Người Việt tại Lào tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu

NDO - Sáng 12/8 (tức ngày 15/7 âm lịch), chùa Phật Tích ở thủ đô Vientiane (Lào) tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu Phật lịch 2566 với sự tham dự của đông đảo chư tăng, ni, phật tử Việt Nam đang sinh sống ở Lào. Buổi lễ cũng có sự tham dự của chư tăng, ni, phật tử và nhiều người dân Lào.
0:00 / 0:00
0:00
Các học sinh người Việt ở thủ đô Vientiane (Lào) tham dự Đại lễ Vu lan báo hiếu.
Các học sinh người Việt ở thủ đô Vientiane (Lào) tham dự Đại lễ Vu lan báo hiếu.

Đại lễ Vu lan báo hiếu tại chùa Phật Tích ở thủ đô Vientiane (Lào) được tổ chức với các nghi thức truyền thống của cả Phật giáo Việt Nam và Lào.

Đây là hoạt động hằng năm do chùa Phật Tích tổ chức nhằm gìn giữ văn hoá truyền thống trong đời sống văn hóa của cộng đồng người Việt tại Lào, đồng thời cũng là dịp để bà con phật tử bày tỏ tấm lòng hiếu kính đối với các bậc sinh thành.

Đây cũng là sự kiện thể hiện mối quan hệ đặc biệt và sự gắn kết chặt chẽ của chư tăng, ni, phật tử 2 nước Việt Nam và Lào.

Người Việt tại Lào tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu ảnh 1

Quang cảnh buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Minh Quang, Trụ trì chùa Phật Tích ôn lại lịch sử nguồn gốc và ý nghĩa sâu sắc của ngày lễ Vu lan trong đạo Phật.

Nhấn mạnh lễ Vu lan báo hiếu là nét đẹp truyền thống văn hóa tâm linh của mỗi người con đất Việt, nhất là với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và tại Lào nói riêng, Thượng tọa Thích Minh Quang cho biết, trong dịp lễ Vu lan năm nay, chùa Phật Tích thiết lễ cúng dường trai tăng, dâng Pháp y cầu quốc thái dân an, cha mẹ hiện tiền được tăng long phúc thọ và cầu siêu cho cha mẹ Cửu Huyền Thất Tổ được vãng sinh cực lạc.

Được khánh thành cuối năm 2010 với diện tích hơn 2.000m2, chùa Phật Tích ở thủ đô Vientiane không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của đông đảo bà con người Việt đang sinh sống trên đất nước “Triệu Voi”, mà còn là nơi thể hiện sự đoàn kết cùng hướng về Tổ quốc thân yêu.

Đây cũng là nơi gìn giữ, bảo tồn bản sắc và quảng bá văn hóa của dân tộc Việt tại đất nước Lào anh em.