Cảm nhận của du khách khi trải nghiệm tại Festival Phở 2024

NDO -

"Phở là món ăn mà bạn sẽ rất thích và khi bạn đã ăn một lần thì sẽ muốn ăn lần hai, lần ba và nhiều lần hơn nữa…", bà Ivana Judiakova, Trưởng Lãnh sự Đại sứ quán Cộng hoà Slovakia tại Việt Nam chia sẻ như vậy khi thưởng thức món phở tại Festival Phở 2024.

0:00 / 0:00
0:00
Bà Ivana Judiakova cho biết, cả gia đình bà đều rất thích phở của Việt Nam.
Bà Ivana Judiakova cho biết, cả gia đình bà đều rất thích phở của Việt Nam.

Festival Phở lần đầu tiên được tổ chức ở Nam Định đã thu hút hàng nghìn người dân và khách du lịch tham quan thưởng thức ẩm thực Việt Nam.

Đã từng tham dự lễ hội phở năm 2022, bà Ivana Judiakova, Trưởng Lãnh sự Đại sứ quán Cộng hoà Slovakia tại Việt Nam rất vui khi được quay lại thưởng thức phở tại Festival Phở năm nay.

“Tôi đã được nghe và biết nhiều câu chuyện về ẩm thực Việt Nam, năm 2022 tôi đã đến đây và biết về câu chuyện phở Việt Nam. Tôi cảm thấy rất yêu thích ẩm thực Việt Nam nói chung và phở Việt Nam nói riêng. Đối với chúng tôi, khi nghĩ đến người Việt Nam là nghĩ đến phở, phở là 1 dấu ấn lớn nhất trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam”, bà Ivana Judiakova chia sẻ.

Cảm nhận của du khách khi trải nghiệm tại Festival Phở 2024 ảnh 1

Anh Dương Quốc Nam sáng sớm đã có mặt ở Festival để thưởng thức những tô phở thơm ngon.

Bà Ivana Judiakova cũng cho biết, không chỉ bản thân bà mà những người thân của bà khi được thưởng thức phở đều rất thích phở của Việt Nam.

Phở là món ngon nhưng khi thưởng thức phở tại Việt Nam với bà điều này càng trở nên đặc biệt hơn. Bà rất ấn tượng khi được tham gia Festival phở năm nay. Đây là một Festival rất độc đáo bởi vì hôm nay có rất nhiều người đã tới đây để cùng nhau thưởng thức phở.

"Tôi sẽ giới thiệu món ăn tuyệt vời này tới bạn bè và người thân của tôi. Tôi sẽ bảo họ rằng: Phở là món ăn mà bạn sẽ rất thích và khi bạn đã ăn một lần thì sẽ muốn ăn lần hai, lần ba và nhiều lần hơn nữa…”, bà Ivana Judiakova chia sẻ.

Có mặt tại Festival Phở 2024, anh Dương Quốc Nam, Chủ tịch Hội Đầu bếp trẻ Việt Nam chia sẻ: Tôi đi nhiều nơi trên thế giới, ăn phở ở nhiều nơi khác nhau như ở Thành phố Hồ Chí Minh, miền Tây, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng… Ở mỗi một vùng đất, món phở được chế biến khác nhau với những hương vị riêng.

Nước phở Vân Cù có vị thanh nhẹ, sợi phở vừa ngọt vừa mềm, dẻo, thơm. Đặc biệt khi thưởng thức bát phở, từ miếng thịt, sợi phở và nước phở hòa quyện vào nhau một cách hoàn hảo tạo ra hương vị đặc biệt của phở Vân Cù, Nam Định.

Cảm nhận của du khách khi trải nghiệm tại Festival Phở 2024 ảnh 2
Người Nam Định có văn hóa ăn phở rất riêng, thưởng thức đầy đủ nhất hương vị của từng bát phở.

“Người Nam Định cũng có văn hóa ăn phở rất đặc biệt, đó là sau khi thưởng thức 1/3 bát phở sẽ bê cả bát phở lên để thưởng thức phần nước phở. Ăn phở theo cách này bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn nhất vị thanh ngọt của nước phở kèm với hương thơm của các loại gia vị hòa quyện trong nước phở, sợi phở mềm ngọt. Nếu bạn chưa từng thưởng thức phở Vân Cù, Nam Định, theo tôi bạn nên thử một lần thưởng thức món quà ngon này, bạn sẽ thích nó”, anh Nam chia sẻ.

Có lẽ vui hơn cả là những người con quê hương Vân Cù. Có mặt từ sáng sớm, ông Cồ Như Trọng (Thôn Vân Cù, Đồng Sơn, Nam Trực) phấn khởi chia sẻ rằng, gia đình ông nhiều đời làm phở nhưng đến đời ông thì chuyển sang công việc khác. Tuy không sống bằng nghề phở nhưng ông vẫn nhớ từng công đoạn để làm ra những sợi phở, bát phở thơm ngon. Tình yêu đối với phở ngấm vào máu, vào thịt của mỗi người dân Vân Cù.

“Tôi rất phấn khởi khi tham dự ngày hội phở năm nay. Thông qua những sự kiện này, tôi tin sẽ nhiều người dân trong nước và bạn bè quốc tế biết đến thương hiệu phở Vân Cù quê tôi”, ông Trọng phấn khởi nói.

Cũng như bao du khách khác, sáng sớm 15/9 anh Cao Duy Tiên, ở Quất Lâm, Giao Thủy, Nam Định dù đang làm ăn xa nhưng cũng trở về quê hương để tham dự Festival Phở 2024.

Anh Tiên chia sẻ: "Tôi biết đến lễ hội phở thông qua một người bạn ở làng Vân Cù, sáng sớm hai anh em lái xe từ Hà Nội về để kịp tham dự lễ hội phở. Đây là là lần đầu tiên tôi tham dự lễ hội phở quy mô thế này tại quê hương".

Cảm nhận của du khách khi trải nghiệm tại Festival Phở 2024 ảnh 3
Người dân xếp hàng chờ đến lượt mua phở.

“Là người con Nam Định, mặc dù vẫn biết phở Nam Định nổi tiếng nhưng tham dự lễ hội hôm nay giúp tôi hiểu hơn về ông tổ làng nghề phở và những giá trị văn hóa của món ăn dân tộc. Được thưởng thức phở ngay tại quê phở trong không khí lễ hội cho tôi những trải nghiệm thú vị hơn”, anh Tiên chia sẻ thêm.

Festival Phở 2024 nhằm tôn vinh văn hóa ẩm thực phở; đồng thời là cơ hội giúp du khách tham quan và người dân được tìm hiểu, thưởng thức hương vị phở gắn liền với văn hóa các vùng miền trên cả nước; góp phần quảng bá món phở vươn xa hơn nữa trên bản đồ tinh hoa ẩm thực thế giới.

Bên cạnh đó, chuỗi hoạt động tại Festival Phở 2024 cũng hướng tới mục tiêu đưa phở trở thành một thương hiệu quốc gia, gắn liền với phát triển du lịch trong và ngoài nước. Thông qua Festival, Ban tổ chức kỳ vọng sẽ tiến tới việc lập hồ sơ để đưa văn hóa ẩm thực phở trở thành di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và thế giới.

Festival Phở 2024 do Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan, Công Ty TNHH Blue Việt Nam tổ chức. Sự kiện có sự đồng hành của các đơn vị tài trợ là Hiệp hội nước mắm Việt Nam, nhãn hàng Chinsu, nhãn hàng nước tinh khiết Bluezone, Phở xưa Nam Định.