Đây là hoạt động nhằm thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN đến năm 2025, tăng cường bản sắc ASEAN, hướng tới kỷ niệm 56 năm Ngày thành lập ASEAN (08/8/1967-08/8/2023).
Ngày hội diễn ra từ ngày 25 đến ngày 28/5/2023 tại Trung tâm Thể dục Thể thao Hoa Lư (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) với hơn 200 gian hàng của các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh du lịch, cơ sở chế biến thực phẩm... trưng bày, giới thiệu, phục vụ các món ăn truyền thống, hiện đại, sản phẩm lương thực, thực phẩm đặc sản… tuyển chọn từ các địa phương của Việt nam và một số quốc gia khu vực Đông Nam Á.
Trong khuôn khổ Ngày hội, còn có các hoạt động biểu diễn chế biến các món ăn dân gian, vinh danh đầu bếp giỏi nghề, các trò chơi dân gian, hoạt náo, xổ số may mắn; biểu diễn trang phục cổ và trang phục truyền thống của các quốc gia; biểu diễn nghệ thuật ca múa nhạc tổng hợp phục vụ khách tham quan.
Ngoài ra, ban tổ chức còn tổ chức tọa đàm về bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam; tọa đàm về hướng dẫn doanh nghiệp đăng ký thương hiệu độc quyền, nhãn mác sản phẩm và chất lượng sản phẩm.
Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển bảo tồn văn hóa nghệ thuật Đông Nam Á Lê Văn Tiếp cho biết: “Ngày hội nhằm giới thiệu đặc trưng văn hóa trong đời sống ẩm thực đất nước, con người và đặc trưng văn hóa, nghệ thuật cộng đồng ASEAN tới công chúng Việt Nam và bạn bè quốc tế. Qua đó, tăng cường sự hiểu biết, tình hữu nghị, tính kết nối và hợp tác tốt đẹp giữa các nước thành viên ASEAN, đồng thời thể hiện vai trò trung tâm, sự thống nhất và đoàn kết của Cộng đồng ASEAN”.