Ca sĩ Phạm Thu Hà

Bình an, từ bi và yêu thương

Ca sĩ Phạm Thu Hà có nhiều bạn bè, nhiều người hâm mộ, thường được quý mến, nhưng bên trong chị vẫn có sự tách biệt với thế giới của showbiz. Bởi với Hà, cuộc sống của chị là một bức tranh với nhiều gam màu khác nhau. Màu dành cho nghệ thuật, màu dành cho gia đình, màu dành cho bạn bè, và một màu dành cho thế giới nội tâm riêng chị.

Ký họa chân dung ca sĩ Phạm Thu Hà của họa sĩ Đỗ Hoàng Tường.
Ký họa chân dung ca sĩ Phạm Thu Hà của họa sĩ Đỗ Hoàng Tường.

Trước đây, khi hợp tác với nhạc sĩ Võ Thiện Thanh, Phạm Thu Hà nhớ mãi lời anh dặn: “Phạm Thu Hà không thể nào bước chân vào showbiz được, em chỉ nên bước một chân mình vào thôi, để thấy được showbiz là như thế nào. Còn em vẫn nên bước ra một chân để giữ lại sự tĩnh tại, bình an vốn có của em”. Và chính vì sự nhận biết thực tại một cách nhạy cảm và chính xác đó, nên Phạm Thu Hà có thể phân định rõ ràng giữa việc khi đang làm nghệ thuật hay khi đang ở bên ngoài với cuộc sống riêng của mình.

Sinh ra và lớn lên tại Hải Phòng, thành phố của hoa phượng đỏ, ký ức của Hà là những lần đi sinh hoạt tại Cung thiếu nhi. Là thành viên của đội thanh nhạc và nghi thức, nên Hà có những hoạt động văn hóa văn nghệ rất sôi nổi: “Chính những kỷ niệm và kinh nghiệm đó đã nuôi dưỡng tuổi thơ trong trẻo của tôi”. Hà nhớ lại. “Tuổi thơ đó như bức tranh nhiều gam màu dịu nhẹ, hiền hòa trong vòng tay bố mẹ, thầy cô, bạn bè và những con người đất cảng nhân hậu. Đó là những điểm tựa đầu tiên cho tôi có bước đi đúng để hướng tới những thành công trong sự nghiệp sau này”.

Cuộc đời của Phạm Thu Hà trải qua nhiều sắc thái được tạo nên bởi nhiều vùng đất khác nhau. Gốc ở Nam Định, nhưng Hà sinh ra và trải qua thời thơ ấu ở Hải Phòng. Lớn lên, chị lại sống và theo học trên Hà Nội. Những môi trường, những con người mà Hà đã tiếp xúc trong suốt cả quãng thời gian qua tạo ra nhiều khác biệt. 

Ít ai biết, trước khi học về âm nhạc, Hà có theo thể thao chuyên nghiệp đến 11 năm, với các môn thể dục dụng cụ, karate, cầu lông...: “Chính việc được rèn luyện trong môi trường thể thao đòi hỏi sự nhanh nhạy, bền bỉ và quyết tâm cao đã được phản chiếu lại trong cách xử lý các bài hát sau này. Tôi có thể biến đổi phong cách và biến hóa trong từng thể loại âm nhạc. Mặc dù tôi là một nghệ sĩ bước ra từ cổ điển, nhưng tôi có thể dễ dàng giao thoa với các dòng nhạc khác. Bởi thế đã tạo nên một Phạm Thu Hà hát nhạc cổ điển giao thoa (Classhic crossover) mà khán giả nhớ đến”.

Bốn năm trung cấp, bốn năm đại học và hai năm cao học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Phạm Thu Hà đi theo con đường Cổ điển Thính phòng. Những ca từ và âm thanh đẹp đẽ của dòng nhạc này đã ngấm sâu vào trong chị để nuôi dưỡng ước mơ sau khi tốt nghiệp, chị sẽ mang âm nhạc cổ điển đến gần gũi hơn với công chúng yêu nhạc Việt Nam, nhất là những khán giả trẻ:

“Tôi đã học để có thể hoàn thiện bản thân trước khi ra mắt với công chúng. Bởi vì tôi đã mất rất nhiều thời gian để tích lũy chuyên môn và khi ra mắt cũng là khi tuổi không còn trẻ, nhưng tôi nghĩ đó là đúng thời điểm chín muồi để bước chân mình vào sự nghiệp âm nhạc”.

Người thầy ảnh hưởng trực tiếp đến Hà từ khi chị mới học tại Nhạc viện Hà Nội là cô Mỹ Bình. Cô là người đầu tiên cho Hà biết về thanh nhạc cổ điển. Cô dạy cách hát cổ điển, xử lý tác phẩm thanh nhạc và cung cách sống của một người nghệ sĩ chân chính, một người phụ nữ khi quay về với gia đình. Với Phạm Thu Hà, cô Mỹ Bình như một người mẹ thứ hai, ảnh hưởng rất nhiều đến chị trong những bước đi đầu tiên trên con đường âm nhạc.

