Nhật Bản lập quỹ hàng tỷ USD để nuôi dưỡng nhân tài công nghệ

Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT) đang lên kế hoạch lập quỹ trị giá hàng tỷ USD để nuôi dưỡng các nhân tài trẻ trong lĩnh vực công nghệ số, phi carbon hóa và các lĩnh vực kỹ thuật có tiềm năng tăng trưởng cao khác.
0:00 / 0:00
0:00
Robot do Trường đại học Tokyo công bố. (Ảnh: Reuters)
Robot do Trường đại học Tokyo công bố. (Ảnh: Reuters)

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh có những quan ngại về khả năng Nhật Bản tụt hậu so với các quốc gia khác trong việc đầu tư cho giáo dục trong các lĩnh vực công nghệ tiên tiến.

MEXT dự kiến hỗ trợ tài chính cho các cơ sở giáo dục nếu các cơ sở này tái cơ cấu các khoa, phòng nhằm tập trung nhiều hơn vào các lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Số tiền tài trợ sẽ được sử dụng để trang trải các chi phí ban đầu và chi phí hoạt động của các cơ sở này trong một thời gian nhất định.

MEXT dự định phân bổ hơn 70 triệu USD trong dự thảo ngân sách tài khóa 2023 (bắt đầu vào tháng 4/2023) cho kế hoạch này. Số tiền này sẽ được sử dụng để tài trợ cho các trường đại học và trường cao đẳng kỹ thuật chuyên về khoa học và cơ khí.

Ngoài ra, theo đài truyền hình NHK, giới chức MEXT đang tìm cách hợp tác với các cơ sở giáo dục và giới doanh nghiệp để tuyển các chuyên gia ở khu vực tư nhân làm giảng viên.