Ngăn chặn tình trạng thả rông chó gây mất an toàn

NDO - Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, đã ghi nhận 2.292 trường hợp đến tiêm vaccine phòng bệnh dại tại các cơ sở y tế. Trong đó, 90% trường hợp do bị chó cắn. Hành vi thả rông chó, không rọ mõm chó tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh dại trên địa bàn.
0:00 / 0:00
0:00
Thả rông chó gây ảnh hưởng giao thông ở thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng.
Thả rông chó gây ảnh hưởng giao thông ở thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng.

Thời gian qua, nhiều gia đình ở Cao Bằng có sở thích, thú vui nuôi chó. Tuy nhiên, một số chủ vật nuôi đã thả rông chó, trong đó nhiều con không được rọ mõm. Một số vụ tai nạn do chủ nuôi thả rông chó, không rọ mõm chó đã xảy ra tại thành phố Cao Bằng.

Anh Phương Đức Phi, ở tổ 11, phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng kể, hồi tháng 7, anh đã chứng kiến đàn chó xồ ra, đuổi theo 2 cô gái đang đi xe máy, khiến những người điều khiển xe sợ hãi, mất lái và bị ngã xe. Chính anh Phi trong lúc đẩy xe đưa con đi chơi cũng bị đàn chó xồ ra, đe dọa.

Ghi nhận tình trạng chủ nuôi thả rông chó và không rọ mõm chó, gây mất vệ sinh nơi công cộng và an toàn cho mọi người, Ủy ban nhân dân thành phố Cao Bằng đã chỉ đạo các xã, phường tăng cường ra quân, xử lý.

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng chia sẻ, phường đã giao nhiệm vụ xử lý tình trạng này cho Đội Trật tự đô thị của phường và huy động lực lượng các Tổ tự quản ở Tổ dân phố. Nhưng kết quả xử lý còn hạn chế.

Nguyên nhân do lực lượng làm nhiệm vụ sử dụng công cụ thô sơ (thòng lọng) còn lúng túng khi bắt chó. Trước tình trạng này, phường đã đề nghị thành phố Cao Bằng đầu tư mua súng bắn thuốc gây mê chó, trang bị cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Trước mắt, phường tổ chức tuyên truyền, nâng cao ý thức và nhận thức của chủ vật nuôi về quy định xử phạt hành chính trong trường hợp vi phạm.

Đồng chí Vũ Văn Đệ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cao Bằng chia sẻ, thành phố Cao Bằng đã nhiều lần quán triệt, triển khai các xã, phường, tăng cường tuyên truyền, xử lý vấn đề này. Thời gian tới, thành phố Cao Bằng sẽ đăng ký với Công an Cao Bằng mua 2 khẩu súng gây mê, luân phiên trang bị cho các xã, phường để sử dụng bắt chó thả rông không rọ mõm tại địa bàn.

Ủy ban nhân dân thành phố Cao Bằng chỉ đạo các xã, phường tiếp tục tăng cường tuyên truyền đến các chủ vật nuôi quy định xử phạt hành chính nếu vi phạm; vận động chủ vật nuôi nâng cao ý thức, không thả rông chó.