Mỹ xác nhận danh tính kẻ xả súng tại trường đại học ở bang Oregon

NDO -

NDĐT – Các bác sĩ pháp y Mỹ vừa xác nhận, kẻ xả súng tại Trường ĐH Cộng đồng Umpqua, ở thành phố Roseburg, bang Oregon, ngày 1-10 vừa qua, là Christopher Harper Mercer (26 tuổi). Mercer chính là một sinh viên trong lớp học mà hắn nổ súng.

Hình ảnh gần đây nhất của Christopher Harper Mercer trên mạng xã hội Myspace.
Hình ảnh gần đây nhất của Christopher Harper Mercer trên mạng xã hội Myspace.

Trước khi bị cảnh sát tiêu diệt, Mercer đã bắn chết chín người và làm chín người khác bị thương tại Trường ĐH Cộng đồng Umpqua.

Theo các nhân chứng, nếu Chris Mintz (30 tuổi), một sinh viên, vốn là cựu chiến binh của quân đội Mỹ, không ngăn cản hành động của Mercer thì con số thương vong có thể sẽ lớn hơn.

Mercer đã mang theo sáu khẩu súng và trang phục chống đạn tới Trường ĐH Cộng đồng Umpqua. Cảnh sát còn phát hiện thêm bảy loại súng cầm tay cùng với kho dự trữ đạn tại nơi ở của Mercer, cách Trường ĐH Cộng đồng Umpqua vài km. Tất cả các loại vũ khí này đều được Mercer mua một cách hợp pháp.

Theo Reuters, Mercer từng bị một trường huấn luyện sử dụng súng cầm tay buộc phải thôi học. Trong khi đó, BBC dẫn lời một người phát ngôn của quân đội Mỹ cho biết, Mercer đã thực hiện nghĩa vụ quân sự trong quân đội nước này vào năm 2008, tuy nhiên, hắn đã giải ngũ sau khi tham gia khóa huấn luyện cơ bản chưa đầy một tháng.

Từ đầu năm 2015 đến nay, vụ việc vừa xảy ra tại Trường ĐH Cộng đồng Umpqua là vụ thảm sát bằng súng lần thứ 294 tại Mỹ. Tổng thống Mỹ Obama đã lên án vụ bạo lực thảm khốc này, đồng thời, hối thúc giới lập pháp Mỹ nhanh chóng thúc đẩy luật kiểm soát súng đạn để ngăn chặn tình trạng bắn giết bừa bãi tại nước này.