Chấn chỉnh nghiêm về đào tạo, cấp bằng lái xe

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành chỉ thị về đổi mới, tăng cường quản lý, phòng chống tiêu cực và nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.
0:00 / 0:00
0:00

Theo đó, Bộ yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan thuộc bộ và các Sở GTVT chấn chỉnh, nâng cao chất lượng, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp bằng lái xe; yêu cầu các Sở GTVT có kế hoạch xác minh văn bằng, chứng chỉ toàn bộ đội ngũ giáo viên dạy lái xe.

Bộ cũng yêu cầu các Sở GTVT phối hợp Sở Y tế để chỉ đạo cơ sở y tế khám sức khỏe cho người lái xe có cơ chế kiểm soát chặt chẽ, tránh tình trạng cấp giấy khám sức khỏe cho người không đủ điều kiện, chấm dứt tình trạng cấp bằng lái xe cho người nghiện ma túy, người không đủ năng lực, hành vi, sức khỏe.

Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng giao thông xanh

Với mục tiêu giảm ô nhiễm môi trường và xây dựng hệ sinh thái giao thông xanh không sử dụng nhiên liệu xăng dầu, TP Hồ Chí Minh đang phát triển nhiều loại hình giao thông thân thiện với môi trường, trong đó hệ thống xe điện, taxi điện, buýt điện, xe đạp hay metro... được kỳ vọng thay đổi hoàn toàn hệ thống giao thông ở thành phố trong thời gian tới.

Dù mới xuất hiện và chưa nhiều như xe buýt chạy xăng, dầu nhưng cùng với xe buýt chạy bằng khí đốt CNG, xe buýt điện đang khá phổ biến ở nhiều tuyến đường.

Mô hình taxi điện cũng là lĩnh vực dự kiến sẽ có sự thay đổi mạnh mẽ với một số doanh nghiệp tham gia khai thác.

Khi hệ thống metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên chính thức đưa vào vận hành, hệ thống giao thông xanh ở TP Hồ Chí Minh sẽ có điều kiện tăng nhanh, chiếm tỷ trọng lớn trong hệ sinh thái giao thông của thành phố.

Học phí đại học năm học 2023-2024 tăng mạnh

Năm học tới, nhiều trường đại học công bố sẽ tăng học phí với mức dự kiến tăng từ 10-20% áp dụng cho năm học 2023-2024.

Việc các trường tăng học phí áp dụng theo Nghị định 81 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục đào tạo.

Theo đó, học phí đại học công lập sẽ tăng với tất cả các loại hình trường khác nhau. Trong đó, mức trần học phí đại học chưa tự chủ dao động từ 13,5 đến 27,6 triệu đồng/năm học (10 tháng). Các trường đại học tự chủ có mức học phí cao hơn từ 2 đến 2,5 lần so với các trường chưa tự chủ.

Tuy nhiên, việc các trường đồng loạt tăng học phí nếu không được kiểm soát chặt chẽ có thể sẽ làm mất đi cơ hội học tập của nhiều người.

Rà soát, xử lý các chủ thuê bao sở hữu 10 sim trở lên

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, các doanh nghiệp viễn thông đã xác định có hơn 3,8 triệu thuê bao không trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, có dấu hiệu thông tin không đúng quy định.

Nhằm giải quyết dứt điểm cuộc gọi rác, sim không chính chủ, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xử lý các chủ thuê bao sở hữu 10 sim trở lên.

Trong tháng 5 và 6, Bộ sẽ tổ chức thanh tra diện rộng với sự tham gia của các Sở trên phạm vi cả nước nhằm xử lý nghiêm tình trạng vi phạm thông tin thuê bao trên điện thoại.

Đồng thời, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Công an để xử lý các cuộc gọi lừa đảo, điều tra xử lý các trạm thu phát sóng di động (BTS) giả.

Việc xử lý và tuyên truyền một số vụ việc điển hình được kỳ vọng sẽ tác động mạnh tới nhận thức và góp phần răn đe các hành vi vi phạm.

Trải nghiệm Văn Miếu-Quốc Tử Giám bằng công nghệ

Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám đang phối hợp Công ty Vietsoft Pro thực hiện số hóa 82 bia tiến sĩ và các công trình tiêu biểu, cũng như số hóa các triển lãm chuyên đề, cuộc đời các danh nhân và truyền thống đạo học ở Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Dự kiến vào 7/2023, đơn vị sẽ ra mắt triển khai hệ thống trải nghiệm kính thực tế ảo, tour trải nghiệm đêm theo hình thức ứng dụng chiếu sáng nghệ thuật và công nghệ 3D Mapping kể câu chuyện lịch sử và đạo học...

Đây là những sản phẩm kỳ vọng trở thành điểm nhấn gắn với phố đi bộ Văn Miếu-Quốc Tử Giám sắp tới.