Nhiều doanh nghiệp ngành gỗ gặp trở ngại vì phán quyết chống bán phá giá

Việc cơ quan quản lý Hàn Quốc sắp ra các phán quyết cuối cùng thuế chống bán phá giá gỗ ván ép với sự chênh lệch mức thuế biên độ dao động từ 4,2 đến 13,04% đang gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu mặt hàng này, thậm chí hàng trăm doanh nghiệp phải đối mặt nguy cơ đóng cửa...
0:00 / 0:00
0:00
Nhiều doanh nghiệp ngành gỗ có nguy cơ đóng cửa nếu cơ quan quản lý Hàn Quốc áp mức thuế cao.
Nhiều doanh nghiệp ngành gỗ có nguy cơ đóng cửa nếu cơ quan quản lý Hàn Quốc áp mức thuế cao.

Chi hội Gỗ dán Việt Nam thuộc Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) cho biết, thời gian gần đây, nhận được nhiều thông tin phản ánh từ phía các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng ván ép sang thị trường Hàn Quốc về việc phía cơ quan quản lý Hàn Quốc điều tra trở lại thuế chống bán phá giá sản phẩm ván ép xuất xứ Việt Nam xuất khẩu sang thị trường nước này, giai đoạn 2020-2023. Đến thời điểm hiện tại là giai đoạn phía cơ quan quản lý của Hàn Quốc sắp ra các phán quyết cuối cùng về mức thuế chống bán phá giá cho các doanh nghiệp tham gia điều tra và các doanh nghiệp không nằm trong diện điều tra lại.

Theo Phó Chi hội trưởng Chi hội Gỗ dán Việt Nam Trịnh Xuân Dương, việc điều tra và áp thuế từ phía Hàn Quốc là chưa khách quan. Bởi lẽ, các doanh nghiệp bị điều tra chỉ chiếm số lượng rất nhỏ trong tổng số doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu mặt hàng này vào thị trường Hàn Quốc. Doanh số các doanh nghiệp này xuất khẩu vào thị trường Hàn Quốc các năm cũng chiếm không quá 20% tổng kim ngạch xuất khẩu. Mức thuế áp dụng cho các doanh nghiệp không được điều tra (bắt buộc điều tra) có biên độ tương đối lớn so với các doanh nghiệp được điều tra. Số lượng doanh nghiệp bị điều tra chưa phản ánh đầy đủ tổng quan số lượng cũng như kim ngạch xuất khẩu vào Hàn Quốc của các doanh nghiệp.

Theo đánh giá của đại diện các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ ván ép, Hàn Quốc là thị trường đầy tiềm năng nhưng đến nay, có những doanh nghiệp không hoặc có rất ít sản lượng xuất khẩu vào thị trường Hàn Quốc. Các doanh nghiệp này tất nhiên là không thuộc phạm vi điều tra, trong tương lai khi họ muốn xuất khẩu vào thị trường Hàn Quốc mà bị áp thuế chung là sự thiệt thòi và không công bằng, Chi hội Gỗ dán Việt Nam đề nghị Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công thương) kiến nghị tới cơ quan quản lý của Chính phủ Hàn Quốc tạo điều kiện thông thoáng cho sản phẩm ván ép Việt Nam được xuất khẩu vào thị trường này một cách tốt nhất.

Ghi nhận của Chi hội Gỗ dán Việt Nam, sau khi nhận phán quyết chống bán phá giá của phía Hàn Quốc sẽ có khoảng 152 doanh nghiệp dự kiến phải chịu mức thuế cao hơn 4%. Công nhân của các doanh nghiệp này sẽ mất việc làm do hàng trăm nhà máy phải đóng cửa. Các nhà cung cấp nguyên vật liệu cũng sẽ phải dừng hoạt động.

Rừng không được trồng mới do không có đầu ra. Toàn bộ chuỗi cung ứng trồng rừng và chế biến lâm sản sẽ bị ngắt quãng. Như vậy đối với các mục tiêu của Nhà nước trong thời gian tới, liên quan đến việc chứng chỉ xanh và hạn chế vấn đề ô nhiễm môi trường sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Hàn Quốc đang nhập khẩu gỗ dán từ Việt Nam và cả hệ thống đi cùng với việc kinh doanh của họ cũng sẽ đối mặt với nhiều khó khăn lớn. Chi hội Gỗ dán Việt Nam đề nghị phía Cục Phòng vệ Thương mại trao đổi để có giải pháp và đề xuất phía cơ quan quản lý Hàn Quốc giữ nguyên mức thuế chống bán phá giá như lần điều tra trước.

Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công thương) cho biết, đã nhận được thông báo của Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc về việc khởi xướng vụ việc rà soát cuối kỳ lệnh áp thuế chống bán phá giá nhằm xác định sự cần thiết của việc tiếp tục áp dụng thuế đối với sản phẩm gỗ dán (plywood) có xuất xứ từ Việt Nam. Các sản phẩm bị rà soát thuộc đối tượng đang bị áp thuế chống bán phá giá theo Nghị định số 815 ngày 6/11/2020 được sửa đổi bởi Nghị định số 882 của Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc.

Theo quy định của Hàn Quốc, vụ việc sẽ được tiến hành trong vòng 6 tháng, có thể gia hạn tối đa 4 tháng. Như vậy, vụ việc sẽ kết thúc muộn nhất vào cuối tháng 5/2024. Các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ dán cần tập hợp đầy đủ các bằng chứng xác thực, bản tính thuế dành riêng cho các doanh nghiệp liên quan, kết luận rà soát, quyết định tiếp tục biện pháp. Cục Phòng vệ Thương mại nghiên cứu và có ý kiến chính thức với cơ quan điều tra Hàn Quốc trong trường hợp xét thấy có vi phạm quy định phòng vệ thương mại của WTO, Hiệp định FTA Việt Nam-Hàn Quốc hoặc các thông lệ quốc tế…

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, sản phẩm gỗ dán, gỗ ghép của Việt Nam đã xuất khẩu sang 81 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Malaysia là bốn thị trường xuất khẩu gỗ dán chính của Việt Nam, chiếm 77,1% về lượng và 77,4% về giá trị. Năm 2023, riêng thị trường Hàn Quốc chiếm 29% về lượng và 22,7% về giá trị (đạt 804.710m3, với kim ngạch đạt 201,75 triệu USD).