Đại sứ quán Việt Nam tổ chức gặp gỡ Xuân Quê hương tại Campuchia

Chủ Nhật, 16-01-2022, 22:23
Đại sứ Nguyễn Huy Tăng phát biểu tại liên hoan mừng Xuân 2022. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Tối 16/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã tổ chức chương trình Gặp gỡ Xuân Quê hương - Xuân Nhâm Dần 2022, với sự tham gia của cán bộ cấp cao Chính phủ Hoàng gia Campuchia, toàn thể cán bộ, nhân viên và gia đình thuộc Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh, đại diện các Tổng Lãnh sự quán, Hội Khmer-Việt Nam, doanh nghiệp, bà con cộng đồng và lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia.

Trong không khí đầm ấm, thân mật, hướng về quê hương, đất nước trước thềm xuân mới, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng vui mừng thông báo với các vị khách mời và cộng đồng người Việt Nam về những thành tựu quan trọng của Việt Nam trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội trong năm 2021 vừa qua.

Đại sứ nhiệt liệt biểu dương tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh, năm qua đã nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó. Cùng với đó, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Khmer gốc Việt tại Campuchia đã có sự khởi sắc hơn năm 2020. Một số doanh nghiệp làm ăn có lãi, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội sở tại, đồng thời tích cực hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt Nam.

Theo Đại sứ, năm 2021 vừa qua, bà con cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng đã phát huy tốt tinh thần tương thân tương ái, giúp nhau vượt qua hoạn nạn, khó khăn, ổn định cuộc sống. Trong khi đó, chi hội Khmer-Việt Nam ở các tỉnh đã tổ chức xong đại hội nhiệm kỳ và Tổng hội cũng đang tích cực chuẩn bị cho đại hội sắp tới.

Gặp gỡ Xuân Quê hương 2022 tại Campuchia -0
 Cộng đồng người Việt Nam chia sẻ niềm vui gặp mặt. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Về hoạt động học tập của lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng cho biết, các em sinh viên tuy bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 nhưng cũng đã khắc phục khó khăn, vươn lên trong học tập, đa số đều đạt kết quả tốt. Qua đó, góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục, đào tạo,  giao lưu nhân dân giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

Đại sứ Nguyễn Huy Tăng nhấn mạnh, năm 2022 hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và cũng là Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam. Hai bên sẽ cũng nhau tổ chức hàng loạt hoạt động có ý nghĩa thiết thực trên tất cả các lĩnh vực để chào mừng sự kiện quan trọng này.

Đại sứ đề nghị cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán cần chủ động nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong nước và các cấp các ngành của Campuchia để tạo chuyển biến tích cực hơn trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, đặc biệt coi trọng việc đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hợp tác song phương trên lĩnh vực kinh tế, tạo ra những động lực mới cho quan hệ hai nước.

Đại sứ Nguyễn Huy Tăng khẳng định, Đại sứ quán, các cơ quan đại diện ngoại giao cũng như các cơ quan bên cạnh luôn quán triệt sâu sắc đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước; đồng thời quán triệt tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc về công tác đối ngoại và của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 31, cũng như Đề án Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia để triển khai các hoạt động một cách nhịp nhàng, hiệu quả.

Đại sứ Nguyễn Huy Tăng bày tỏ mong muốn bà con gốc Việt tại địa bàn tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ  nhau vượt qua khó khăn; tích cực chuyển đổi nghề nghiệp để tự làm chủ cuộc sống, chăm lo cho tương lai của con cháu mình; chấp hành tốt luật pháp Campuchia, luôn hướng về quê hương, tổ quốc, tích cực đóng góp cho việc giữ gìn, vun đắp mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Campuchia…

Nhân dịp này, thay mặt Đại sứ quán, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng trao tặng món quà tình nghĩa thể hiện sự tri ân đối với 5 gia đình người gốc Việt có nhiều đóng góp cho công tác cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia và sự nghiệp cách mạng Việt Nam.

Gặp gỡ Xuân Quê hương 2022 tại Campuchia -0
 Đại sứ trao quà cho các gia đình gốc Việt Nam có nhiều đóng góp cho cộng đồng. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Tại buổi Gặp gỡ Xuân Quê hương, Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng của Đại sứ quán cùng một số doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Campuchia, địa phương trong nước và các nhà hảo tâm cam kết sẽ triển khai Chương trình hỗ trợ hơn 3.500 gia đình gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn tại 16 tỉnh, thành phố đón Xuân Nhâm Dần được đầy đủ và ấm cúng.

Đại diện Hội Khmer-Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Khmer gốc Việt tại Campuchia đều bày tỏ sự xúc động; cam kết sẽ đoàn kết, gắn bó, chung sức chung lòng triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; góp phần vun đắp mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Campuchia.

Gặp gỡ Xuân Quê hương 2022 tại Campuchia -0

Một tiết mục văn nghệ do các nghệ sĩ Campuchia thể hiện. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Trong không khí vui tươi, phấn khởi đón Xuân Nhâm Dần 2022, các vị khách quý Campuchia cùng tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam, doanh nghiệp và bà con người gốc Việt cùng thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc mừng xuân và các món ăn ngày Tết đậm đà hương vị truyền thống của dân tộc Việt Nam.

NGUYỄN HIỆP - SƠN XINH (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia)