Mưa lớn ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, nguy cơ rất cao lũ quét, sạt lở đất

Chủ Nhật, 15-05-2022, 07:22
Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 15/5, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái và Hà Giang.

Dự báo ngày và đêm nay, 15/5, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ, có nơi hơn 100mm/24 giờ. (Đêm nay mưa còn tập trung chính ở khu vực phía Tây Bắc Bộ).

Hôm nay, 15/5, ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 40-70mm/24 giờ, có nơi hơn 80mm/24 giờ. Khu vực Hà có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Từ chiều nay (15/5) đến ngày 16/5, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/đợt, có nơi hơn 150mm/đợt.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng ở khu vực trũng, thấp tại các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái và Hà Giang. Đặc biệt, nguy cơ rất cao tại các huyện ở tỉnh Lai Châu: Sìn Hồ, Tân Uyên, Tam Đường. Tỉnh Sơn La: Sông Mã, Yên Châu. Tỉnh Điện Biên: Mường Nhé. Tỉnh Lào Cai: Bát Xát, Văn Bàn, Sa Pa. Tỉnh Hà Giang: Xín Mần.

Theo cảnh báo của các chuyên gia khí tượng, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá. Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...

Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn.

NGỌC ANH