Huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh tổ chức lễ gặp mặt, giao lưu, tặng quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2024.

Xử lý nghiêm hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự

Hiện nay, tân binh sau khi nhập ngũ đã bước vào giai đoạn huấn luyện tại các đơn vị. Môi trường quân đội đã giúp nhiều thanh niên tự hoàn thiện mình để trưởng thành hơn. Tuy nhiên theo bạn đọc phản ánh đã có một số người cố tình trốn tránh nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, tự mình tước đi vinh dự để trở thành chiến sĩ quân đội nhân dân. Để xử lý những vi phạm này, các cơ quan có thẩm quyền đã áp dụng các biện pháp như xử phạt hành chính mức cao nhất hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.
Thanh niên phấn khởi lên đường nhập ngũ. (Ảnh LÒ VĂN HỢP)

Thực hiện nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm, vinh dự của mỗi thanh niên

Bảo vệ Tổ quốc là sự nghiệp của toàn dân tộc, là trách nhiệm với Tổ quốc, quê hương. Do vậy, nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang, đồng thời cũng là trách nhiệm của công dân đối với Tổ quốc, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú.
Trong dịp này, 12 huyện, thành phố của tỉnh Sơn La nô nức tiễn tân binh lên đường nhập ngũ.

Nô nức ngày hội giao, nhận quân ở Sơn La

Hòa chung không khí phấn khởi trong cả nước, ngày 27/2, đồng loạt 12 huyện, thành phố của tỉnh Sơn La đã diễn ra Lễ giao nhận quân năm 2024. Ngay từ sáng sớm, không khí các điểm giao nhận quân náo nức, tưng bừng, rực rỡ cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu. Các tân binh tự hào, tỏ rõ quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian quân ngũ.
Lãnh đạo thành phố Đồng Hới tặng hoa cho đại điện đơn vị quân đội nhận quân.

Quảng Bình tổ chức giao nhận quân năm 2024 trang trọng và nhanh gọn

Trong không khí rộn ràng đầu xuân mới, sáng 26/2, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình diễn ra Lễ giao nhận quân năm 2024 tại trung tâm của 8 huyện, thành phố, thị xã. Đến dự và tặng hoa chúc mừng các chiến sĩ mới có các đồng chí lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Bình và các địa phương, ban ngành trong tỉnh; Thủ trưởng, chỉ huy các đơn vị trong quân đội cùng đông đảo nhân dân toàn tỉnh.
Đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn kiểm tra công tác khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2024 tại xã Quốc Việt, huyện Tràng Định. (Ảnh DƯƠNG NGUYÊN)

Không để “xã trắng” trong tuyển quân

Thời gian qua, cơ quan quân sự các cấp đã tích cực, chủ động tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương; đồng thời phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ (tuyển quân). Ngày 25/2, toàn bộ tỉnh trên địa bàn Quân khu 1 đã phối hợp các đơn vị hoàn thành nhiệm vụ giao-nhận quân năm 2024.
Các thanh niên huyện Kim Bảng trong ngày hội tòng quân.

Thanh niên Hà Nam sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Đến thời điểm này, hơn 1 nghìn thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và tham gia nghĩa vụ công an nhân dân của tỉnh Hà Nam đã sẵn sàng tâm thế và quân tư trang lên đường nhập ngũ. Công tác chuẩn bị đã và đang được cơ quan quân sự phối hợp chính quyền các địa phương trong tỉnh thực hiện, bảo đảm cho lễ giao nhận quân diễn ra trang trọng, an toàn, tiết kiệm, động viên thanh niên phấn khởi lên đường nhập ngũ.
Trong ngôi nhà nhỏ nằm sâu trong hẻm đường Đinh Tiên Hoàng, gia tài lớn nhất của bà Nguyễn Thị Thí là 3 đứa cháu ngoại Hiền Nhân, Hiền Nhơn, Hiền Phúc. Ảnh: ANH ĐÀO

3 anh em ruột ở Đà Nẵng cùng lên đường nhập ngũ

Năm 2024 tại thành phố Đà Nẵng có 1.358 thanh niên lên đường tòng quân làm nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Trong số này, có 3 anh em ruột đều tình nguyện xung phong lên đường nhập ngũ. Điều đáng trân trọng hơn, là cả 3 tân binh này đã vượt lên nhiều khó khăn của hoàn cảnh gia đình, biết sống và thực hiện khát vọng tuổi trẻ - sống và cống hiến.
Các tân binh Bình Dương lên đường làm nhiệm vụ.

Nâng cao chất lượng tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong quân đội nhân dân Việt Nam và đã thành thông lệ, vào dịp đầu năm là các đơn vị, địa phương trong cả nước lại phối hợp tổ chức lễ giao nhận quân để đưa tiễn thanh niên ưu tú của quê hương lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Quang cảnh hội nghị triển khai nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh Nam Định.

Nam Định bảo đảm công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ

Ngày 31/10, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh Nam Định tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ vào Quân đội nhân dân và Công an nhân dân năm 2024. Đồng chí Phạm Đình Nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh chủ trì hội nghị.