Nam Phi tiến hành tổng tuyển cử

Ngày 29/5, cử tri Nam Phi đi bỏ phiếu tại hơn 23.000 điểm bầu cử trong cuộc tổng tuyển cử được đánh giá có tính cạnh tranh nhất kể từ khi chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc tại nước này. Khoảng 27 triệu cử tri đã đăng ký tham gia, để bầu tổng thống, quốc hội và hội đồng địa phương của 9 tỉnh.
0:00 / 0:00
0:00
Cử tri bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử ở Umlazi, Nam Phi ngày 29/5/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cử tri bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử ở Umlazi, Nam Phi ngày 29/5/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Dưới sự lãnh đạo của ông Nelson Mandela, đảng Ðại hội Dân tộc Phi (ANC) đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đa chủng tộc đầu tiên ở Nam Phi vào năm 1994. Từ đó đến nay, ANC luôn giành được đa số phiếu trong các cuộc tổng tuyển cử được tổ chức định kỳ 5 năm một lần, dù tỷ lệ phiếu ủng hộ có xu hướng giảm dần.

Theo kết quả khảo sát dư luận, ANC được dự đoán giành tỷ lệ phiếu bầu cao nhất. Tuy nhiên, ANC đang đứng trước nguy cơ để mất thế đa số tuyệt đối, sau 30 năm cầm quyền. Các vấn đề như tỷ lệ thất nghiệp và tội phạm cao, cũng như tình trạng cắt điện triền miên có ảnh hưởng lớn tới sự ủng hộ của cử tri. Trường hợp tỷ lệ ủng hộ dưới 50% trong cuộc bầu cử lần này, ANC sẽ phải thỏa thuận với ít nhất một đảng nhỏ để thành lập chính phủ.

Các điểm bỏ phiếu trên cả nước đóng cửa vào 21 giờ ngày 29/5. Ủy ban bầu cử quốc gia Nam Phi dự kiến công bố kết quả sơ bộ vài giờ sau đó; kết quả chính thức được công bố trong vòng 7 ngày sau đó.