Người thầy thứ hai Hà luôn nhắc đến là Giáo sư, Nghệ sĩ Nhân dân Trung Kiên. Ông đã hướng dẫn Hà 8 năm, gần như suốt hành trình học tập. Thầy giúp Hà có được kỹ thuật thanh nhạc điêu luyện, tạo điều kiện cho chị được sang Áo học Cao học, nâng cao về thanh nhạc biểu diễn: “Kiến thức âm nhạc của tôi cũng rộng hơn từ kho tàng tài liệu xuất bản về thanh nhạc cổ điển của thầy. Không chỉ với riêng tôi, mà các thế hệ sau này cũng được lĩnh hội những giá trị từ kho kiến thức thanh nhạc cổ điển ấy. Thầy chưa bao giờ thôi truyền tải tất cả những điều mình có, là kỹ thuật, kiến thức, hay tinh thần đến tôi, cũng như bao thế hệ nghệ sĩ, giảng viên khác”.

Người thầy thứ ba, mặc dù không giảng dạy Phạm Thu Hà, nhưng là người đã đặt cho chị những viên gạch đầu tiên để xác định việc chị trở thành nghệ sĩ Cổ điển giao thoa - Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh: “Anh là một tấm gương rất lớn ảnh hưởng đến tôi về đạo đức nghề nghiệp, sự nghiêm cẩn và thổi vào trong tôi rất nhiều năng lượng tích cực cho cuộc sống và âm nhạc để tôi có nhiều cảm hứng trong dòng nhạc của mình.

Những người thầy lớn đó đã góp phần ảnh hưởng đến tính cách và con người, hình thành nên một Phạm Thu Hà hiện tại.

Năm 2016, Phạm Thu Hà vinh dự được mời tham dự đêm nhạc “Lexus Music Night” và biểu diễn cùng nhóm tứ tấu dàn dây nổi tiếng thế giới - BOND. Đây là một sự kết hợp khiến chị vô cùng háo hức. Được biểu diễn chung sân khấu với BOND, Hà tự cảm thấy vô cùng may mắn, vì BOND là nhóm nhạc có ảnh hưởng rất lớn, truyền cảm hứng đến nhiều nghệ sĩ trên thế giới, trong đó có Phạm Thu Hà.

Album “Classic Meets Chillout” là đĩa nhạc đầu tiên của Phạm Thu Hà, gồm 9 ca khúc phối kết giọng nữ cao (soprano) trên nền nhạc điện tử theo phong cách chillout của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh - người hiện rất có uy tín trong dòng nhạc này tại Việt Nam. “Classic Meets Chillout” là một sản phẩm kỳ công, kết hợp nhiều thể loại âm nhạc phức tạp như classical crossover, nhạc kịch, pop và chill-out, tổng hợp 9 giai điệu nhạc cổ điển nổi tiếng được phổ lời Việt, Pháp và Latinh. 

Các tác phẩm phần lớn do nhạc sĩ Võ Thiện Thanh viết lời Việt. Quá trình thu âm diễn ra trong vòng 6 tháng, tại phòng thu của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh. Từng giai điệu được anh chọn lựa và hướng dẫn Phạm Thu Hà tập luyện cẩn thận để mang lại cho đĩa nhạc có hiệu quả tốt nhất.

Album được phát hành vào ngày 12/12/2012. Dù chỉ được phát hành vào cuối năm, “Classic Meets Chillout” vẫn tạo được sự chú ý của công chúng, và đặc biệt hơn nữa khi giành giải “Album của năm” tại Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến lần thứ 8 vào tháng 4 năm 2013, ngoài ra còn giúp Phạm Thu Hà có mặt tại đề cử “Nghệ sĩ mới của năm”.

Theo đạo Phật từ lâu, Phạm Thu Hà tìm thấy ở đạo Phật sự bình an trong tâm hồn, cũng như là sự từ bi, thương yêu mọi người - rất thích hợp với tính cách tự nhiên của chị.

Lúc này, nhạc sĩ Võ Thiện Thanh và ca sĩ Phạm Thu Hà đang cùng nhau hoàn thiện “Album Opera Dance”, dự định ra mắt khán giả trong năm nay. Ngoài ra, chị cùng các người anh thân thiết là nhạc sĩ Trần Thanh Phương, nhạc sĩ Lưu Hà An, nhạc sĩ Vũ Huyền Trung thực hiện xong album “Nhạc tình Cách mạng”. Bên cạnh đó, chị dự định làm một Liveshow Thính phòng kết hợp với Dàn nhạc Giao hưởng để lưu lại trong sự nghiệp hoạt động nghệ thuật của mình những gì đẹp đẽ và phong độ nhất của giọng hát. Đó sẽ được coi như một dấu ấn riêng của Phạm Thu Hà luôn mong muốn cống hiến cho khán giả yêu nhạc Việt Nam.