Tạo nền nếp bảo vệ cảnh quan, môi trường

Được triển khai từ khi chuẩn bị tổ chức SEA Games 31, cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát động, đã làm thay đổi diện mạo phố phường. Phong trào được duy trì, nhân rộng đã tạo thành nét văn hóa, góp phần lan tỏa phong trào làm đẹp môi trường sống trong nhân dân.
0:00 / 0:00
0:00

Từ đầu năm 2022 đến nay, dọc hai bên đường nhiều tuyến phố thuộc quận Hoàn Kiếm luôn có những lẵng hoa tươi, nhất là trục chính như tuyến: Hàng Ngang-Hàng Đào-Hàng Đường-Đồng Xuân…

Những lẵng hoa tươi khiến con phố trở nên sinh động, nhiều khách du lịch thích thú. Cùng với đó, dù diện tích chật hẹp, những nhà dân hai bên đường cũng tích cực trồng, trang trí cây xanh trước cửa nhà. Việc trang trí kết hợp ra quân vệ sinh ngõ phố hằng tuần giúp các tuyến phố trên địa bàn quận Hoàn Kiếm sạch, đẹp hơn hẳn. Bí thư Đảng ủy phường Hàng Đào Lê Thị Mỵ cho biết: “Phường Hàng Đào nằm trong khu phố cổ, điều kiện khá chật chội, các hộ gia đình chủ yếu hoạt động kinh doanh, dịch vụ.

Triển khai cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp”, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động, xử lý vi phạm về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường. Nội dung quản lý trật tự đô thị, trật tự giao thông, vệ sinh môi trường cũng được Đảng ủy phường lồng ghép vào các cuộc sinh hoạt chi bộ.

Sáu tổ dân phố đã chuẩn bị khoảng 50 chậu hoa để quay vòng trang trí trên các tuyến phố chính, bảo đảm hoa luôn được tươi, đẹp khi treo. Đoàn Thanh niên phường thực hiện công trình thanh niên tình nguyện vẽ tranh trang trí các tủ điện, tranh tường. Một số điểm chân rác được giải quyết triệt để, hình thành những vườn hoa cộng đồng”. Không dừng lại để trang trí dự thi, phường Hàng Đào nói riêng cũng như nhiều phường khác tại quận Hoàn Kiếm tiếp tục duy trì thực hiện việc trang trí, bảo vệ cảnh quan môi trường thành nền nếp.

Những năm trước, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố, xanh, sạch, đẹp”. Năm 2022, khi Hà Nội là chủ nhà SEA Games 31, các hoạt động được nâng tầm thành cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố, xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp”. Tất cả các phường ban hành kế hoạch triển khai tổ chức cuộc thi cấp phường, thực hiện chấm điểm và lựa chọn tuyến đạt điểm cao nhất gửi dự thi cấp quận; đã có 33 tuyến đường, phố đăng ký tham gia dự thi cấp quận.

Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin quận Bắc Từ Liêm Phan Thị Thanh Huyền cho biết: “Từ việc tham gia cuộc thi, công tác tổng vệ sinh môi trường vào sáng thứ bảy hằng tuần được duy trì. Việc thực hiện chỉnh trang đô thị, tháo dỡ biển hiệu, biển quảng cáo sai quy định; mái che, mái vẩy sai quy định; bóc xóa và làm sạch quảng cáo rao vặt sai phạm; chỉnh trang, trang trí ngõ phố, khu dân cư, nhà ở; trồng hoa, cây cảnh nơi sinh sống và làm việc đã tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp”.

Năm 2022, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã triển khai thực hiện năm tuyến vẽ tranh tường bích họa, năm tuyến đường nở hoa. Tổ trưởng Tổ dân phố 3 (phường Xuân Tảo) Trần Văn Hiền cho biết: “Đặc điểm của phường Xuân Tảo nói chung và tổ dân phố 3 nói riêng là có nhiều ngõ nhỏ, nhưng công tác vệ sinh môi trường luôn được người dân duy trì, bảo đảm ngõ luôn sạch sẽ.

Ngoài ra, phong trào ngõ phố nở hoa cũng được các chi hội phụ nữ triển khai rất tốt, mang lại diện mạo mới cho những con ngõ”. Tại hầu hết các phường, việc làm đẹp các phố, ngõ có vai trò rất lớn của cộng đồng, khi Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể như Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Chữ thập đỏ, Hội Phụ nữ… vận động hội viên tích cực tham gia.

Hoạt động tham gia cuộc thi cũng diễn ra sôi nổi tại các huyện ngoại thành. Tại huyện Gia Lâm, nhiều mô hình hiệu quả đã được triển khai để cải tạo cảnh quan, môi trường kết hợp với xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Tất cả các xã, thị trấn đều đăng ký tham gia cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố, xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp”.

Một số địa phương có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị như: Xã Dương Xá tổ chức lễ phát động cuộc thi và tổ chức thi giữa các thôn, tổ dân phố trên địa bàn; xã Kim Sơn, Đặng Xá, Đình Xuyên, Phù Đổng, Phú Thị, Yên Viên, thị trấn Trâu Quỳ tổ chức các buổi tọa đàm bàn giải pháp thực hiện hiệu quả cuộc thi… Xã Lệ Chi thuộc diện là “vùng xa” của huyện Gia Lâm, nhưng những tuyến đường bây giờ đều trở nên khang trang, sạch đẹp.

Trong đó, tuyến đường “kiểu mẫu” của xã có tổng chiều dài 1.040m được trang trí bằng 400m2 bích họa. Xã đã vận động các gia đình mua, trồng và chăm sóc 50 cây hoa osaka dọc tuyến đường với số tiền 50 triệu đồng. Hội Liên hiệp Phụ nữ xã còn hướng dẫn các bạn trẻ làm chậu hoa từ những sản phẩm chai, lọ nhựa tái chế nhằm thay đổi nhận thức của người dân về việc vệ sinh môi trường, giữ gìn ngõ, xóm xanh-sạch-đẹp.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, Sở đã thành lập đoàn kiểm tra, đánh giá, chấm điểm các tuyến ngõ, phố tham gia dự thi thành phố của các quận, huyện, thị xã. Công tác kiểm tra cho thấy, qua thực hiện cuộc thi, việc phát thải bừa bãi được khắc phục, công tác thu gom, vận chuyển rác thải được tiến hành thường xuyên, liên tục.

Nhiều tuyến phố, khu dân cư, đường làng, ngõ xóm được trang hoàng sạch đẹp, ý thức người dân trong việc giữ gìn vệ sinh được nâng cao rõ rệt, trở thành thói quen tốt cho mỗi người dân. Đây chính là tiền đề quan trọng trong việc nâng cao ý thức, tạo thói quen ứng xử văn minh, văn hóa, thanh lịch của người Hà Nội.