Những việc làm vì dân - Những việc làm phiền dân

Chính trị viên nói đi đôi với làm

Thứ Sáu, 22-01-2021, 03:52

Thời gian qua, Ðồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) cảng Cẩm Phả (Quảng Ninh) luôn chú trọng quán triệt, tổ chức phong trào thi đua "Dân vận khéo" với nhiều giải pháp thiết thực, phù hợp.

Qua đó góp phần không ngừng củng cố mối quan hệ đoàn kết quân - dân, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Nói đến làm dân vận khéo, có một người thường được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và người dân nhắc đến là Thiếu tá Phạm Hồng Tuyến, Chính trị viên Ðồn BPCK cảng Cẩm Phả. Anh là "đầu tàu" gương mẫu trong mọi công việc được giao, nhất là trong công tác dân vận.

Không hẹn mà gặp Thiếu tá Phạm Hồng Tuyến đúng lúc anh đang cùng cán bộ, chiến sĩ của Ðồn BPCK xuống địa bàn tuyên truyền, vận động ngư dân đi biển thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Những ngày cuối năm, mưa phùn, giá rét như cắt da, cắt thịt nhưng anh và đồng đội vẫn đến từng phương tiện tàu thuyền để gặp gỡ trao đổi cùng các ngư dân.

Thiếu tá Phạm Hồng Tuyến chia sẻ: "Ðồn BPCK cảng Cẩm Phả có nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh trật tự khu vực vùng nước cảng và địa bàn 19 xã, phường thuộc TP Cẩm Phả và huyện Tiên Yên có chiều dài gần 69 km, với gần 50 nghìn hộ và gần 200 nghìn nhân khẩu. Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tôi đã chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu Ðảng ủy, Ban Chỉ huy Ðồn tăng cường lực lượng, bố trí các chốt trên toàn tuyến biên giới biển để nắm thông tin, tình hình người và phương tiện qua lại; đồng thời thường xuyên cử cán bộ xuống địa bàn để tuyên truyền cho ngư dân biết về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và cách phòng tránh. Qua đó, đã huy động sự vào cuộc và trách nhiệm của người dân trong bảo vệ biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, không để dịch Covid-19 xâm nhập địa bàn".

Thiếu tá Phạm Hồng Tuyến sinh năm 1975, được bổ nhiệm chức vụ Chính trị viên Ðồn BPCK cảng Cẩm Phả năm 2018. Với bề dày kinh nghiệm trong suốt hơn 20 năm công tác trong lực lượng biên phòng, anh luôn phát huy mạnh mẽ vai trò đoàn kết, thống nhất, chủ động của tập thể Ðảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện toàn diện các mặt công tác biên phòng, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Năm 2020, anh chủ động chỉ đạo đơn vị tổ chức 162 lượt tổ/486 lượt cán bộ, chiến sĩ nắm tình hình địa bàn; cử 57 lượt cán bộ tham gia phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức được 21 đợt tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, kết hợp tuyên truyền, vận động 1.900 lượt phương tiện/3.950 lượt ngư dân chủ động phòng, chống dịch, cũng như không tiếp tay cho hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Thiếu tá Phạm Quang Huy, Ðồn trưởng Ðồn BPCK cảng Cẩm Phả cho biết: Trên cương vị người cán bộ chỉ huy, Thiếu tá Phạm Hồng Tuyến luôn nêu cao vai trò gương mẫu của người đứng đầu. Nhận thức rõ vị trí, tầm quan trọng của công tác dân vận cho nên Thiếu tá Tuyến đã luôn nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu, tích cực vận động cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tham gia các hoạt động hướng về cộng đồng, phối hợp tham gia cứu hộ, cứu nạn tàu thuyền của ngư dân gặp nạn trên biển, nhận đỡ đầu thường xuyên ba cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/người/tháng... Qua đó, góp phần xây dựng thế trận lòng dân, củng cố thế trận biên phòng toàn dân.

Nhờ làm tốt công tác vận động quần chúng, huy động tốt sức dân tham gia bảo vệ biên giới, trong năm 2020, từ nguồn tin báo của quần chúng nhân dân đã giúp đơn vị kịp thời phát hiện, bắt giữ và phối hợp phát hiện bắt giữ tổng số 25 vụ/56 đối tượng/25 phương tiện vi phạm pháp luật, quy chế bảo vệ biên giới.

Ghi nhận những đóng góp và thành tích trong quá trình công tác, Thiếu tá Phạm Hồng Tuyến đã được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh tặng nhiều bằng khen và giấy khen.

MINH THỌ (Quảng Ninh)