Những việc làm vì dân - Những việc làm phiền dân

Dành tiền tiết kiệm xây dựng nhà văn hóa thôn

Thứ Sáu, 08-01-2021, 03:47

Ở độ tuổi xưa nay hiếm tuy nhiên, cụ Nguyễn Thị Lâm (thôn Ðông Xuân, xã Xuân Lôi, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) vẫn tràn đầy tâm huyết và không ngừng cống hiến, đồng hành cùng chính quyền địa phương trong xây dựng nông thôn mới với mong muốn góp phần làm cho cuộc sống của người dân trong thôn, xã ngày càng no ấm, sung túc hơn.

Năm 2011, ở thôn Ðông Xuân, đường giao thông chủ yếu là đường đất, kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu theo tiêu chí nông thôn mới, nhà văn hóa thôn không đủ diện tích, đời sống kinh tế của người dân còn nghèo. Trong khi đó, việc xây dựng nhà văn hóa thôn, đường giao thông theo tiêu chí nông thôn mới đòi hỏi nguồn kinh phí khá lớn. Biết được điều này, cụ Lâm bàn với con cháu. Ðược gia đình đồng thuận, cụ quyết định rút số tiền tiết kiệm 675 triệu đồng dành dụm mấy chục năm qua để ủng hộ thôn góp phần xây dựng nhà văn hóa.

Chỉ sau 5 tháng xây dựng, nhà văn hóa thôn Ðông Xuân khang trang, sạch đẹp, có đầy đủ trang thiết bị phục vụ sinh hoạt cộng đồng đã hoàn thành trong niềm phấn khởi của người dân.

Cụ Lâm chia sẻ: "Xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn của Ðảng và Nhà nước, tôi rất ủng hộ. Bản thân tôi cả cuộc đời gắn bó với quê hương, bà con lối xóm nghĩa tình, tôi luôn nghĩ mình phải làm gì có ý nghĩa để sẻ chia khó khăn với họ. Ðó cũng là tâm nguyện của ông nhà tôi lúc còn sống. Với chúng tôi, được nhìn các cháu thiếu nhi có chỗ vui chơi, bà con làng xóm có nơi hội họp, sinh hoạt văn nghệ, thể dục thể thao là niềm hạnh phúc lớn".

Việc làm của cụ Lâm tạo sức lan tỏa rộng rãi trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới. Nhiều gia đình trong thôn tích cực tham gia đóng góp ngày công, của cải vật chất để xây dựng các công trình phúc lợi, dân sinh, góp phần thay đổi diện mạo quê hương. Nhân dân thôn Ðông Xuân đã đóng góp được 785 triệu đồng, hiến gần 200 m2 đất, hàng nghìn ngày công để xây dựng đường giao thông.

Bí thư Chi bộ thôn Ðông Xuân chia sẻ: Cụ Lâm và gia đình sống rất hòa nhã, coi trọng tình làng nghĩa xóm. Cụ luôn nhiệt tình ủng hộ các phong trào, hoạt động của nhân dân trong thôn. Cụ Lâm là tấm gương sáng về "Tuổi cao ý chí càng cao", góp phần tạo nguồn lực thúc đẩy phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thanh Ngân (Vĩnh Phúc)