Năm Du lịch quốc gia 2023: Bình Thuận - Hội tụ xanh

NDO - Với hơn 200 sự kiện, hoạt động cấp quốc gia, 31 sự kiện, hoạt động quy mô liên tỉnh, Bình Thuận đã sẵn sàng cho Năm Du lịch quốc gia 2023 với chủ đề: “Bình Thuận - Hội tụ xanh”.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Giám đốc Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận thông tin về Năm Du lịch quốc gia 2023: Bình Thuận - Hội tụ xanh. (Ảnh: T.LINH)
Phó Giám đốc Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận thông tin về Năm Du lịch quốc gia 2023: Bình Thuận - Hội tụ xanh. (Ảnh: T.LINH)

Sẵn sàng cho Năm Du lịch quốc gia 2023

Phát biểu tại buổi họp báo sáng 23/11 tại Hà Nội, ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, bước vào giai đoạn mở cửa hoàn toàn trong điều kiện bình thường mới, ngành Du lịch Việt Nam đã và đang có những dấu hiệu khởi sắc, các sự kiện, hoạt động du lịch đã sôi động trở lại tại các trung tâm du lịch trọng điểm trên cả nước.

Để phát huy vai trò của du lịch Bình Thuận trong liên kết, tạo động lực thúc đẩy phát triển du lịch giữa các địa phương trên cả nước; đồng thời góp phần nâng cao hình ảnh đất nước, con người, vị thế, thương hiệu du lịch Việt Nam nói chung và Bình Thuận nói riêng trong những năm tiếp theo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định tỉnh Bình Thuận là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023 với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”.

Năm Du lịch quốc gia 2023: Bình Thuận - Hội tụ xanh ảnh 1

Đại diện Ban tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023 tại buổi họp báo sáng 23/11 (từ phải qua trái: Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận Nguyễn Minh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Lan Ngọc) (Ảnh: T.LINH)

Với 192 km chiều dài bờ biển, Bình Thuận có nhiều đảo, cù lao, vũng, vịnh, bãi biển với những bãi cát trắng, nước trong xanh, tạo nên nhiều điểm du ngoạn nổi tiếng. Bình Thuận còn rất “giàu có” tài nguyên du lịch nhân văn với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và lễ hội truyền thống cấp quốc gia và tỉnh... tạo thuận lợi cho ngành du lịch tổ chức các hoạt động phong phú, đa dạng hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Vinh dự được lựa chọn đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2023, Bình Thuận đã có sự chuẩn bị từ rất sớm.

Chia sẻ tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận cho biết, là một trong những địa phương rất chủ động xin đón khách ngay cả trong thời gian dịch chưa được kiểm soát, và nhờ sự chủ động xây dựng các phương án đón khách quốc tế ngay từ cuối năm 2021, đúng ngày 15/3/2022, Bình Thuận đã những vị khách quốc tế đầu tiên ngay sau khi Việt Nam chính thức mở cửa lại hoàn toàn hoạt động du lịch.

“Có thể khẳng định rằng những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch của Bình Thuận cho đến giờ này hầu hết đã mở cửa trở lại, đi vào hoạt động”, ông Nguyễn Minh nói.

Hiện nay, Bình Thuận có gần 600 cơ sở lưu trú với gần 18.000 phòng, trong đó có 45 khách sạn, resort từ 3 đến 5 sao với gần 5.000 phòng.

Cho đến nay, Bình Thuận đã đón 5,6 triệu lượt khách, trong đó có khoảng 200 nghìn lượt khách quốc tế. Số lượng khách tới Bình Thuận cho tới nay đã vượt xa mục tiêu phục vụ 4,6 triệu lượt khách quốc tế được đặt ra đầu năm.

Về sự chuẩn bị đón khách quốc tế, bà Nguyễn Lan Ngọc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận cho biết, không chỉ nhắm tới thị trường trong nước, luôn duy trì quan điểm đa dạng hóa thị trường khách du lịch, Bình Thuận luôn ghi nhận mức khá đồng đều trong tỷ trọng khách quốc tế từ các thị trường Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan và các thị trường đích như Đức, Phần Lan.

