Nhiều hoạt động bảo vệ môi trường tại Côn Đảo

Từ ngày 16 đến 18/12, tại huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), diễn ra nhiều hoạt động xã hội cũng như văn hóa, nghệ thuật nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân và khách du lịch đến Côn Đảo.
0:00 / 0:00
0:00
Các em học sinh và cán bộ, chiến sĩ đóng quân trên đảo thu gom rác thải tại các bãi biển.
Các em học sinh và cán bộ, chiến sĩ đóng quân trên đảo thu gom rác thải tại các bãi biển.

Hoạt động nhằm thông tin, tuyên truyền các thông điệp bảo vệ môi trường ở các điểm “nóng” tại Côn Đảo. Bên cạnh đó kêu gọi mọi người cùng hành động để bảo vệ môi trường, từ những việc thiết thực như phân loại rác thải tại nguồn, hạn chế sử dụng rác thải nhựa.

Một trong những điểm nhấn nằm trong cụm hoạt động này là chương trình triển lãm ảnh “Biển xanh Côn Đảo - Gìn giữ cho muôn đời sau”. Triển lãm giới thiệu hơn 150 tác phẩm thuộc lĩnh vực nhiếp ảnh của nhiều tác giả với nội dung ca ngợi vẻ đẹp của vùng biển Côn Đảo; những bãi biển hoang sơ, sạch đẹp, hệ sinh thái động thực vật biển đa dạng, phong phú; hình ảnh những chiến dịch, hoạt động bảo vệ môi trường, hoạt động thu dọn rác thải đã thực hiện trong các năm qua, những nỗ lực của chính quyền và người dân để gìn giữ môi trường biển...

Thông qua các bức ảnh được trưng bày tại triển lãm giúp người dân Côn Đảo, du khách và đặc biệt là thế hệ trẻ của Côn Đảo hiểu rõ hơn giá trị và tầm quan trọng của biển, cũng như việc giữ gìn môi trường biển. Sau khi kết thúc chương trình, toàn bộ số ảnh triển lãm sẽ được gửi tặng tới đại diện UBND huyện Côn Đảo.

Tại Quảng trường Cột Cờ - Công viên Tôn Đức Thắng, Ban Tổ chức cho dựng một bức tường tái chế với mô hình những chú cá biển đang bơi nhưng mang trên mình nhiều rác thải nhựa và những chú rùa biển mắc vào lưới đánh cá. Toàn bộ vật liệu tạo nên hai mô hình này đều có nguồn gốc từ rác thải. Đó là những tấm lưới đánh cá đã bị bỏ đi, vỏ chai nước ngọt, túi ni lông đã qua sử dụng...

Bức tường này được thực hiện chưa trọn vẹn 100%. Một phần chưa hoàn thiện là chủ ý của Ban Tổ chức để lại khoảng trống để bất cứ người dân địa phương hay du khách nào cũng có thể góp sức thu gom rác thải và tiếp tục hoàn thiện mô hình. Những vật liệu phế thải này dưới con mắt tài hoa của các họa sĩ đã chế tạo nên những hình ảnh sinh động, đẹp mắt, có thông điệp và ý nghĩa.

Nhiều hoạt động bảo vệ môi trường tại Côn Đảo ảnh 1

Các em học sinh và cán bộ, chiến sĩ đóng quân trên đảo thu gom rác thải tại các bãi biển.

Nằm trong chuỗi hoạt động, chương trình “Ngày hội sống xanh” được tổ chức với nhiều hoạt động như in thông điệp tuyên truyền bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa, hạn chế sử dụng bao ni lông bằng các túi vải sử dụng nhiều lần... Trong ngày hội, Ban Tổ chức tặng 6.500 túi vải thân thiện với môi trường, dùng được nhiều lần cho khách du lịch và người dân tại Côn Đảo.

Cùng nằm trong chuỗi hoạt động vì biển, đảo xanh, tối 17/12, chương trình nghệ thuật mang tên “Thanh âm Tổ quốc” được tổ chức để tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì một dân tộc Việt Nam, đất nước Việt Nam thống nhất, non sông liền một dải; vì sự bình yên của biển, đảo quê hương.

Chương trình có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ như: Nhạc sĩ Giáng Son, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long, ca sĩ-nhạc sĩ Phan Thanh Cường (Giọng hát hay Hà Nội 2018), ca sĩ Hoàng Trung, ca sĩ trẻ Hạ Lan...

Ngoài ra, Chiến dịch tuyên truyền bảo vệ môi trường phát triển bền vững biển, đảo năm 2022 được mở rộng phạm vi trên toàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông qua việc tổ chức cuộc thi “Ý tưởng tái chế rác thải khối học sinh, sinh viên các cấp trên địa bàn tỉnh”.

Cuộc thi kêu gọi, khuyến khích các em học sinh trong toàn tỉnh đưa ra các ý tưởng, sáng kiến tái chế, tái sử dụng các loại rác thải thường gặp trong gia đình, trường học, môi trường chung quanh... Từ đó, tạo ra các sản phẩm hữu dụng, có thể áp dụng trong cuộc sống hằng ngày. Nhằm góp phần lan tỏa ý nghĩa tốt đẹp của cuộc thi, Ban Tổ chức đã thực hiện dưới dạng một chiến dịch trên mạng xã hội.

Trải qua ba vòng từ sơ khảo, chung khảo và chung kết với kết quả dựa trên sự đánh giá của Ban Giám khảo là các cán bộ chuyên trách của tỉnh cũng như sự ủng hộ của cộng đồng mạng. Đáng nói, các sản phẩm được chọn vào vòng chung khảo và chung kết sẽ được mang trưng bày trong các sự kiện khác cùng nằm trong khuôn khổ của hoạt động này.

Hoạt động vì biển, đảo xanh tuyên truyền bảo vệ môi trường, phát triển bền vững biển, đảo do UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ đạo, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh thực hiện, phối hợp các địa phương, ban, ngành trong tỉnh cùng thực hiện.