Nga, Venezuela tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư

NDĐT - Ngày 1-3, phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp với Phó Tổng thống Venezuela Delsy Rodriguez tại thủ đô Moscow (LB Nga), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow và Caracas đã vạch ra những bước đi chung để mở rộng và tăng cường quan hệ thương mại, kinh tế và đầu tư.

Nga, Venezuela tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Lavrov nói: "Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ chính quyền Venezuela giải quyết các vấn đề kinh tế và xã hội, đặc biệt thông qua các hoạt động hỗ trợ nhân đạo hợp pháp". Ông bày tỏ tin tưởng rằng "cách tốt nhất để trợ giúp người dân Venezuela là mở rộng sự hợp tác thực tiễn, hai bên cùng có lợi". Ông nói: "Trong bối cảnh này, chúng tôi đã vạch ra các bước đi nhằm ttăng cường các quan hệ thương mại, đầu tư, công nghiệp và tài chính nhằm thúc đẩy các thỏa thuận mà Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đạt được hồi tháng 12-2018 tại Moscow".

Theo Ngoại trưởng Nga, tại cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận về việc chuẩn bị cho cuộc gặp Ủy ban Liên chính phủ cấp cao lần thứ 14, dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 4 tới tại Moscow. Ông nói: "Chúng tôi nhất trí tại sự kiện này sẽ tiến hành một cuộc thảo luận về các triển vọng triển khai các dự án lớn trong lĩnh vực thăm dò địa chất, sử dụng đất, cũng như các sáng kiến chung trong lĩnh vực dược phẩm, công nghệ thông tin, thuốc xạ trị, khám phá vũ trụ hòa bình và hợp tác kỹ thuật quân sự".

Ngoại trưởng Nga lên tiếng chỉ trích việc chính trị hóa hoạt động viện trợ nhân đạo ở Venezuela là "không thể chấp nhận được". Theo ông Lavrov: "Các khía cạnh của việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo nên được xử lý phù hợp với các thông lệ quy tắc quốc tế và không nên được sử dụng làm tiền đề để thao túng dư luận, huy động các lực lượng chống chính phủ và biện minh cho các âm mưu can thiệp". Ông cũng khẳng định chính phủ Venezuela sẵn sàng hợp tác về các vấn đề nhân đạo với các cơ quan liên quan của Liên hợp quốc.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Lavrov kêu gọi kêu gọi giải quyết các vấn đề nội bộ của Venezuela một cách hòa bình. Ông nói: "Rõ ràng là người dân Venezuela nên thực hiện những bước đi để cải thiện tình hình mà không cần quan tâm tới sức ép và sự chỉ dẫn từ nước ngoài". Ông cũng cho rằng chính những lệnh trừng phạt mà Mỹ đơn phương áp đặt lên nền kinh tế Venezuela, cũng như việc phong tỏa tài sản của Venezuela ở nước ngoài, là lý do chính khiến tình hình kinh tế, xã hội của Venezuela thêm xấu đi.

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi bày tỏ sự đoàn kết với người dân Venezuela và ủng hộ những nỗ lực của chính phủ của ông Maduro nhằm ngăn chặn tình hình trở nên tồi tệ hơn. Chúng tôi cũng khẳng định sẵn sàng tham gia những nỗ lực của các nhà trung gian hòa giải quốc tế và trong khu vực đang kêu gọi tổ chức cuộc đối thoại quốc gia toàn diện. Chúng tôi sẵn sàng tham gia vào các hoạt động của họ nếu các lực lượng chính trị chính ở Venezuela đồng ý".

Có thể bạn quan tâm