Nguyễn Hữu Chánh (còn có tên là Nguyễn Hoàng Dân, Nguyễn Anh Tuấn, Tony, Bo Long), sinh năm 1950, tại Bình Ðịnh. Sau khi vượt biên ra nước ngoài, định cư ở Hoa Kỳ, năm 1992, Nguyễn Hữu Chánh núp dưới danh nghĩa Giám đốc điều hành Công ty Vinamoto về nước hoạt động lừa đảo kinh tế và thực hiện âm mưu hoạt động chống phá, năm 1995 bị trục xuất khỏi Việt Nam. Ngay sau đó, ngày 30-4-1995, Chánh thành lập tổ chức tự nhận là "Chính phủ cách mạng Việt Nam tự do", tự phong cho mình là "Thủ tướng", trụ sở chính đặt tại Hoa Kỳ. Sau đó, tổ chức này đổi tên thành "Chính phủ Việt Nam tự do" với mục đích tôn chỉ là chống phá Nhà nước Việt Nam bằng mọi thủ đoạn.
Ðầu năm 1997, Nguyễn Hữu Chánh cùng Hà Viên là người Việt Nam sinh sống tại Hoa Kỳ, đưa người từ Hoa Kỳ về Thái-lan lập căn cứ, tổ chức tuyển mộ các đối tượng là người Việt sinh sống ở Campuchia qua Thái-lan huấn luyện để đưa về Việt Nam thực hiện âm mưu khủng bố, rải truyền đơn chống lại Nhà nước Việt Nam.
Bọn chúng đã lập một nhóm ở Campuchia gồm năm tên: Lê Kim Hùng, Huỳnh Bửu Châu, Lê Văn Minh, Trần Văn Ðức, Nguyễn Hoàng Sơn và giao cho nhóm này chịu trách nhiệm chỉ huy đồng bọn ở Campuchia tìm mua thuốc nổ, kíp nổ, dây cháy chậm và tổ chức cho xâm nhập về Việt Nam dùng thuốc nổ đánh phá các tụ điểm công cộng thường xuyên tập trung đông người ở TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Long An... Từ ngày 12-3-1999 đến ngày 22-7-2000, Nguyễn Hữu Chánh đã chỉ đạo Lê Kim Hùng và 36 đồng phạm mua 50,960 kg thuốc nổ, 44 kíp nổ để tại Thái-lan và Campuchia, sau đó chỉ đạo và tổ chức đưa 12 đợt người về Việt Nam, trong đó có sáu đợt người mang theo thuốc nổ, kíp nổ và dây cháy chậm, bom, mìn tự tạo, cờ chính quyền ngụy Sài Gòn, truyền đơn đem về Việt Nam để thực hiện gây nổ và rải truyền đơn tuyên truyền kích động gây rối tại một số tụ điểm quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa lớn tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố phía nam.
Các hành vi trên của Nguyễn Hữu Chánh và đồng bọn đã bị phát hiện và trừng trị thích đáng, 37 đối tượng phải lĩnh mức án từ ba đến 20 năm tù giam về tội khủng bố, tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và trốn khỏi nơi giam.
Riêng Nguyễn Hữu Chánh đã bị Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) khởi tố về tội khủng bố và tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Khi hết hạn điều tra, do không bắt được Nguyễn Hữu Chánh, nên ngày 13-11-2000, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã tạm đình chỉ điều tra và ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Hữu Chánh theo đúng quy định của pháp luật.
Nguyễn Hữu Chánh. |
Tháng 6-2001, thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Hữu Chánh, Trần Anh Tuấn cùng Phan Nguyễn Thanh Hiền Sỹ đi khảo sát vòng ngoài Ðại sứ quán Việt Nam tại Băng-cốc. Chánh tiếp tục ra lệnh cho Tuấn phải xâm nhập bằng được vào bên trong Ðại sứ quán để tìm hiểu tình hình, nhưng vụ việc không thành. Sau đó, Chánh chỉ đạo và giao việc gây nổ Ðại sứ quán cho Phan Nguyễn Thanh Hiền Sỹ và Nguyễn Văn Trạng thực hiện. Trạng giao cho Sỹ đi mua thuốc nổ, dầu ho, phân u-rê, điện thoại di động cùng bao gói để Trạng chế tạo hai quả bom phát nổ từ xa bằng sóng điện thoại di động.
Sau khi chế tác xong, sáng 19-6-2001, Sỹ đi đến Ðại sứ quán ném túi xách đựng một quả bom vào bên trong khuôn viên Sứ quán và đặt một túi xách (bên trong đựng một quả bom) tại bên ngoài cổng Sứ quán rồi bỏ đi luôn, còn Trạng theo sau mở máy điện thoại để kích nổ, nhưng do sai sót trong việc lắp ráp bộ phận kích nổ, nên điện thoại phát sóng, nhưng cả hai quả bom đều không nổ. Sự việc không thành, Trạng lên máy bay trốn về Hoa Kỳ ngay, còn Sỹ bị bắt vào ngày 20-6-2001.
