Dự lễ có các đồng chí Bủa-phăn Li-kay-ya, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào; Xải-khoong Xay-nha-xỉn, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Lào – Việt Nam; Hoàng Xuân Hải, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cùng đông đảo đại diện các cơ quan, tổ chức có liên quan của Việt Nam và Lào.
Phát biểu tại buổi lễ, Đại biện Hoàng Xuân Hải bày tỏ: “Hôm nay, thật xúc động biết bao, khi đúng vào dịp kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chi Minh, nhân dân Việt Nam lại đón nhận thêm một tác phẩm âm nhạc mới viết về Người. Đây là một sự kiện hết sức có ý nghĩa đối với mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào”.
Nhạc sĩ, Nghệ sĩ Quốc gia Đuang-mi-xay Ly-kay-da cho biết: Sinh thời, Bác Hồ quan tâm đặc biệt cách mạng Lào. Những lời nói của Người như : “Giúp bạn là tự giúp mình”; “Thương nhau mấy núi cũng trèo/Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua/Việt Lào hai nước chúng ta/Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”… đã làm rung động trái tim tôi. Đồng thời, do nhận thức được tầm quan trọng và giá trị to lớn của phẩm chất, đạo đức, công lao vĩ đại của Người, nên tôi đã quyết tâm rất cao, vượt qua nhiều khó khăn để tìm cách sáng tác cho bằng được bản giao hưởng mới ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tôi đã đến Pác Bó, Bến cảng Nhà Rồng cùng nhiều nơi khác và đọc thêm các tác phẩm âm nhạc Việt Nam phù hợp để tìm tư liệu và hiểu biết hơn về cuộc đời hoạt động của Người. Tôi đã thực hiện xong bản giao hưởng “Hồ Chí Minh – Mặt trời soi sáng muôn đời”. Và hôm nay tôi rất lấy làm vinh dự được trao tặng tác phẩm này cho nhân dân Việt Nam và mong muốn tác phẩm sẽ được các đơn vị nghệ thuật Việt Nam luyện tập và sớm cho ra mắt công chúng.
Nhạc sĩ, Nghệ sĩ Quốc gia Lào Đuang-my-xay Ly-kay-da luôn có tình cảm gắn bó với đất nước và con người Việt Nam, đặc biệt với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhạc sĩ đã sáng tác nhiều tác phẩm âm nhạc về Chủ tịch Hồ Chí Minh như: các bản giao hưởng “Hồng Hà – Mê Công”, “Bông sen đỏ”; các ca khúc bằng tiếng Mông: “Nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh suốt đời”, “Người Bác của chúng ta”... Các tác phẩm của nhạc sĩ đã được biểu diễn trong nhiều sự kiện lớn trên đất nước Lào; nhiều tác phẩm đã được biểu diễn tại một số tỉnh, thành phố của Việt Nam như Thủ đô Hà Nội, Nghệ An, Lào Cai, Điện Biên.
Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với nhạc sĩ thể hiện tác phẩm giao hưởng “Hồng Hà - Mê Công” và đến biểu diễn tại Thủ đô Viêng Chăn trong dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Lào.