằm nâng cao trách nhiệm của các cơ quan thông tấn, báo chí trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đóng góp ý kiến và phản ánh trung thực, kịp thời ý kiến tham gia của nhân dân.

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho bà con khó khăn

Tại Lễ phát động Chương trình tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) vừa qua, toàn ngành BHXH trao tặng 630 sổ BHXH, 1.260 thẻ BHYT với tổng trị giá gần 3 tỷ đồng từ nguồn quỹ hoạt động tình nghĩa; đồng thời kêu gọi toàn thể người lao động ngành BHXH, các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đồng hành, chung tay để chương trình được lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội, ngày càng nhiều người dân được bảo đảm thu nhập khi hết tuổi lao động bằng BHXH, được chăm sóc sức khỏe khi ốm đau bằng BHYT.

Mục tiêu của chương trình là kêu gọi đóng góp để trao 10 nghìn sổ BHXH, 120 nghìn thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. BHXH Việt Nam cũng triển khai chương trình tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 là thẻ BHYT cho bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn phải ở lại bệnh viện điều trị trong dịp Tết.

Triển lãm ảnh nghệ thuật "Cà-phê Việt Nam - Hành trình kiến tạo di sản văn hóa thế giới"

Triển lãm nằm trong khuôn khổ Lễ hội cà-phê lần 8 năm 2023 do Trung Nguyên Legend phối hợp Ban tổ chức Lễ hội Cà-phê tỉnh Đắk Lắk, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk phát động, với mong muốn tôn vinh ngành cà-phê Việt Nam cũng như văn hóa thưởng thức cà-phê phin, cà-phê sữa đá trong hành trình kiến tạo di sản văn hóa thế giới.

Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật có tổng trị giá giải thưởng lên tới hơn 450 triệu đồng dành cho các giải thắng cuộc với 4 chủ đề: Buôn Ma Thuột - quê hương của hạt cà-phê Robusta ngon nhất thế giới, Cà-phê Việt Nam trên thế giới, Ly cà-phê phin/ly cà-phê sữa đá trong đời sống hằng ngày của người Việt, Cà-phê phin Việt Nam - Khơi nguồn sáng tạo. Thời gian nhận ảnh tham dự cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật bắt đầu từ ngày 23/11/2022 đến hết ngày 21/2/2023. Giải thưởng sẽ được trao trong khuôn khổ Lễ hội cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 vào ngày 10/3/2023.

TP Hồ Chí Minh sẽ thu phí đỗ xe lòng đường bằng thẻ ETC

Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ triển khai thu phí bằng công nghệ tài khoản giao thông thu phí ETC từ đầu năm 2023, giao cho Công ty TNHH MTV DVCI Thanh niên xung phong (Công ty TNXP) thực hiện. Ngoài thu phí ETC, TP Hồ Chí Minh sẽ mở rộng các tuyến đường tổ chức thu phí sau khi có phương án phối hợp xử lý vi phạm tại hiện trường. Cùng với đó, Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh cũng phối hợp Công an thành phố triển khai xử lý vi phạm hành chính qua camera đối với phương tiện vi phạm. Riêng Công ty TNXP được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ đầu tư các giải pháp công nghệ, tiện ích để người dân dễ phối hợp.

Theo Công ty TNXP, so với phần mềm Myparking, việc sử dụng công nghệ ETC có ưu điểm là trừ tiền trực tiếp thông qua tài khoản trả trước của chủ phương tiện, tránh trường hợp tiếp xúc tài xế để xảy ra tiêu cực.

Thay đổi quy định thi sát hạch ô-tô từ đầu năm 2023

Theo Thông tư 04/2022 của Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, các cơ sở đào tạo lái xe phải trang bị và sử dụng ca-bin học lái xe ô-tô để đào tạo lái xe trước ngày 31/12/2022. Như vậy, tới ngày 1/1/2023, tất cả các trung tâm đào tạo lái xe ô-tô sẽ phải đồng loạt tổ chức giảng dạy môn học lái ô-tô trên ca-bin mô phỏng. Mặc dù thêm nội dung môn học nhưng tổng thời gian của cả khóa học lái xe vẫn được giữ nguyên. Việc có thêm thời gian học thực hành lái xe trên ca-bin mô phỏng giúp giảm bớt thời gian học thực hành lái xe với xe tập lái.

Phần thi mô phỏng tình huống giao thông chỉ được thực hiện sau khi học viên đã vượt qua bài thi lý thuyết. Vượt qua phần thi mô phỏng học viên sẽ được thi tiếp bài thi thực hành lái xe trong hình và trên đường. Khi đạt tất cả các bài thi nêu trên, học viên mới được công nhận trúng tuyển và cấp bằng lái xe ô-tô theo hạng đã đăng ký thi.