Người trồng đào cảnh ở Thái Bình phục hồi sản xuất sau khi hơn 12 nghìn cây chết bất thường

NDO - Để tiếp tục giữ gìn nghề truyền thống có từ hơn 30 năm nay, hơn 100 hộ dân trồng đào ở phường Hoàng Diệu (thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) đang vượt qua nhiều khó khăn, với sự hỗ trợ của Hội Nông dân và một số đơn vị tín dụng phục hồi sản xuất, sau sự việc hàng loạt đào rừng, đào cành chết hàng loạt vừa qua.
0:00 / 0:00
0:00
Ngoài số lượng đào còn giữ được trong vườn, hiện nay xã viên trong Tổ hợp tác sản xuất, tiêu thụ đào cảnh phường Hoàng Diệu (thành phố Thái Bình) đang nhập về hơn 2.000 gốc đào chuẩn bị cho vụ sản xuất năm sau.
Ngoài số lượng đào còn giữ được trong vườn, hiện nay xã viên trong Tổ hợp tác sản xuất, tiêu thụ đào cảnh phường Hoàng Diệu (thành phố Thái Bình) đang nhập về hơn 2.000 gốc đào chuẩn bị cho vụ sản xuất năm sau.

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, trong vài tháng qua, tại vùng trồng đào truyền thống thuộc phường Hoàng Diệu (thành phố Thái Bình) xảy ra hiện tượng đào chết bất thường. Lá rũ héo từ ngọn lan xuống gốc, các nhánh cành khô mục, không còn khả năng phục hồi.

Số liệu thống kê cho thấy, có khoảng 4.000 cây đào rừng và 8.000 đào cành chết rải rác trong các khu vườn của các hộ dân trên địa bàn. Số lượng đào còn lại (khoảng 8.000 cây đào rừng và hơn 30 nghìn đào cành) đã được hộ dân chăm sóc kịp thời thông qua việc phun phân bón qua lá, đến nay sinh trưởng, phát triển bình thường.

Ông Vũ Đình Khởi, Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất, tiêu thụ đào cảnh phường Hoàng Diệu cho biết, Tổ hợp tác hiện có 128 xã viên với tổng diện tích trồng đào 16ha. Với số lượng đào chết nhiều như vừa qua, gây thiệt hại rất lớn cho hộ xã viên.

Nếu như dịp Tết năm ngoái, Tổ hợp tác thu được tổng cộng 25 tỷ đồng từ việc bán đào rừng, đào cành, thì dự kiến năm nay (nếu đào đến Tết hồi phục tốt) cũng chỉ thu được từ 15-17 tỷ đồng.

Nhiều hộ dân trồng đào hiện rất khó khăn, điển hình như hộ gia đình ông Vũ Ngọc Tĩnh có tất cả 200 gốc đào rừng chết, thiệt hại đến 1 tỷ đồng. Để khôi phục lại vườn đào như hiện nay phải đầu tư không dưới 400 triệu đồng.

Đồng hành với bà con, hiện nay Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Thái Bình đã quyết định khoanh nợ cho hơn 20 hộ dân trồng đào, với số tiền hơn 1 tỷ đồng, thời gian trong 15 tháng. Hơn 40 hộ dân khác chưa đến kỳ đáo hạn, tuy nhiên phía Ngân hàng chính sách xã hội sẽ có giải pháp hài hòa để tháo gỡ khó khăn cho hộ trồng đào phường Hoàng Diệu.

Ngoài ra, Quỹ hỗ trợ nông dân Trung ương (thời gian qua cho các hộ trồng đào vay 800 triệu bằng tín chấp) cũng có các biện pháp cụ thể đồng hành với bà con, trong đó sẽ tạo thuận lợi để người dân được tiếp cận với nguồn vốn vay trong năm tới.

Trong những ngày qua, bà con trong Tổ hợp tác tiếp tục nhập về hơn 2.000 gốc đào để ươm trồng, chuẩn bị cho vụ Tết năm sau.

Được biết, Hội Nông dân thành phố Thái Bình, chính quyền phường Hoàng Diệu đã có chủ trương phối hợp Tổ hợp tác sản xuất, tiêu thụ đào cảnh phường Hoàng Diệu tổ chức Hội thảo nhằm tìm ra các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng đào chết vừa qua, trong đó có việc xây dựng qui trình sản xuất cụ thể để thống nhất trong toàn bộ xã viên trồng đào, giảm thiểu tối đa rủi ro xảy ra.