Quảng Bình liên tiếp xảy ra trường hợp người chết vì bị chó dại cắn

NDO - Ngày 16/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình cho biết, 1 phụ nữ tại xã miền núi Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy vừa tử vong sau 3 tháng bị chó dại cắn nhưng không tiêm vaccine phòng bệnh dại.
0:00 / 0:00
0:00
Ngôi nhà của gia đình có người tử vong do bệnh dại ở xã Lâm Thủy. (Ảnh: CTV)
Ngôi nhà của gia đình có người tử vong do bệnh dại ở xã Lâm Thủy. (Ảnh: CTV)

Nạn nhân là 1 người phụ nữ 35 tuổi dân tộc Bru-Vân Kiều ở bản Xà Khía, xã Lâm Thủy. Theo lời kể của người chồng, cách đây 3 tháng chị Hồ Thị T (sinh năm 1987) và con trai sinh năm 2021 bị chó nhà cắn. Vết thương do chó cắn trên cơ thể 2 mẹ con khá nhẹ nên gia đình chủ quan không đi tiêm phòng vaccine phòng bệnh dại và xử trí vết thương.

Cách đây 1 tuần, chị Hồ Thị T thấy mệt mỏi, đặc biệt chiều 13/8, gia đình phát hiện bệnh nhân nhức đầu, sốt, đau bụng và mệt mỏi nhiều nên đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy khám và đến 22 giờ cùng ngày, bệnh nhân trở nặng nên được chuyển đến Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới.

Ngày 14/8, bệnh nhân được xác định là bị bệnh dại, diễn biến rất nặng và tử vong sau đó không lâu.

Riêng con trai nạn nhân xấu số Hồ Thị T hiện sức khỏe bình thường, chưa có dấu hiệu bệnh lý.

Ngoài ra, cách đây hơn 1 tháng, tại xã Lâm Thủy cũng có 4 trường hợp bị chó cắn, sau 1 ngày chó chết. Cả 4 trường hợp này đã được tiêm vaccine phòng bệnh dại, hiện sức khỏe bình thường.

Trước đó, đầu tháng 8/2022, tại xã miền núi Thanh Thạch, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), 1 người đàn ông sinh năm 1960 cũng tử vong sau 3 tháng bị chó dại cắn nhưng không tiêm vaccine phòng bệnh dại.

CDC Quảng Bình đã chỉ đạo y tế cơ sở tăng cường giám sát, phối hợp với cơ quan chức năng xử lý kịp thời những tình huống cần thiết, không để người dân tử vong do bệnh dại. Đặc biệt là chính quyền, các đoàn thể và y tế thôn bản tích cực tuyên truyền, vận động người dân khi bị súc vật, như chó, mèo cắn cần tới các cơ sở y tế để tiêm vaccine phòng bệnh dại kịp thời.