Không kiểm định cho xe chưa nộp phạt vi phạm giao thông

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới về việc không được cấp tem kiểm định tạm thời với các phương tiện chưa chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ
0:00 / 0:00
0:00

Đây là nội dung được bổ sung trong Nghị định số 30/2023 của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 8/6/2023) sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2018 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Trước đây, việc thực hiện kiểm định, cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường có thời hạn hiệu lực 15 ngày đối với phương tiện thuộc đối tượng cảnh báo trên Chương trình quản lý kiểm định. Quy định này sẽ giúp tránh việc các chủ xe, doanh nghiệp lợi dụng kiểm định xe tạm thời để tiếp tục lưu thông thời gian dài mà không chấp hành việc nộp phạt theo quy định, làm giảm tính răn đe của việc xử phạt.

Hà Nội giải quyết việc làm đạt 96,1% kế hoạch năm

Theo báo cáo của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội, trong tháng 8/2023, toàn thành phố đã giải quyết việc làm cho 22.889 lao động, tăng 4,2% so với tháng cùng kỳ năm ngoái, nâng tổng số lao động được giải quyết việc làm trong 8 tháng đầu năm lên 155.679/162.000 lao động, đạt 96,1% kế hoạch năm. Theo Sở LĐTBXH Hà Nội, số người không có việc làm hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong 8 tháng năm 2023 giảm hơn 12% so với cùng kỳ năm 2022, cho thấy tỷ lệ lao động thất nghiệp quay trở lại thị trường lao động tăng lên.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, dự báo kinh tế thành phố Hà Nội và các doanh nghiệp khu vực phía bắc những tháng cuối năm 2023 có mức tăng trưởng tốt sẽ kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân lực.

Dừng bán sim điện thoại qua đại lý

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, các nhà mạng sẽ dừng bán sim qua kênh đại lý từ 10/9 để xử lý triệt để tình trạng sim không chính chủ.Thống kê từ các nhà mạng, trong số 1,5 triệu sim mới ra thị trường gần đây, có khoảng 80% sim phát hành qua kênh đại lý, 10% trực tiếp từ nhà mạng và 10% qua kênh chuỗi, như các hệ thống bán lẻ điện thoại lớn. Trong đó, kênh đại lý được đánh giá là nguồn tạo ra nhiều sim không chính chủ nhất.

Đến thời điểm hiện tại, phần lớn sim mới kích hoạt đến từ các nhà mạng lớn đều đã kết nối trực tiếp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG). Sim chỉ hoạt động nếu dữ liệu trùng khớp. Tuy nhiên, người dùng có thể dễ dàng tìm mua sim đã kích hoạt tại nhiều đại lý và dùng luôn, dẫn đến tình trạng sim bán ra vẫn đầy đủ thông tin theo CSDLQG về dân cư, nhưng không chính chủ, góp phần tạo ra vấn nạn cuộc gọi rác, tin nhắn rác thời gian qua.

Quán triệt, triển khai các Thông tư quy định về công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông

Công an thành phố (CATP) Hà Nội vừa tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai các Thông tư quy định về công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông đường bộ và đường thủy. Trước đó, đầu tháng 8, Bộ Công an đã ban hành hai Thông tư quy định về công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông (CSGT), và hai Thông tư quy định về hoạt động tuần tra kiểm soát và quy trình tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính của CSGT đường thủy.

Để triển khai một cách tổng thể, đồng bộ, đạt hiệu quả cao, ngày 8/9, CATP Hà Nội đã có kế hoạch cụ thể về việc triển khai các Thông tư mới. Trong đó, CATP thống nhất phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị nghiệp vụ và Công an các quận, huyện, thị xã theo chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế khẩn trương triển khai, bảo đảm tiến độ, mục đích, yêu cầu và hiệu quả công tác đề ra.

Lệ phí đăng ký, cấp mới biển số xe con pick-up sẽ tăng mạnh

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 60/2023/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (Thông tư 60). Theo đó, từ ngày 22/10 sẽ có nhiều thay đổi về mức lệ phí đăng ký, cấp biển số đối với xe ô-tô, xe máy.

Đáng chú ý, với sửa đổi lần này, Thông tư 60 đưa xe con pick-up vào nhóm ô-tô chở người từ 9 chỗ trở xuống, với mức lệ phí cố định 20 triệu đồng/lần ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, gấp 40 lần so với trước đây (500.000 đồng/lần đối với khu vực I là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh). Mức lệ phí đối với các địa phương thuộc khu vực II và khu vực III đều không có thay đổi so với quy định hiện hành.