Tháng 9-2001, Chánh chỉ đạo Nguyễn Tấn Vinh (người Việt Nam, quốc tịch Hoa Kỳ) sử dụng hộ chiếu của anh trai là Nguyễn Văn Trạng và tên Huỳnh Thuận Ngọc (người Việt, quốc tịch Thụy Sĩ) đến Philippines mua thuốc nổ và điện thoại di động, tự chế tạo bom hẹn giờ để khủng bố Ðại sứ quán Việt Nam tại Manila, Philippines, nhưng chưa thực hiện được đã bị cơ quan chức năng Philippines bắt giữ.
Với những hoạt động khủng bố nói trên, cơ quan chức năng của Việt Nam đã đặt tổ chức "Chính phủ Việt Nam tự do" của Nguyễn Hữu Chánh vào diện tổ chức khủng bố. Ngày 22-7-2002, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam đã trao cho Ðại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam bản ghi nhớ cung cấp thông tin về hoạt động khủng bố của Nguyễn Hữu Chánh và đồng bọn.
Sau khi bị thất bại trong các vụ khủng bố nêu trên, Nguyễn Hữu Chánh và đồng phạm vẫn không từ bỏ mưu đồ khủng bố, chống phá Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nên tiếp tục thực hiện khủng bố theo thủ đoạn mới.
Ðầu năm 2005, Chánh giao cho Nguyễn Thương Cúc, "Thứ trưởng Dân vụ Ðông Nam Hoa Kỳ" và "Thứ trưởng Bộ Ngoại giao", phụ trách kinh tài của cái gọi là "Chính phủ Việt Nam tự do", về Campuchia để thuê nhà, mở văn phòng đại diện núp dưới danh nghĩa của tổ chức từ thiện USIM, rồi đưa một số tên về Campuchia và Việt Nam phối hợp thực hiện việc chèn phá sóng Ðài Tiếng nói Việt Nam và các đài phát thanh địa phương để kêu gọi "tổng nổi dậy" cướp chính quyền.
Ðầu tháng 6-2005, La Thành Nguyên giao Nguyễn Công Danh về Việt Nam móc nối với số đối tượng trong nước, kích động quần chúng biểu tình, gây rối và đưa phương tiện (máy phát thanh) vào Việt Nam chèn cướp sóng đài phát thanh của Việt Nam và một số tỉnh để phát các thông tin của cái gọi là "Chính phủ Việt Nam tự do" khi phát động chiến dịch "tổng nổi dậy". Danh đã móc nối với Trần Ðạt Phương ở Vĩnh Tế, thị xã Châu Ðốc (An Giang).
Nhiệm vụ của Phương là phát triển tổ chức, nhận các phương tiện phục vụ việc chèn phá sóng như máy phát điện, máy phát thanh, cử người đi Campuchia để học lắp ráp, vận hành máy, chọn địa điểm để đặt máy phát thanh. Phương đã lôi kéo các tên Hồ Văn Giàu, Hồ Văn Hiền, Nguyễn Văn Hớn, Võ Quốc Kỳ... và một số đối tượng theo đạo "Du di", do Trần Ðạt Phương lập ra, vào tổ chức của Nguyễn Hữu Chánh.
Ðiển hình trong các chuyến chở máy phát thanh, phát điện từ Campuchia về là năm chuyến chở 14 máy phát thanh và các thiết bị kèm theo bằng ô-tô du lịch từ 19-6-2005 đến 12-7-2005 mà Danh đã thuê người vận chuyển từ Phnôm Pênh về An Giang giao Trần Ðạt Phương và Hồ Văn Giàu.
Ðể phối hợp hành động với các đối tượng trong nước, trước đó, ngày 8-8-2005, Nguyễn Hữu Chánh đã chỉ đạo cho La Thành Nguyên tổ chức huấn luyện việc lắp ráp, vận hành các máy phát thanh tại Hoa Kỳ cho Lê Văn Bình và Cao Trí, để bọn chúng về Campuchia phối hợp hướng dẫn một số người của tổ chức cách sử dụng các máy phát thanh. Trần Ðạt Phương đã cử hai nhóm gồm bảy đối tượng sang Campuchia học lắp ráp, vận hành hệ thống máy phát thanh. Sau khi đưa máy móc, thiết bị về Việt Nam, Nguyễn Công Danh đã tổ chức thử máy phát thanh ba lần tại nhà Võ Thị Thủy, sát với nhà bị can Hồ Văn Giàu.
Giám định số máy phát thanh thu được của Nguyễn Hữu Chánh đã chuyển về Việt Nam và qua việc cho Cao Trí và Lê Văn Bình thực nghiệm điều tra việc lắp ráp, sử dụng các máy phát thanh cho thấy, các thiết bị nêu trên có thể điều chỉnh tần số trong dải 88 - 108 Mhz, nên khi cài đặt trùng tần số đều có khả năng ảnh hưởng đến tất cả các đài phát thanh sử dụng sóng FM phát sóng trong dải tần số này. Tín hiệu các đài FM, Ðài Tiếng nói Việt Nam đều bị các thiết bị này phát chèn lên làm mất tín hiệu.
Những tội trạng nói trên của bọn chúng đã bị các cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn kịp thời và vừa được TAND thành phố Hồ Chí Minh xét xử nghiêm minh.