Nắng nóng kỷ lục gây cháy rừng ở nhiều nước châu Âu

Nắng nóng và nhiệt độ tăng cao trong những ngày qua là nguyên nhân khiến cháy rừng tại nhiều nước châu Âu rơi vào tình trạng thảm họa.
0:00 / 0:00
0:00
Một đám cháy rừng gần Alhaurin el grande, Tây Ban Nha, ngày 15/7/2022. (Ảnh: REUTERS)
Một đám cháy rừng gần Alhaurin el grande, Tây Ban Nha, ngày 15/7/2022. (Ảnh: REUTERS)

Tại nhiều khu vực ở Tây Ban Nha, các nhân viên hộ đang phải vật lộn để kiểm soát một số đám cháy rừng sau nhiều ngày nhiệt độ liên tục tăng trên 40 độ C, thậm chí có ngày lên tới 45,7 độ C.

Viện Y tế Carlos III cho biết đã có 360 trường hợp tử vong liên quan đến đợt nắng nóng vài ngày qua.

Trên trang Twitter ngày 16/7, cơ quan tình trạng khẩn cấp tỉnh Malaga cho biết, ít nhất 3.000 người đã phải sơ tán khỏi nhà sau khi đám cháy rừng xảy ra gần Mijas - 1 thị trấn nổi tiếng với khách du lịch Bắc Âu, bắt đầu lan rộng.

Tại vùng Extremadura, lực lượng cứu hộ đã phải huy động trực thăng phun nước sau khi khoảng 3.000ha rừng bị lửa tấn công, buộc 2 ngôi làng phải sơ tán và đe dọa công viên quốc gia Monfrague gần đó.

Hiện tại các khu vực miền trung như Castilla, Leon và Galicia ở tây bắc, nhiều đám cháy cũng đã xuất hiện.

Trong khi đó, tại tỉnh Gironde, Pháp, hơn 1.200 nhân viên cứu hỏa cũng đang nỗ lực kiểm soát các đám cháy rừng bùng phát trong ngày thứ năm liên tiếp.

Phát biểu trước báo giới, ông Vincent Ferrier, Quận Phó Langon thuộc Gironde cho biết, đám cháy sẽ tiếp tục lan rộng nếu không được kiểm soát kịp thời.

Tính tới ngày 16/7, hơn 10 nghìn ha rừng đã bị thiêu rụi ở Gironde, tăng gần 3.000ha chỉ sau 1 đêm.

Tuy nhiên, đám cháy lớn gần khu nghỉ dưỡng Arcachon, nằm ở ven biển Đại Tây Dương đã được dập tắt.

Hiện hơn 1/3 các cơ quan hành chính và tiểu khu của Pháp phải đối mặt với cảnh báo "màu cam".

Người dân được yêu cầu cảnh giác trước đợt nắng nóng tại Pháp dự kiến sẽ đạt đỉnh trên 40 độ C vào ngày 18/7.

Còn tại Bồ Đào Nha, nhiệt độ ngày 16/7 đã giảm sau nhiều ngày liên tục ở mức 40 độ C, cho phép nhân viên cứu hỏa và người dân có thời gian nghỉ ngơi sau nhiều ngày vất vả ứng phó nạn cháy rừng.

Tuy nhiên, người đứng đầu Cơ quan quốc gia về Bảo vệ dân sự của Bồ Đào Nha, ông Andre Fernandes khẳng định, "sẽ giữ cảnh giác cao độ vào cuối tuần này" ngay cả khi nhiệt độ xuống thấp.

Theo số liệu thống kê từ Viện Bảo tồn thiên nhiên và rừng, trong hơn 6 tháng tính đến giữa tháng 6/2022, Bồ Đào Nha đã ghi nhận hơn 39.550ha rừng bị tàn phá. Chỉ trong tuần trước, gần 2/3 diện tích rừng này đã cháy.

Trong đợt nắng nóng tuần qua, Bộ Y tế Bồ Đào Nha cho biết, 238 người đã tử vong liên quan đến nắng nóng, trong đó hầu hết là người cao tuổi với tình trạng sức khỏe yếu từ trước.