Nguyễn Ngọc Anh-Tô Minh Đức: Hát nhạc xưa với tâm thế mới, cảm xúc mới

NDO - Ngày 8/12 tại Hà Nội, Nguyễn Ngọc Anh-Tô Minh Đức ra mắt album “Khẽ hát tình xưa” gồm những ca khúc tiền chiến nhưng được thể hiện lại với tinh thần mới, đầy tươi sáng.
0:00 / 0:00
0:00
Nguyễn Ngọc Anh-Tô Minh Đức ra mắt album “Khẽ hát tình xưa”.
Nguyễn Ngọc Anh-Tô Minh Đức ra mắt album “Khẽ hát tình xưa”.

Album gồm 6 bài hát đã được liệt vào tình khúc bất hủ, có sự phân công rất rõ ràng giữa hai vợ chồng. Ngọc Anh khoe chất giọng rất bay, ngọt ngào nhẹ nhàng và đầy kỹ thuật khi solo “Có phải em mùa thu Hà Nội” (nhạc Trần Quang Lộc, thơ Tô Như Châu), “Đà Lạt hoàng hôn” (Minh Kỳ-Dạ Cầm). Tô Minh Đức thể hiện chất phóng khoáng, trẻ trung qua “Biển tình” (Lam Phương), “Mùa đông của anh” (Trần Thiện Thanh). “Bây giờ tháng mấy” (Từ Công Phụng), “Gái Xuân” (nhạc Từ Vũ, thơ Nguyễn Bính) là phần song ca đầy ăn ý của cặp tình nhân cả ở ngoài đời và âm nhạc này.

Không phải ngẫu nhiên Tô Minh Đức và Nguyễn Ngọc Anh hát nhạc xưa. Tuy nhiên, cũng có sự rất rõ ràng giữa hai vợ chồng. Trong thâm tâm Nguyễn Ngọc Anh, cô đã nghĩ đến việc hát nhạc xưa từ lâu vì càng trưởng thành, cô càng nhận thấy tâm tư, tình cảm, suy nghĩ của mình càng gần với dòng nhạc này.

Hơn nữa, theo cô, kho tàng nhạc xưa của Việt Nam quá nhiều ca khúc bất hủ, có giá trị bất biến với thời gian, bỏ qua kho tàng này là có lỗi khi mình có thể hát được dòng nhạc này. Từ lâu Nguyễn Ngọc Anh muốn mở rộng đối tượng nghe nhạc của mình thay vì khu biệt bản thân trong dòng nhạc trẻ. Chính vì vậy, Nguyễn Ngọc Anh luôn “nung nấu” hát nhạc xưa.

Nhưng, với Tô Minh Đức thì ngược lại, chưa từng có ý định hát nhạc xưa. Vì vậy, khi Nguyễn Ngọc Anh “rủ” hát, Tô Minh Đức chỉ thốt lên một câu: “Khó lắm, làm sao mà hát được”.

Thế nhưng, thuận vợ thuận chồng, tâm đầu ý hợp, cuối cùng cả hai đã cùng cho ra mắt album nhạc xưa mang một tinh thần rất Nguyễn Ngọc Anh và Tô Minh Đức, đầy trẻ trung, văn minh, tươi tắn như những chàng trai cô gái mới bước vào đường yêu.

Nguyễn Ngọc Anh-Tô Minh Đức: Hát nhạc xưa với tâm thế mới, cảm xúc mới ảnh 1

Bạn bè nghệ sĩ chúc mừng cặp đôi Nguyễn Ngọc Anh-Tô Minh Đức.

Album “Khẽ hát tình xưa” không chỉ có cách thể hiện mới, những nốt nhạc rất bắt tai mà còn được quay hình công phu ở Đà Lạt, Phan Thiết, Sapa, Hạ Long, Hà Nội để có những câu chuyện hình ảnh phù hợp nhất với các ca khúc. Một “Đà Lạt hoàng hôn” với những con dốc dưới bóng thông già, một Hà Nội cổ kính, thơ mộng như bức tranh sơn mài trong “Có phải em mùa thu Hà Nội”, một “Bây giờ tháng mấy” với khung cảnh rộng mở đến tận trời cao, mênh mông bát ngát ở Phú Yên như dẫn người nghe đến con đường của tình yêu, cuộc sống…Dù ở bối cảnh, khung cảnh nào thì cũng như tinh thần của âm nhạc, MV đều mang một tinh thần trẻ trung, tươi sáng và ngọt ngào của những người mới bước vào đường yêu.