“Do đó, ngay từ năm nay, Bình Thuận đã triển khai các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch như tại Hội chợ Du lịch Thế giới London, Lễ hội Du lịch, Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc vừa diễn ra,... Trong năm 2023, chúng tôi sẽ cùng với Tổng cục Du lịch tiếp tục thực hiện quảng bá Năm Du lịch quốc gia 2023 nói chung và du lịch Bình Thuận nói riêng tại các sự kiện du lịch quốc tế”, bà Lan Ngọc thông tin.

Theo ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bình Thuận và Ninh Thuận gắn với văn hóa Chăm rất phù hợp với thị trường Ấn Độ. Đây là một cơ hội để các nhà đầu tư gắn với những sản phẩm du lịch mang dáng dấp văn hóa gắn với thị trường này.

“Trong cả năm nay và những năm sau, với định hướng quan trọng là khơi thông những thị trường có tiềm năng cũng như cơ hội. Chúng tôi đang tập trung vào thị trường Ấn Độ và Trung Đông. Đây là những thị trường có tiềm năng và đang mang lại nhiều tín hiệu tích cực”, ông Hà Văn Siêu nói.

Hội tụ xanh: Điểm nhấn phát triển du lịch bền vững

Theo Ban tổ chức, Năm Du lịch Quốc gia 2023: Bình Thuận - Hội tụ xanh sẽ có 208 sự kiện, hoạt động; trong đó có 13 hoạt động tầm quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Bộ, ban, ngành Trung ương tổ chức; tỉnh Bình Thuận chủ trì tổ chức chuỗi 31 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc, hấp dẫn có quy mô liên tỉnh, quốc gia và quốc tế diễn ra trong suốt năm 2023; cùng với đó là 164 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2023 do 41 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức.

(Nguồn: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận)

Lần đầu tiên trong 19 năm tổ chức năm Du lịch Quốc gia, Lễ Công bố Năm Du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh gắn với Lễ hội đếm ngược (Countdown) chào năm mới 2023 được tổ chức vào tối 31/12/2022 tại đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Phan Thiết.

Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh dự kiến tổ chức vào tháng 3/2023 tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Đặc biệt năm nay Bình Thuận đã phát động Cuộc thi “Khát vọng Việt Nam: Đưa Phan Thiết trở thành điểm đến du lịch MICE và Wellness hàng đầu thế giới năm 2045”. Lễ trao giải dự kiến dự kiến tổ chức vào tháng 9/2023 tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Không còn gói gọn là điểm đến xanh, Năm Du lịch quốc gia 2023 tại Bình Thuận với chủ đề “Hội tụ xanh” chính là thông điệp khắc sâu, điểm nhấn, nâng tầm về chủ trương, đường lối phát triển du lịch của Việt Nam hướng tới liên kết các ngành, địa phương để tạo ra sản những du lịch xanh, bền vững và du lịch an toàn, có lợi cho sức khỏe.

Do đó, các sự kiện diễn ra tại Bình Thuận trong năm 2023 sẽ bao gồm rất nhiều hoạt động thể thao nghỉ dưỡng quy mô lớn phù hợp với lợi thế sẵn có của địa phương như: giải chạy marathon, đua thuyền rowing và canoeing, lân sư rồng, đua xe đạp, chương trình Tuần lễ vàng du lịch Bình Thuận - Hội tụ xanh,….

Theo bà Nguyễn Lan Ngọc, nhấn mạnh yếu tố hội tụ xanh, trong năm nay, Bình Thuận đã kết nối với các hiệp hội du lịch, các đơn vị, địa phương và các tỉnh thành có liên quan để tạo ra các sản phẩm du lịch bền vững như giải đua xe đạp đường trường Ninh Thuận - Bình Thuận, giải thuyền buồm hữu nghị Ninh Thuận - Bình Thuận - Bà Rịa-Vũng Tàu, giải vô địch Golf quốc tế tại Ninh Thuận và Bình Thuận,...

Với một sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ trung ương tới địa phương, Năm Du lịch quốc gia 2023 được kỳ vọng sẽ mang lại những hiệu ứng lan tỏa tích cực cho du lịch Bình Thuận nói riêng và Việt Nam nói chung.

“Chúng tôi tin tưởng rằng qua sự kiện Năm Du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh, những giá trị, tiềm năng của du lịch Bình Thuận nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung sẽ được hội tụ, phát huy và quảng bá hiệu quả, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhấn mạnh.