Moody's xếp hạng tín nhiệm ở mức cao cho ABBANK

NDO -

NDĐT - Ngày 15-10, Moody's - một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới đã công bố xếp hạng tín nhiệm của Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK), với tiêu đề: “Moody’s lần đầu tiên xếp hạng tín nhiệm mức B2 cho ABBANK”.

Moody's xếp hạng tín nhiệm ở mức cao cho ABBANK

Theo đó, ABBANK nằm trong nhóm NHTMCP có chỉ số tín nhiệm đứng đầu hệ thống NHTMCP tại Việt Nam, xét trên cả ba chỉ số tín nhiệm dài hạn: Sức mạnh tài chính cơ sở, tín nhiệm tiền gửi nội tệ và ngoại tệ, tín nhiệm tổ chức phát hành nội tệ và ngoại tệ. Đồng thời triển vọng cho ABBANK được Moody's đánh giá là ổn định.

Năm 2015 là năm đầu tiên Moody's tiến hành đánh giá và xếp hạng tín nhiệm của ABBANK trên toàn hệ thống ngân hàng tại Việt Nam. Với tổng cộng mười ngân hàng đã được đánh giá và công bố thì ABBANK hiện là một trong những ngân hàng hàng đầu Việt Nam về chỉ số tín nhiệm.

Đây là kết quả ghi nhận xứng đáng đối với ABBANK trong bối cảnh thị trường tài chính ngân hàng Việt Nam ngày càng cạnh tranh hơn, yêu cầu về năng lực nội tại, tầm nhìn, tính minh bạch và bền vững trong hoạt động kinh doanh của các ngân hàng cần phải đáp ứng cao hơn.

Ông Eugene Tarzimanov – Phó giám đốc, Chuyên gia xếp hạng tín nhiệm, phụ trách thị trường ở Việt Nam nhấn mạnh: Trong số những thế mạnh tín dụng của ABBANK, chúng tôi ghi nhận ABBANK có tính thanh khoản cao, và thực tế là ngân hàng trích lập dự phòng cao đối với các khoản nợ có vấn đề. Các chính sách dự phòng rủi ro thận trọng này giúp ABBANK có danh mục cho vay được an toàn hơn.

Để đáp ứng được những tiêu chí khắt khe trong quá trình đánh giá và nhận được những kết quả tích cực từ tổ chức Moody's, ABBANK đã có những bước chuyển mình và cải tiến nâng cấp chính sách tăng trưởng tín dụng hợp lý, danh mục cho vay đa dạng theo định hướng Ngân hàng bán lẻ, thiết lập các phương án trích lập dự phòng rủi ro, bảo đảm an toàn vốn và tính thanh khoản cao, đẩy mạnh thu hồi nợ xấu, nợ quá hạn, tập trung vào các dự án mang tính chiến lược. Kết quả đánh giá của Moody’s – một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín thế giới thể hiện sự phát triển bền vững, ổn định của ABBANK trong quá trình chủ động tự tái cơ cấu theo định hướng của NHNN.

“Triển vọng tín nhiệm của ABBANK là ổn định. Chúng tôi kỳ vọng ngân hàng tiếp tục phát triển theo chiến lược tập trung vào SME và ngân hàng bán lẻ, nhằm tăng lợi nhuận và nguồn thu từ phí. Chất lượng tài sản của ngân hàng sẽ tiếp tục được cải thiện nhờ cắt giảm nợ xấu và tăng trưởng tín dụng mới.” – Ông Eugene chia sẻ thêm.

Bên cạnh đánh giá tích cực từ Moody’s, kết thúc tháng 9-2015, ABBANK đều đảm bảo tốt các tỷ lệ về an toàn, thanh khoản theo quy định, chi phí hoạt động tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ; Nợ xấu được kiểm soát tốt, chỉ chiếm 1,76% trên tổng dư nợ.