Đồng Nai hiện có tổng đàn heo khoảng 1,7 triệu con heo. Từ tháng 11-2016 đến nay, giá heo hơi liên tục giảm mạnh, hiện chỉ còn 22 đến 24 nghìn đồng/kg, giảm 29 nghìn đồng/kg so với cùng kỳ năm 2016. Người chăn nuôi đang thua lỗ từ 700 nghìn đến 1,1 triệu đồng/con heo, nhiều chủ trại phải treo chuồng, ngưng chăn nuôi. Theo thống kê, đàn heo của Đồng Nai đã giảm tới 16,3% tổng đàn so với đầu năm.
Ngoài kiến nghị với Bộ NN - PTNT có biện pháp mở rộng thị trường tiêu thụ, Đồng Nai cũng đề nghị ngân hàng có chính sách hỗ trợ người chăn nuôi được khoanh nợ, giãn nợ và tiếp tục cho vay vốn để duy trì chăn nuôi. Vấn đề khác cũng được các đại biểu quan tâm dù giá heo ở trại giảm sâu, nhưng giá thịt heo bán ở chợ vẫn ở mức cao, hơn 80 nghìn đồng/kg. Theo tính toán của Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, nguyên nhân là do một con heo từ trang trại ra đến chợ qua quá nhiều khâu trung gian.
Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho rằng, trước tình hình giá gia súc, gia cầm giảm mạnh như hiện nay, Bộ NN - PTNT cũng đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh thức ăn chăn nuôi nên giảm giá bán thức ăn và phải có cam kết bằng văn bản. Ngoài ra, Bộ cũng khuyến khích các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến thực phẩm nên thu mua thịt heo về cấp đông để hỗ trợ về đầu ra.
Riêng chủ trại, cần bình tĩnh, không nên bỏ đàn ồ ạt mà cần có biện pháp giảm đàn, duy trì chăn nuôi hợp lý.
Sáng cùng ngày, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT đi khảo sát tình hình chăn nuôi tại một số doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi trên địa bàn Đồng Nai.