Người lao động cần biết bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình

Việc thực hiện tốt chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) giúp người lao động yên tâm làm việc, gắn bó với doanh nghiệp, cống hiến để phát triển doanh nghiệp bền vững. Tuy nhiên, còn không ít doanh nghiệp chưa thực hiện đúng trách nhiệm khiến người lao động không được bảo đảm quyền lợi, gặp khó khăn khi cần giải quyết các chế độ. Nhận thức đúng về chính sách BHXH, BHYT cũng là cách để người lao động bảo vệ quyền lợi của mình.

Các chuyên gia, luật sư tư vấn trực tiếp về chính sách BHXH, BHYT cho người lao động.
Các chuyên gia, luật sư tư vấn trực tiếp về chính sách BHXH, BHYT cho người lao động.

Hiểu luật để không bị thiệt thòi

Qua thực tế triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, bên cạnh các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ nghĩa vụ quyền lợi đối với người lao động, vẫn còn một số doanh nghiệp không thực hiện đầy đủ việc đóng BHXH, BHYT cho người lao động, khiến không ít người lao động gặp khó khăn khi cần giải quyết các chế độ, như: Trợ cấp thất nghiệp, ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, hưu trí, BHYT… Người lao động, một mặt do sức ép việc làm, một mặt do chưa hiểu biết đầy đủ về chính sách cho nên chưa chủ động đấu tranh với chủ sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân.

Tại Chương trình “Tư vấn, đối thoại chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế” tổ chức mới đây cho gần 1.000 công nhân, lao động và cán bộ công đoàn đang làm việc tại các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh, luật sư Hoàng Ngọc Thanh Bình cho biết: Trong thực tế triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, hiện còn nhiều trường hợp doanh nghiệp cố tình lách luật, không ký hợp đồng lao động cho người lao động để trốn đóng BHXH, BHYT hoặc ký hợp đồng vụ việc để trì hoãn việc tham gia BHXH, BHYT cho người lao động, làm ảnh hưởng tới việc thụ hưởng các chính sách an sinh của người lao động.

Có thể thấy, về khía cạnh pháp lý, tình trạng doanh nghiệp nợ đọng BHYT, BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đang làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà nước cũng như ảnh hưởng quyền lợi về các chế độ hưởng trợ cấp bảo hiểm của người lao động. Bởi, khi mà cơ quan BH không thu được các khoản tiền về BHYT, BHXH, BHTN thì người lao động rất thiệt thòi, không được hưởng các chế độ như chế độ hưởng thai sản, tử tuất, trợ cấp mất việc làm.

Phải biết tự bảo vệ

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho rằng, chính sách BHXH, BHYT ngày càng đóng vai trò quan trọng bảo đảm an sinh xã hội bền vững, bảo đảm quyền lợi của người lao động trong điều kiện gặp rủi ro lao động, hoặc ốm đau, thai sản, thất nghiệp, hưu trí... Những chính sách bảo hiểm này cần được tiếp tục nâng cao, nhất là đối với những người lao động chưa ý thức được rằng BHXH, BHYT là một phần quan trọng mà họ cần quan tâm. Theo ông Ngọ Duy Hiểu, nông thôn của chúng ta đang ngày càng thu hẹp, người lao động trong các nhà máy, xí nghiệp mà không tham gia BHXH, BHYT thì khi nghỉ việc có thể trắng tay. Thực tế, nhiều công nhân còn thỏa thuận với chủ doanh nghiệp để không phải nộp bảo hiểm. Người lao động cần ý thức được việc đóng bảo hiểm chính là bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình. Đồng thời, các chủ sử dụng lao động cần phải thực hiện và thể hiện trách nhiệm xã hội, tuân thủ pháp luật, nhất là vấn đề bảo hiểm đối với người lao động, bởi khi thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách về bảo hiểm, người lao động sẽ yên tâm làm việc.

Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương, những năm qua, chính sách BHXH, BHYT là một trong những chính sách quan trọng, giữ vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội quốc gia, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, thúc đẩy tiến bộ, công bằng xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động. Chính vì thế, thời gian tới, các chương trình giao lưu đối thoại, tư vấn trực tiếp dành cho người lao động cũng như nhiều đối tượng khác sẽ được tăng cường. Công tác truyền thông trong công nhân, lao động về BHXH, BHYT sẽ giúp công nhân, lao động trang bị kiến thức về BHXH, BHYT, từ đó chủ động tham gia giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, tự bảo vệ quyền lợi an sinh chính đáng của bản thân.

Tính đến ngày 30-11-2018, số người tham gia BHXH trong cả nước đã đạt hơn 14 triệu; số người tham gia BH thất nghiệp đạt hơn 12 triệu; số người tham gia BHYT đạt hơn 82 triệu, đạt tỷ lệ bao phủ gần 88% dân số. Công tác giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí, khám, chữa bệnh BHYT cho người lao động và nhân dân luôn được cơ quan BHXH Việt Nam bảo đảm triển khai kịp thời. Năm 2018, hệ thống BHXH trên cả nước đã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng cho hơn 3 triệu người; hàng chục triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH, BH thất nghiệp; khoảng 180 triệu lượt người khám, chữa bệnh BHYT với tổng số tiền chi trả lên tới hơn 320 nghìn tỷ đồng.