Một trong những ấn tượng thú vị của Nguyễn Ngọc Anh và Tô Minh Đức trong lần đi suốt dọc dài đất nước, rất công phu ghi hình cho dự án này là cứ Nguyễn Ngọc Anh ra hiện trường quay hình thì nắng, còn Tô Minh Đức ra thì trời… mưa. Hôm nào đi quay là mưa hôm đó, thậm chí bão lớn, đi vào Phan Thiết quay “Biển tình” thành biển đen, về Hạ Long mưa lớn không quay được. Trong khi Nguyễn Ngọc Anh thì trái lại, đến cảnh quay nào của cô, chỉ cần cô bước ra ngoài là trời ngừng mưa, hửng nắng. Tuy có chút trục trặc mưa nắng nhưng kết quả hai vợ chồng cũng hoàn thành album với những cảnh quay khá lãng mạn, ngọt ngào cùng các diễn viên.

Một nét độc đáo khác của “Khẽ hát tình xưa” là phần dẫn chuyện đầy chất tình mang phảng phất phong cách xưa cũ qua giọng đọc đậm tính hoài niệm của MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng trong từng MV. “Em yêu, ta không còn biết đã nhớ về em bao lâu. Tôi biết tìm em nơi đâu, khi chỉ biết nhớ em rồi và nhớ. Thời gian sẽ chẳng còn trôi khi mình xa nhau, mai kia tôi đưa em về, tôi chỉ còn lại một hẹn thề. Là em” - phần tựa trong “Bây giờ tháng mấy” như một cách “thao túng tâm lý” đầy chất nghệ, mở ra không gian xưa cũ để khán giả bước vào đó làm quen trước khi xem bộ phim ca nhạc đầy tính cảm xúc. Đó cũng là cách Nguyễn Ngọc Anh-Tô Minh Đức dẫn dắt khán giả vào với từng ca khúc của mình.

Giống như đưa khán giả đi từ miền xưa về đến miền nay. Nguyễn Hữu Chiến Thắng cũng là người MC mà cả hai vợ chồng Nguyễn Ngọc Anh-Tô Minh Đức đều yêu quý bởi cá tính, chất giọng truyền cảm của anh.

Nguyễn Ngọc Anh-Tô Minh Đức: Hát nhạc xưa với tâm thế mới, cảm xúc mới ảnh 2

Cả hai vợ chồng Nguyễn Ngọc Anh-Tô Minh Đức đều hài lòng với album mới.

Cả hai vợ chồng Nguyễn Ngọc Anh-Tô Minh Đức đều hài lòng vì album giữ được tinh thần nhạc xưa nhưng vẫn thể hiện được chất riêng của hai người. Cả hai tin rằng, các ca khúc trong album đều rất “ăn tai” và dù chỉ là “khẽ hát” nhưng sẽ chinh phục được biên độ khán giả rộng rãi, vì dễ nghe, nhẹ nhàng, và tươi sáng.

Sau khoảng thời gian nghệ thuật đóng băng vì Covid-19, Nguyễn Ngọc Anh-Tô Minh Đức trở lại hoạt động hăng say với những dự án âm nhạc nối tiếp nhau không nghỉ. Vừa ra mắt MV “Rồi em sẽ quên nhanh” hồi tháng 7 với phần thể hiện của Ngọc Anh trong ca khúc được Tô Minh Đức viết tặng riêng cho vợ, cả hai lên kế hoạch làm album “Khẽ hát tình xưa”. Vừa được đánh giá nỗ lực trong hoạt động nghệ thuật, Tô Minh Đức còn được khen từ ngày ở bên Nguyễn Ngọc Anh, Tô Minh Đức chăm chỉ hơn trong nghề trong khi Ngọc Anh ngày càng hát hay hơn, tình hơn.