Hồi âm

Người dân vùng ngập lòng hồ thủy điện Plei Krông đã được trả tiền đền bù

Ngày 18-9, trên chuyên mục "Bạn đọc", Báo Nhân Dân đăng bài 10 năm dân khổ vì thủy điện Plei Krông, phản ánh về việc Ban Quản lý Thủy điện 4 (ATÐ 4) chậm trễ trong việc chi trả tiền đền bù cho người dân vùng ngập lòng hồ thủy điện Plei Krông. Sau hơn 10 năm thủy điện Plei Krông đi vào hoạt động, vẫn còn hàng trăm hộ dân chưa nhận được tiền đền bù về đất, hoa màu, tài sản... khiến cho đời sống người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn.

Sau khi Báo Nhân Dân phản ánh, ngày 24-9-2014, Ban Quản lý Thủy điện 4 đã có Tờ trình số 399 TTr-ATÐ4-P3 gửi UBND tỉnh Kon Tum về việc đề nghị phê duyệt phương án giải quyết đất sản xuất tái định canh thuộc Dự án thủy điện Plei Krông. Theo đó, ngày 6-10, 137 hộ dân ở năm làng đồng bào dân tộc thiểu số thuộc xã Hơ Moong (Sa Thầy, Kon Tum) đã nhận được số tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư từ Ban Quản lý Thủy điện 4, với số tiền gần hai tỷ đồng.

Ðể giải quyết dứt điểm về việc đền bù, hỗ trợ tái định cư cho người dân vùng ngập lòng hồ thủy điện Plei Krông, Ban Quản lý Thủy điện 4 đã phối hợp chính quyền địa phương rà soát lại công tác đền bù hỗ trợ, tái định cư đối với từng hộ gia đình ở từng thôn, làng. Ðây được coi như việc rà soát lần cuối để giải quyết dứt điểm việc đền bù, hỗ trợ thiếu đất sản xuất của bà con, cho nên việc rà soát được tiến hành chu đáo, tỉ mỉ. Phương án bồi thường, hỗ trợ được lập trên cơ sở điều tra, xác định khối lượng, giá trị thiệt hại thực tế đối với các gia đình có đất bị thu hồi.

Những tồn tại trong công tác đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân nằm trong vùng bị ảnh hưởng của thủy điện Plei Krông đã qua nhiều năm, hồ sơ lưu là rất lớn; mỗi hộ dân đã nhận tiền đền bù nhiều lần và cách đây đã nhiều năm; nhiều văn bản hướng dẫn theo giá khác nhau theo từng giai đoạn đền bù..., cho nên công việc hết sức phức tạp. Vì vậy, Ban Quản lý Thủy điện 4 quyết tâm sẽ hoàn thành công tác đền bù, hỗ trợ dứt điểm cho người dân trong năm 2014 này.

Có thể bạn quan tâm